คนพระประแดงปลูกเลี้ยงหมากผู้หมากเมียเน้นคุณภาพ เป็นอาชีพทำรายได้หลังเกษียณอย่างมีความสุข

หมากผู้หมากเมีย เป็นไม้ประดับทรงพุ่มมีลักษณะสีสันของใบสวยงามหลากหลายสีสัน ลำต้นมีความสูงประมาณ 1-3 เมตร เป็นข้อถี่ๆ ใบเป็นใบเดี่ยวออกเรียงเวียนสลับรอบลำต้น แผ่นใบมีหลากหลายรูปแบบ เช่น ใบรูปหอกเรียวยาว แต่ที่เป็นจุดเด่นคือสีของใบที่มีสีสันสวยงามหลากหลาย เช่น สีม่วง สีน้ำตาล สีเขียวอ่อน สีแดง สีชมพู เป็นต้น

คนไทยสมัยโบราณมีคติความเชื่อที่ว่า หากบ้านใดปลูกหมากผู้หมากเมียไว้ประจำบ้านจะทำให้อยู่เย็นเป็นสุข หากต้องการให้มีความเป็นสิริมงคลมากขึ้น ควรปลูกหมากผู้หมากเมียไว้ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือและปลูกในวันอังคาร นอกจากจะปลูกเพื่อเป็นไม้ประดับตกแต่งบ้านเรือนแล้ว ยังนิยมตัดใบของหมากผู้หมากเมียใช้ในการประกอบในงานพิธีต่างๆ เช่น ใช้เป็นเครื่องบูชาพระ งานขึ้นบ้านใหม่ งานแต่งงาน เป็นต้น

คุณสมยศ เเตงตาด อยู่บ้านเลขที่ 28/6 หมู่ที่ 10 ตำบลบางน้ำผึ้ง อำเภอพระประเเดง จังหวัดสมุทรปราการ มีความชื่นชอบหมากผู้หมากเมียตั้งแต่ยังเป็นเด็ก เมื่อมีโอกาสจึงได้เก็บสะสมพันธุ์เรื่อยๆ และพัฒนาให้มีความหลากหลาย พร้อมทั้งทำไม้สวยงามเพื่อส่งเข้าประกวดในงานต่างๆ ที่จัดขึ้น จึงทำให้สวนของเขามีไม้คุณภาพและเป็นที่ต้องการของตลาดเป็นอย่างมาก

คุณสมยศ เเตงตาด

เกษียณจากรับราชการ

สู่ชีวิตเกษตรกรเต็มตัว

คุณสมยศ เล่าให้ฟังว่า อาชีพที่ทำมาก่อนหน้านี้คือรับราชการ ต่อมาหลังจากเกษียณแล้วจึงเกิดความคิดที่ต้องหางานรองรับ เพื่อให้เกิดรายได้หลังจากปลอดเกษียณ จึงเลือกมาปลูกหมากผู้หมากเมีย เพราะเป็นพรรณไม้ที่เห็นมาตั้งแต่เด็ก ทำให้รู้สึกคุ้นเคยกับไม้ชนิดนี้เป็นอย่างมาก ซึ่งในพื้นที่นี้หมากผู้หมากเมียถือว่าเป็นไม้ที่มีมากในพื้นที่นี้ก็ว่าได้ ส่งผลให้เมื่อมองหาอาชีพทำเงินจึงเลือกสิ่งที่ชื่นชอบมาทำการดำเนินให้เป็นธุรกิจต่อไป

“เรื่องของต้นไม้นี่ผมก็ค่อนข้างชอบอยู่แล้ว รักธรรมชาติให้มีพื้นที่สีเขียวเป็นหลัก ซึ่งหมากผู้หมากเมียเป็นไม้ที่ผมสะสมมาเรื่อยๆ ก่อนที่จะเกษียณอายุราชการเสียด้วยซ้ำ คือช่วงนั้นก็ปลูกแบบดูเล่น พอเกษียณมีเวลาว่างอย่างเต็มตัว เลยทำให้เรามีเวลาว่างอยู่กับสิ่งนี้มากขึ้น ก็ทำอย่างจริงจังมีทั้งขยายพันธุ์ขาย ส่งไม้เข้าประกวด ทำด้วยใจรักและมีความสุขก็เป็นเวลามาเกือบ 20 ปีแล้วก็ว่าได้” คุณสมยศ เล่าถึงที่มา

พื้นที่ภายในสวน

วัสดุปลูกเป็นสิ่งสำคัญ

ของการปลูกหมากผู้หมากเมีย

คุณสมยศ เล่าถึงเทคนิคและขั้นตอนการปลูกหมากผู้หมากเมียให้ได้สวยว่า สิ่งที่สำคัญของการปลูกคือวัสดุปลูกที่จะนำมาใช้กับไม้ชนิดนี้ แต่ละชนิดสายพันธุ์ก็จะชอบวัสดุปลูกที่แตกต่างกันไป แต่ที่เน้นหลักๆ ในวัสดุปลูกต้องมีส่วนผสมของดิน กาบมะพร้าว และปุ๋ยชีวภาพ มาผสมให้เข้ากันในอัตราส่วนที่ต้องการ จากนั้นก็จะนำมาปลูกให้กับไม้ระยะแรกที่ผ่านการตอนเรียบร้อยแล้ว

