เลี้ยงปลากะพงในกระชัง ของ วันเพ็ญ สายชนะพันธ์ ที่สงขลา

เกาะยอ เป็นเกาะเล็กๆ ที่อยู่ในทะเลสาบสงขลา มีพื้นที่ทั้งหมดประมาณ 9,275 ไร่ โดยพื้นที่ส่วนใหญ่เป็นพื้นที่ไหล่เขาและที่ราบตามเชิงเขา ซึ่งบนเกาะยอจะมีการปลูกไม้ผลหลากหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็น ส้มโอ มะพร้าว ขนุน ซึ่งผลไม้ที่มีชื่อเสียงของเกาะยอคือ จำปาดะ เป็นญาติกับขนุนแต่ผลเล็กกว่า ซึ่งรสชาติก็อร่อยไม่แพ้ผลไม้ชนิดอื่นเลยทีเดียว

นอกจากจะมีการปลูกไม้ผลบนเกาะยอแล้ว บริเวณรอบชายฝั่งก็ได้มีการทำประมงด้วยเช่นกัน โดยชาวบ้านในแถบนี้จะนิยมเลี้ยงปลากะพง จึงถือได้ว่าเป็นปลาเศรษฐกิจของที่นี่ก็ว่าได้ ทำให้เกษตรกรมีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นจากการเลี้ยงปลากะพง เหมือนเช่น คุณวันเพ็ญ สายชนะพันธ์ อยู่บ้านเลขที่ 40 หมู่ที่ 9 ตำบลเกาะยอ อำเภอเมือง จังหวัดสงขลา สืบทอดการเลี้ยงปลากะพงจากรุ่นคุณพ่อมาเป็นเวลากว่า 15 ปี เลยทีเดียว

คุณวันเพ็ญ สายชนะพันธ์

จากสาวออฟฟิศ สู่ชีวิตเกษตรกร

คุณวันเพ็ญ เล่าให้ฟังว่า สมัยก่อนเธอมีอาชีพเป็นสาวออฟฟิศอยู่ในบริษัท ต่อมาบริษัทที่ได้ทำงานมีปัญหาจึงทำให้ต้องปิดกิจการลง เธอจึงได้ย้ายมาอยู่บ้านกับคุณพ่อเพื่อมาตั้งหลัก จากนั้นก็ได้มีแนวความคิดที่อยากจะหาอาชีพอื่นทำ แต่ทางบ้านขอให้มาช่วยทำกิจการของที่บ้าน โดยไม่ต้องไปเป็นลูกจ้างที่ไหนอีก จึงได้ลงหลักปักฐานอยู่ที่บ้านเกิดตั้งแต่นั้นมา

“ช่วงนั้นที่มาอยู่บ้าน ก็ยังไม่ได้ไปเริ่มงานใหม่ที่ไหน เลยกลับมาตั้งหลักที่บ้านก่อน เสร็จแล้วคุณพ่อก็บอกว่าไม่ต้องไปที่อื่นแล้ว มาช่วยกันเลี้ยงปลากะพง เพราะที่บ้านก็เลี้ยงกันมานาน ทีนี้ก็เลยตัดสินใจที่จะมาช่วยงานที่บ้าน ก็เลยเรียนรู้และศึกษาอย่างจริงจัง นับจากวันนั้นมาจนถึงวันนี้ก็เลี้ยงปลากะพงมาโดยตลอด” คุณวันเพ็ญ เล่าถึงที่มา

การเลี้ยงปลากะพงในพื้นที่นี้ คุณวันเพ็ญ บอกว่า เป็นสัตว์น้ำที่ถือว่าทำรายได้ให้กับคนในเกาะยอได้เป็นอย่างดี เพราะสภาพน้ำที่ใช้เลี้ยงตลอดจนพื้นที่ของที่นี่เหมาะสมที่จะเลี้ยงปลากะพง จึงทำให้การเลี้ยงปลากะพงเป็นปลาเศรษฐกิจของคนในชุมชนนี้ ที่ทุกคนมีรายได้จากการเลี้ยงปลากะพง

เน้นเลี้ยงในกระชัง

พร้อมตามน้ำธรรมชาติ

ในขั้นตอนของการเลี้ยงนั้น คุณวันเพ็ญ บอกว่า จะทำกระชังสำหรับเลี้ยงไปปักไว้ให้ตาข่ายลอยอยู่ในทะเลที่ไกลออกไปจากฝั่ง ประมาณ 1-2 กิโลเมตร ซึ่งกระชังที่ใช้เลี้ยงปลากะพงเป็นตาข่าย ที่มีขนาด 5×5 เมตร จากนั้นนำลูกปลากะพง ขนาดไซซ์ 5-7 นิ้ว มาอนุบาลภายในกระชัง เพื่อให้ลูกปลามีความแข็งแรงและสามารถปรับตัวเข้ากับน้ำได้ดี

“พอเราได้ลูกปลามาอนุบาลแล้ว ก็จะนำมาเลี้ยงภายในกระชัง ในช่วงแรกก็จะให้อาหารเม็ดสลับกินกับอาหารสด ที่เป็นพวกหัวปลาทูที่เราสั่งให้เขามาส่งให้ จากนั้นก็จะนำหัวปลาทูมาบดให้ละเอียด โดยเราจะไม่เน้นใช้ปลาทูที่เป็นตัวมากนัก เพราะจะทำให้ต้นทุนเราสูงขึ้น แต่จะเน้นเลี้ยงเป็นหัวปลามากกว่าเอามาบดก็สามารถทำให้ปลากะพงที่เลี้ยงเจริญเติบโตได้เหมือนกัน พอปลาที่อนุบาลมีอายุครบกำหนดเราก็จะนำมาแยกใส่กระชังใหม่ โดยให้มีจำนวนปลากะพงอยู่ที่ 400-500 ตัว ต่อกระชัง จากนั้นก็เลี้ยงไปจนกว่าจะจับขาย” คุณวันเพ็ญ บอก

