เกลียวสวรรค์ไม้ประดับน่าปลูก อยู่แดดก็ได้ อยู่ร่มก็ดี

คุณนพดล อรุณ อยู่บ้านเลขที่ 75/1 ถนนโพธิ์ทอง ตำบลทางเกวียน อำเภอแกลง จังหวัดระยอง เป็นเกษตรกรที่ปลูกไม้ดอกไม้ประดับเป็นอาชีพมามากกว่า 20 ปี ซึ่งไม้ประดับที่ปลูกภายในสวนส่วนใหญ่จะเป็นลิ้นมังกร ฮาโวเทีย และเกลียวสวรรค์

คุณนพดล เล่าถึงที่มาของต้นเกลียวสวรรค์ให้ฟังว่า เกิดจากการกลายพันธุ์ของไม้ที่อยู่ในเมืองไทย ซึ่งไม้ต้นเดิมนั้นเกิดจากเพื่อนๆ ที่ปลูกเลี้ยงไว้ที่บ้านเลี้ยงไปได้สักระยะไม้ชนิดนี้ก็กลายพันธุ์มีลักษณะที่สวยแปลกไปกว่าเดิม

(ขวา) คุณนพดล อรุณ

“ช่วงนั้นประมาณปี 2555 ที่เราได้ไม้ตัวนี้มา เราก็ได้เอามาปลูกที่สวน ซึ่งวิธีการขยายพันธุ์ก็ไม่ยุ่งยาก เพียงแค่ตัดยอด จากนั้นก็นำยอดที่เราตัดมาปักชำลงในวัสดุปลูก ใช้เวลาประมาณ 1 อาทิตย์ รากก็จะเริ่มออกมา จากนั้นเราก็ดูแลไปอีกประมาณ 1 เดือน ต้นของเกลียวสวรรค์ก็พร้อมที่จะขายได้ เพราะยอดที่เราเอามาปักชำจะเจริญเติบโตเต็มกระถางพอดี” คุณนพดล กล่าว

ซึ่งวัสดุที่ใช้ปลูกจะมีส่วนผสมของกาบมะพร้าวและดิน ที่ผสมกันในอัตราส่วน 2 ต่อ 1 โดยที่ก้นกระถางจะใส่ปุ๋ยละลายช้าลงไปด้วยเล็กน้อย

ในส่วนของลูกค้าที่ชื่นชอบซื้อเกลียวสวรรค์ไปปลูกเลี้ยงนั้น คุณนพดล บอกว่า จะเน้นไปประดับตกแต่งหน้าบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแขวนประดับหรือแม้แต่ปลูกรวมกันเป็นกระถางใหญ่ๆ ก็มีความสวยงามไม่น้อยเช่นกัน

“จากที่เห็นคนชอบซื้อไป ส่วนใหญ่จะชอบที่ในหนึ่งต้นมันมีหลายสี อย่างเช่นปลูกในที่แดดจัดๆ ไม้ตัวนี้ก็จะออกเป็นสีชมพู แต่ถ้าปลูกในพื้นที่ที่มีร่มหน่อยก็จะออกเป็นสีเขียวออกเหลือง ซึ่งคนก็จะชอบลักษณะที่แตกต่างกัน เพราะมีทั้งใบเล็กและใบใหญ่ คนที่มารับซื้อส่วนใหญ่ก็จะเป็นพ่อค้าแม่ค้า หรือนักจัดสวนก็มาหาซื้อไปก็มีบ้าง ราคาขายอยู่ที่สวน ไซซ์กระถางขนาด 3-4 นิ้ว ราคาก็อยู่ที่ 20-25 บาท” คุณนพดล บอกถึงเรื่องราคา

สำหรับท่านใดที่สนใจอยากปลูกเกลียวสวรรค์เพื่อเป็นไม้ประดับ สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติ่มได้ที่ คุณนพดล อรุณ  ที่หมายเลขโทรศัพท์ (085) 285-0282