“การขยายพันธุ์ของหมากผู้หมากเมียก็มีหลากหลายวิธี มีทั้งการตอนกิ่ง การตัดกิ่งไปปักชำเพื่อให้เกิดรากก็ทำได้เช่นเดียวกัน ซึ่งวิธีการขยายพันธุ์เป็นเรื่องที่ไม่ยาก เป็นวิธีที่สามารถทำเองได้ง่ายๆ แต่วิธีการดูแลไม้หลังจากขยายพันธุ์แล้วนี่ค่อนข้างสำคัญกว่า ใบจะสวยไม่สวย ทรงต้นจะดีไม่ดี ต้องเน้นที่การดูแลเป็นหลัก เช่น การใส่ปุ๋ย การป้องกันเชื้อราในราก หากไม่ดูแลในเรื่องนี้ให้ดีรากเกิดความเสียหายก็จะส่งผลให้ระบบต้นเจริญเติบโตได้ไม่ดี” คุณสมยศ บอก

ในส่วนของไม้ที่เลี้ยงเพื่อส่งเข้าประกวดนั้น คุณสมยศ บอกว่า จะมีการดูแลเป็นอย่างดีและมีระบบการให้น้ำที่ชัดเจน ซึ่งอายุของหมากผู้หมากเมียที่จะส่งเข้าประกวดได้ใช้เวลาดูแลอย่างต่ำอยู่ที่ 1 ปี ซึ่งไม้ที่ผลิตสำหรับส่งเข้าประกวดจะเน้นไม้ที่ผ่านการขยายพันธุ์ด้วยการตอนเป็นส่วนใหญ่ จากนั้นจะดูแลเป็นอย่างดีเมื่อพร้อมแล้วจึงส่งเข้าประกวด

 

มีการสร้างกลุ่มที่เข้มแข็ง

ทำให้ไม้ขายได้ราคาดี

ในเรื่องของการทำตลาดหมากผู้หมากเมียนั้น คุณสมยศ บอกว่า ในพื้นที่นี้เรียกได้ว่าเป็นแหล่งที่มีหมากผู้หมากเมียมากที่สุดในประเทศไทยก็ว่าได้ ทำให้ในเรื่องของการรวมกลุ่มมีความเข้มแข็ง แต่ไม้ส่วนใหญ่ก็จะเน้นจำหน่ายให้กับนักท่องเที่ยวที่เข้ามาในพื้นที่อย่างตลาดบางน้ำผึ้ง จึงทำให้หมากผู้หมากเมียเป็นที่สนใจของนักท่องเที่ยวที่นอกจากมาสัมผัสธรรมชาติใกล้กรุงเทพมหานครแล้ว ยังซื้อหมากผู้หมากเมียติดไม้ติดมือกลับบ้านไปได้อีกด้วย

“สำหรับผมในเรื่องของการตลาด จะเน้นสร้างไม้ที่มีคุณภาพเป็นส่วนใหญ่ บางต้นใช้เวลาดูแลนาน เพราะฉะนั้น ลูกค้าจึงมั่นใจได้ว่าได้ไม้สวยออกไปอย่างแน่นอน ราคาไม้เริ่มจากสวนผมก็มีให้เลือกตั้งแต่ 50 บาท และสวยมีฟอร์มที่ดีขึ้นไปก็จะอยู่ที่หลักพันบาท ซึ่งคนที่เริ่มเลี้ยงใหม่ๆ ก็จะซื้อไม้ราคาหลักสิบก่อน พอต้องการพัฒนาสายพันธุ์ขึ้นไปเรื่อยๆ ก็จะมาหาไม้หลักพัน ดังนั้น หมากผู้หมากเมียค่อนข้างมีความหลากหลาย ผู้เลี้ยงสามารถพัฒนาพันธุ์เองได้ และขยายพันธุ์ขายเองก็ง่าย ไม่ยุ่งยากอีกด้วย” คุณสมยศ บอก

สำหรับผู้ที่สนใจอยากจะปลูกหมากผู้หมากเมียเพื่อเป็นอาชีพทำเงิน คุณสมยศ แนะนำว่า ใจรักเป็นสิ่งที่สำคัญ ซึ่งบางช่วงเวลาต้องสู้กับปัญหาทั้งสภาพอากาศและโรคที่จะเข้ามาทำลายไม้ การปลูกหมากผู้หมากเมียหากต้องการให้ไม้มีคุณภาพ ในเรื่องของการใส่ใจดูแลจึงเป็นสิ่งสำคัญ ต้องมีความอดทนที่จะปลูกเลี้ยง ถ้าทุกอย่างเริ่มจากใจรักก็จะทำให้มีรายได้จากสิ่งที่ชอบทำอย่างแน่นอน

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ คุณสมยศ เเตงตาด หมายเลขโทรศัพท์ (092) 672-7571

บทความก่อนหน้านี้“บ้านจ่าก้อง” ศูนย์เรียนรู้ต้นแบบการทำไร่นาแบบผสมผสาน ที่สุโขทัย
บทความถัดไปกุ้งก้ามกราม สร้างรายได้งาม ที่กาฬสินธุ์