ปลากัดเงินล้าน ยอดขายเพิ่ม 2 เท่าตัว หลังปลากัดเป็นสัตว์น้ำประจำชาติ

คุณสุวรรณีย์ แสงดี หรือ “คุณแอน” เจ้าของธุรกิจ เจ๊แอนปลากัด ร้านดังในตลาดนัดจตุจักร เปิดมายาวนาน 11 ปี ร่วมแสดงความคิดเห็นเรื่อง ปลากัดไทยเป็นสัตว์น้ำประจำชาติ ว่า “ปัจจุบัน ปลากัด ในท้องตลาดมีไม่เพียงพอต่อความต้องการของลูกค้าอยู่แล้ว ยิ่งเมื่อ ครม. มีมติให้ปลากัดไทยเป็นสัตว์น้ำประจำชาติ คาดว่าสัตว์น้ำชนิดนี้จะขายดียิ่งขึ้นไปอีก อีกทั้งไปรษณีย์ไทยอำนวยความสะดวกมีบริการส่งปลากัดภายในประเทศ เชื่อว่าจะส่งผลให้ธุรกิจปลากัดขยายตัวมากขึ้น ตลาดปลากัดจะกว้างขึ้น”

คุณสุวรรณีย์ แสงดี

เมื่อปลากัดกลายเป็นสัตว์น้ำประจำชาติและส่งผลดีต่อผู้ประกอบการไทย คุณสุวรรณีย์  มีแผนสร้างรายได้เพิ่ม คือ บุกลูกค้าออนไลน์หวังเจาะกลุ่มลูกค้ารุ่นใหม่

“เรามีฟาร์มปลา มีหน้าร้าน รับขุนปลากัดสายพันธุ์ประกวด และส่งออกปลากัดไปต่างประเทศ อาทิ มาเลเซีย สิงคโปร์ ไต้หวัน จีน แคนาดา อเมริกา  มีเว็บไซต์ เฟซบุ๊ก แต่ที่ผ่านมายังไม่จริงจังกับช่องทางออนไลน์เท่าที่ควร หลังจากนี้ต่อไปจะเน้นช่องทางนี้มากขึ้น”

สำหรับเทคนิคการเพาะพันธุ์ปลากัด หญิงสาวแนะนำบรรดามือใหม่ว่า หากเพิ่งเริ่มเพาะพันธุ์ปลา ให้เริ่มจากสายพันธุ์ที่ชอบก่อน เพราะจะมีความสุขและทุ่มเทกับสิ่งนี้ได้โดยไม่เกิดความย่อท้อ ต้องมีความใจเย็น เพราะปลาต้องใช้เวลาในการเจริญเติบโต แต่ถ้าเพาะพันธุ์ปลาเพื่อประกวด ให้เลือกปลากัดสวยงามอายุ 4-6 เดือน สามารถใช้เป็นพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ได้ เช่น หม้อฮาล์ฟแฟนซี กาแล็กซี่ ฮาล์ฟมูน เพราะการเลือกพันธุ์ปลาที่ดี จะทำให้ได้ผลผลิตดี ปริมาณไข่ที่ออกมาแต่ละครั้ง มีจำนวน 100-1,000 ฟอง เลยทีเดียว

คุณแอน แนะนำว่า ถ้าเป็นโซนยุโรป แคนาดา อเมริกา จะชอบปลากัดรุ่นหางยาว อาทิ รุ่นฮาล์ฟมูน เพราะเวลาว่ายน้ำหางจะพลิ้ว แต่ถ้าเป็นลูกค้าสิงคโปร์ หรือลูกค้าที่เลี้ยงเพื่อส่งประกวด จะชอบปลากัดหางสั้น พวกแฟนซี หม้อฮาล์ฟ แต่ลายที่นิยมที่สุด คือ ปลาที่มีสีเดียว

ด้านราคาจำหน่าย เจ๊แอนปลากัด ระบุว่า ราคามีหลายระดับ ตั้งแต่ “เกรดรอง” เลี้ยงไว้เพื่อความสวยงาม อยู่ที่ 200 บาท ส่วนปลาประกวด ราคาเริ่มต้น 500 บาท ถ้าเป็นปลาที่เลี้ยงขุนเพื่อส่งประกวด ขั้นต่ำตัวละ 1,500 บาท

สำหรับหัวใจในการทำธุรกิจที่คุณสุวรรณีย์ยึดถือมาโดยตลอด คือ สร้างชื่อเสียงให้กับตนเองอยู่เสมอ จริงใจ ซื่อสัตย์ และหมั่นขวนขวายหาความรู้เพิ่มเติมอยู่เสมอ

“ดิฉันคิดว่าถ้ามีชื่อเสียง คนก็จะรู้จักและมาซื้อปลา แต่เหนือสิ่งอื่นใด ต้องมีความจริงใจและความซื่อสัตย์ หากไม่มีข้อนี้ ลูกค้าก็จะไม่ไว้ใจ ในฐานะผู้ขายต้องรู้จักศึกษาหาความรู้เพิ่มเติมเพื่อที่จะสามารถให้คำแนะนำลูกค้าได้ ลูกค้าจะเกิดความเชื่อถือกับเรา” คุณแอน กล่าว

สนใจสั่งซื้อ ไปที่ร้าน เจ๊แอนปลากัด ตั้งอยู่ที่ตลาดสวนจตุจักร (ซอยปลากัด)www.jeanbetta.com หรือโทรศัพท์ (084) 525-3450