ใช้พื้นที่ข้างบ้าน เพาะกุ้งก้ามแดง เริ่มลงทุนหลักร้อย รายได้หลักแสนบาทต่อเดือน

กุ้งก้ามแดง    เป็นกุ้งที่มีลักษณะลำตัวกลม  ใต้ท้องแบน มีลักษณะพิเศษ ที่เรียกกันว่าเป็นกุ้งล็อบสเตอร์น้ำจืดก็คือ  มีก้ามใหญ่เหมือนก้ามปู
คุณสุพรรณี ศิริสวัสดิ์ หรือ คุณเก๋ เจ้าของ S Lobster Farm ใช้พื้นที่ข้างบ้านเลี้ยง อยู่ที่ อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี
คุณเก๋ เล่าว่า  ตอนแรกเลี้ยงกุ้งสวยงามเล่นๆ  จากนั้นก็ศึกษาว่าเค้าเลี้ยงกันยังไง   ก็มาเจอกุ้งตัวนี้  ที่สนใจคือ ทั้งเลี้ยงเป็นกุ้งบริโภค ที่สำคัญมีตลาดรองรับ ส่งร้านอาหารได้ ตลาดไปได้ไกลกว่า กุ้งสวยงาม
สำหรับข้อดีของกุ้งก้ามแดง คือ โตไว แข็งแรง โรคน้อย ไม่มีโรคที่ทำให้ตายยกบ่อ  ยกเว้นสารเคมี แต่เราควบคุมได้เช่น น้ำหอม หรือมือเราที่เปื้อน น้ำมันเครื่อง โลชั่นอะไรต่างๆ ก็อย่างไปจับกุ้ง หรือไปปนเปื้อนในน้ำ
รายละเอียดการเลี้ยง เริ่มที่  บ่อมีขนาด กว้าง 1.50 เมตร ยาว 2.5 เมตร  บ่อที่เลี้ยง อาจจะเป็น บ่อพลาสติก บ่อปูน หรือไฟเบอร์กลาส  (ในช่วงเริ่มต้น ถ้าไม่มีบ่อ เลี้ยงในกล่องโฟมก็ได้ )
1468296341
บ่อขนาดข้างต้น  จะปล่อยกุ้งตัวผู้ 10 ตัว ตัวเมีย 40 ตัว ( อายุ ราว 5 เดือน ขนาด 4.5 นิ้ว ) หรือถ้าบ่อเล็กกว่านี้ ก็ปล่อยโดยประมาณ ตัวผู้ 1 ตัว ต่อตัวเมีย 3 ตัว
เมื่อกุ้งผสมแล้ว ตัวเมียเก็บไข่ไว้ที่หาง  หลังจากไข่พัฒนาเป็นตัว   ก็ลงเดินได้ จากนั้น อีก 3-7 วัน ก็จะลอกคราบ  แล้วจะลอกคราบทุกๆ เดือน (จากที่ลูกกุ้งลงเดือน อายุ 7 วัน นับไปอีก 5 เดือน ก็จะเป็นกุ้งพ่อแม่พันธุ์) แม่กุ้ง 1 ตัวให้ลูก 100-300 ตัว
ในบ่อ ควรมีวัสดุ ให้กุ้ง ได้หลบช่วงลอกคราบ (กุ้งรู้สึกปลอดภัย เนื่องจากหลังจากลอกคราบแล้ว กุ้งตัวนิ่ม ตามธรรมชาติก็เป็นเหยื่อของสัตว์อื่นในช่วงนี้)
สำหรับน้ำที่เลี้ยง ใช้น้ำประปา  เติมเกลือ  แคลเซียมผง เพื่อให้กุ้งแข็งแรง    แคลเซียมจะทำให้เปลือกกุ้งแข็งตัวเร็วขึ้น
ส่วน อาหาร ให้ตอนเย็นครั้งเดียว จะกี่โมงก็ได้  กุ้งขนาดไซซ์  4 นิ้ว  ตัวหนึ่งให้ ราวๆ 5 เม็ด  โรยไป กะ ๆ เอา
คำแนะนำอย่างหนึ่งสำหรับการเลี้ยงกุ้งก้ามแดง คือ ควรเลี้ยงปลาร่วมด้วยครับ เพื่อช่วยเก็บปรสิต ทำให้ระบบนิเวศในบ่อดี แต่แนะนำว่าไม่ควรเป็นปลากินเนื้อ และต้องเป็นปลาที่ว่ายน้ำเร็ว  เนื่องจากอาจถูกกุ้งจับกินได้ หรืออาจกินกุ้งในช่วงที่ลอกคราบ หากเป็นปลากินเนื้อ
การเลี้ยงกุ้ง สำหรับขายเป็นพ่อแม่พันธุ์ นับจากฟักขากไข่ ใช้เวลา 5 เดือน แต่ถ้าจะเลี้ยงส่งโรงแรมเพื่อเป็นกุ้งบริโภค ก็เลี้ยงต่อไปอีกสักหน่อย ให้ได้ไซซ์ 6 นิ้ว หรือราว 15 ตัวต่อหนึ่งกิโลกรัม
1468296352
 ส่วนราคาจำหน่าย
กุ้งอายุ 7 วัน จำหน่าย ตัวละ 8 บาท
อายุ 1 เดือน ขนาด 1 นิ้ว จำหน่ายตัวละ 18 บาท
อายุ 5 เดือน ขนาด 4.5-5 นิ้ว ใช้เป็นพ่อแม่พันธุ์ ตัวผู้จำหน่ายตัวละ  400 บาท  ส่วนตัวเมียจำหน่ายตัวละ 450  บาท
 มาถึงคำถามสุดท้าย  สำหรับคนที่สนใจจะเลี้ยงจำหน่ายเป็นอาชีพ  จะต้องใช้เงินทุนประมาณเท่าไหร่
คุณเก๋ ตอบว่า จะเริ่มที่หลักร้อยบาทก็ได้ คือ เริ่มจาก ลูกกุ้งไซซ์ 1 นิ้วตัวละ 18 บาท ถ้าเลี้ยง 10 ตัว ก็ 180 บาท
หรือเริ่มจากพ่อแม่พันธุ์ก็ได้ คู่หนึ่ง 850 บาท อันนั้น ก็เป็นการลงุทนครั้งเดียว เลี้ยงไปจนได้ลูกกุ้ง ก็เก็บไว้เป็นพ่อแม่พันธุ์ได้
สนใจติดต่อสอบถามเพิ่มเติม ได้ที่ คุณสุพรรณี ศิริสวัสดิ์ (คุณเก๋) โทร. 085-915-3899 กุ้งก้ามแดง นนทบุรี