หัวปลาทูที่ผ่านการบดแล้ว

ซึ่งเหยื่อสดที่ให้ปลากะพงกินจะบดวันละ 1 ครั้ง ให้กินวันละ 1 มื้อ เนื่องจากการเลี้ยงเป็นกระชังที่อยู่ในทะเลเมื่อน้ำไหลผ่านก็จะมีแหล่งอาหารที่ติดมาด้วย ปลากะพงก็สามารถหาอาหารกินเองได้ในบางช่วงเวลา

ปลากะพงที่เลี้ยงภายในฟาร์มนั้น คุณวันเพ็ญ บอกว่า จะเลี้ยงให้มีไซซ์ขนาดที่แตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับความต้องการของลูกค้า ซึ่งอายุปลาที่เลี้ยงและสามารถจับขายได้ก็จะมีอายุตั้งแต่ 1 ปี ไปจนถึง 3 ปีกันเลยทีเดียว ทำให้ปลามีขนาดไซซ์ที่ตลาดต้องการ จึงทำให้ปลากะพงของเธอเป็นที่ต้องการของตลาดอยู่เสมอ

“ปลากะพงที่เลี้ยงอยู่ตอนนี้มีประมาณ 120 กระชัง จึงทำให้เวลาจับปลาขาย เราสามารถจับหมุนเวียนได้ตลอดเวลา สมมุติถ้าปลาเรามีช่วงไม่พอส่ง จะดึงของฟาร์มญาติมาส่งขาย ก็จะทำกันแบบนี้แบบพึ่งพากัน ทำให้ปลาของเรามีส่งตลาดได้ตลอด ในเรื่องของโรคเกี่ยวกับปลากะพง ก็จะเป็นช่วงๆ พอเรารู้ช่วงเวลาที่จะเกิด ก็จะมีผสมยาปฏิชีวนะไปกับอาหารให้ปลากิน ก็จะช่วยให้ปลาแข็งแรง ไม่ตายจนเกิดความเสียหาย” คุณวันเพ็ญ บอกหลักการดูแลปลา

ปลากะพง คนยังนิยมกิน

โดยเฉพาะผู้ที่มาเที่ยวเกาะยอ

ในเรื่องของการทำตลาดนั้น คุณวันเพ็ญ บอกว่า เป็นตลาดเดิมที่คุณพ่อของเธอมีลูกค้าอยู่แล้ว และที่สำคัญจังหวัดสงขลามีแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญหลายแห่ง จึงทำให้มีร้านอาหารค่อนข้างมากเพื่อรองรับนักท่องเที่ยว และเมนูอาหารที่สั่งกินก็จะหนีไม่พ้นเมนูที่ทำมาจากปลากะพง จึงทำให้สามารถจับส่งขายให้กับร้านอาหารได้ตลอดทั้งปี

ปลากะพงไซซ์ 7 นิ้ว

“ปลากะพง ตอนนี้ที่ฟาร์มขายอยู่ที่ กิโลกรัมละ 160-180 บาท ตัวหนึ่งก็หนักประมาณ 2-4 กิโลกรัม ไซซ์นี้จะเป็นที่ต้องการของตลาดมาก ส่วนลูกค้าที่ต้องการตัวใหญ่ขึ้นไป ก็มี 1 ตัว หนักประมาณ 6 กิโลขึ้น ที่ฟาร์มเราก็มีขาย ซึ่งแม่ค้าบางเจ้าก็ชอบตัวใหญ่ๆ เพราะสามารถแล่เนื้อได้เยอะ แม่ค้าเขาก็จะส่งขายให้ร้านอาหารได้อีกราคาหนึ่ง” คุณวันเพ็ญ บอกถึงเรื่องราคาตลาด

จึงนับได้ว่าปลากะพงที่เลี้ยงในกระชังที่เกาะยอเป็นปลาที่ดี มีคุณภาพ เมื่อคนที่มาท่องเที่ยวได้ชิมจากการนำไปประกอบอาหาร ก็ต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า มีความสด รสหวาน เมื่อกลับมาเที่ยวจังหวัดสงขลาก็ต้องกินอาหารที่เป็นเมนูจากปลากะพงอยู่เสมอ

พื้นที่ภายในฟาร์ม

สำหรับท่านที่สนใจอยากเลี้ยงปลากะพง คุณวันเพ็ญ ให้คำแนะนำว่า ก่อนที่จะลงมือเลี้ยงต้องศึกษาอุปนิสัยของปลากะพงให้ดีเสียก่อน ว่ามีลักษณะแบบไหน และการกินอาหารปลาชอบกินลักษณะอย่างไร เมื่อศึกษาทุกอย่างเรียบร้อยแล้ว ก็จะทำให้การเลี้ยงปลากะพงประสบผลสำเร็จได้อย่างแน่นอน

ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ คุณวันเพ็ญ สายชนะพันธ์ หมายเลขโทรศัพท์ (081) 896-1316