เลิกกิจการร้านเสริมสวยเพราะแพ้สารเคมี สาวเลยผันตัวเลี้ยงกุ้งล็อบสเตอร์น้ำจืด รับทรัพย์เหนาะๆ เดือนละ 30,000 บาท

อดีตเจ้าของร้านเสริมสวย อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย หลังแพ้สารเคมีอย่างหนัก ได้ผันตัวไปเลี้ยงจิ้งโกร่ง ควบคู่กับเลี้ยงกุ้งก้ามแดงหรือกุ้งล็อบสเตอร์น้ำจืด แต่แล้วเธอก็พบว่า รายได้จากการเลี้ยงสัตว์น้ำชนิดนี้นั้นมากกว่าจิ้งโกร่ง 2 เท่าตัว เพราะนอกจากขายส่งร้านอาหาร และขายลูกกุ้ง ยังมีโรงงานมารับซื้อถึงฟาร์ม บางครั้งกุ้งไม่พอขาย ล่าสุดไม่สนใจว่าในตลาดจะฮิตหรือไม่ฮิต เพราะทำเงินให้สบายๆ เดือนละกว่า 3 หมื่นบาท

คุณภันฑิรา วิเศษลา หรือ คุณหนี ปัจจุบันอายุ 39 ปี เธอเป็นเจ้าของฟาร์มกุ้ง “ภันฑิราฟาร์ม” เลขที่ 71 หมู่ 8 บ้านหนองฟ้าแลบ ตำบลด่านซ้าย อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย คุณหนี เล่าว่า อาชีพแรก เป็นช่างเสริมสวย แต่ด้วยวิถีชีวิตประจำวัน ต้องอยู่กับสารเคมีตลอด กระทั่งร่างกายเริ่มทนไม่ไหว หนที่สุดปิดกิจการ แล้วลองไปเลี้ยงจิ้งโกร่ง เป็นแมลงชนิดหนึ่งสามารถรับประทานได้ มีลักษณะคล้ายกับจิ้งหรีด เนื้อเยอะกว่า ตัวใหญ่กว่า นิยมนำไปทอด หญิงสาวอดีตเจ้าของร้านเสริมสวย หันมาเลี้ยงจิ้งโกร่ง เมื่อราวปี 2556 สำหรับพื้นที่เลี้ยงจิ้งโกร่ง เธอบอกว่า 6 บ่อ ประมาณ 2 งาน ทุกๆ 2 เดือน จะเก็บจิ้งโกร่งขายได้ 1 ครั้ง เฉลี่ยครั้งละ 300 กิโลกรัม ขายส่งราคากิโลกรัมละ 150 บาท รายได้แต่ละเดือนหักต้นทุน เกือบ 30,000 บาท ถัดจากที่คุณหนีเลี้ยงจิ้งโกร่งมา 1 ปี เธอทดลองเลี้ยงกุ้งก้ามแดงควบคู่ ซึ่ง 3 เดือนแรก รายได้จากการจำหน่ายกุ้งชนิดนี้ราว 1 แสนบาท หนที่สุดหญิงสาวค่อยๆ ลดจำนวนพื้นที่เลี้ยงจิ้งโกร่งลง แล้วหันมาเพิ่มปริมาณกุ้งก้ามแดง

“3 เดือนแรก กุ้งก้ามแดงทำเงินแสนให้เลย เลี้ยงไม่ยากให้อาหารเพียงวันละ 1 มื้อ ขณะที่จิ้งโกร่งเลี้ยงยากกว่า ให้อาหารวันละ 3 มื้อ ยิ่งช่วงผสมพันธุ์กินอาหารเยอะมาก วันละ 1 กระสอบราว 470 บาท เลยมองว่ากุ้งก้ามแดงทำเงินได้ดีกว่า

ปัจจุบันเพิ่มพื้นที่เลี้ยงกุ้งก้ามแดงขยายบ่อปูนเป็น 25 บ่อ และบ่อดิน 2 บ่อ” ในช่วงเริ่มต้น หญิงสาว ลงทุนซื้อพ่อแม่พันธุ์กุ้งจากจังหวัดน่าน 5 ตัว ตัวเมีย 3 ตัว ตัวผู้ 2 ตัว เป็นเงิน 2,800 บาท ขายลูกกุ้งล็อตแรก 300 ตัว ได้เงิน 1,500 บาท เริ่มมีกำลังใจ คราวนี้ซื้อกุ้งมาเลี้ยงเพิ่มขึ้น “กุ้งล็อตแรกที่เลี้ยงไว้ ขยายพันธุ์เป็นจำนวนมาก ต้องขยายบ่อ ซึ่งลูกกุ้งไซซ์ลงเดิน ขนาดประมาณ 1 นิ้ว ขายตัวละ 15 บาท กุ้งขนาด 5 นิ้ว ขายกิโลกรัมละ 350 บาท กุ้งขนาด 6 นิ้ว กิโลกรัมละ 450 บาท พ่อแม่พันธุ์ราคาคู่ละ 450-500 บาท

โดยจะมีร้านอาหารมารับซื้อ ซึ่งบางคนบอกว่าเนื้อกุ้งก้ามแดงจะอร่อยกว่าเนื้อปู” คุณหนี บอกต่อว่า ลูกค้าที่มาซื้อมีหลายกลุ่ม ทั้งนิยมไปเลี้ยงไว้ดูเล่น ไปทดลองเลี้ยง แต่ถึงขณะนี้จำนวนกุ้งก็ยังไม่เพียงพอกับตลาดที่ต้องการ สร้างรายได้หักค่าใช้จ่ายได้เดือนละกว่า 30,000 บาท ซึ่งถ้าเทียบกับจิ้งโกร่ง สัตว์น้ำชนิดนี้เลี้ยงง่าย ดูแลง่ายกว่า ให้อาหารกุ้งจมวันละครั้ง ที่สำคัญไม่สนใจว่าในตลาดจะฮิตหรือเลิกฮิตเพราะเลี้ยงเพื่ออาหาร ไม่ได้เลี้ยงตามแฟชั่น