บอนไซมะพร้าว ต่อยอดเพิ่มมูลค่าสินค้า สร้างรายได้ดี

คุณนิตยา พรหมขวัญ อยู่บ้านเลขที่ 185 ตำบลไสหว้า อำเภอฉวาง จังหวัดนครศรีธรรมราช ได้คิดต่อยอดนำมะพร้าวที่เป็นผลผลิตมีจำนวนมากในพื้นที่ดินของเธอ มาสร้างเป็นบอนไซมะพร้าวให้มีทรงที่สวยงาม เพื่อโชว์กะลาภายในให้เกิดมีเอกลักษณ์มากขึ้น ส่งผลให้เป็นที่ถูกใจของผู้พบเห็น สามารถจำหน่ายได้ราคาดีเลยทีเดียว

คุณนิตยา พรหมขวัญ

คุณนิตยา เล่าว่า เดิมบ้านของเธอก็ประกอบอาชีพทางการเกษตรอยู่แล้ว พร้อมทั้งมีการนำสมุนไพรในท้องถิ่นมาพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ ต่อมาได้มีโอกาสได้ไปเห็นการทำบอนไซมะพร้าว จึงเกิดความคิดขึ้นมาว่าสวนของเธอเองก็มีมะพร้าวปลูกอยู่ ผลที่ปล่อยทิ้งไว้ไม่ได้ส่งจำหน่าย เมื่อปล่อยให้งอกเป็นต้นกล้าออกมาแล้ว ก็ไม่สามารถจำหน่ายเนื้อในได้ เลยเกิดแนวความคิดที่อยากจะสร้างมูลค่าเพิ่ม จึงได้มาดัดแปลงเป็นมะพร้าวแคระหรือบอนไซมะพร้าวเพื่อสร้างรายได้

ปลูกใส่กระถางที่มีลวดลาย

“ช่วงนั้นได้มีโอกาสไปดูคลิปวิดีโอว่าประเทศอินโดนีเซียทำกันเยอะ ในเรื่องของบอนไซมะพร้าว ดูแล้วค่อนข้างมีลักษณะสวยงาม ทีนี้เลยเกิดความคิดว่า บ้านเราเองก็มีสวนมะพร้าวอยู่ น่าจะนำมาให้เกิดประโยชน์ จึงได้นำผลที่งอกออกมาเป็นต้นแล้ว มาทดลองทำดู ซึ่งช่วงแรกๆ ที่แกะเปลือกออก เรายังไม่มีความชำนาญมากนัก ก็จะได้รากที่ขาด พอแกะเรื่อยๆ มีความชำนาญ ก็เริ่มได้รากที่สวยงามคู่กับกะลา หลังมาปลูกต้นก็เติบโตดี ช่วงแรกทำเพราะความชอบยังไม่คิดขายอะไร พอมีคนเริ่มเห็นมากขึ้นอยากได้ไปเป็นไม้ประดับ ก็ได้ซื้อไปดูแลต่อ จึงเป็นจุดเริ่มต้นให้เราได้ทำเป็นงานเสริมรายได้” คุณนิตยา เล่าถึงที่มาของการทำบอนไซมะพร้าว

รากที่ติดไว้กับต้น

หลักการทำบอนไซมะพร้าวอุปกรณ์ที่ใช้ คุณนิตยา เล่าว่า มีส่วนประกอบหลักๆ คือ มีด คัตเตอร์ ช้อนกินข้าว ในขั้นตอนแรกจะนำผลมะพร้าวที่งอกแล้วมีลักษณะรากที่สมบูรณ์ มาปอกเปลือกชั้นนอกด้วยมีด จากนั้นเส้นใยที่เป็นใยมะพร้าวชั้นในจะค่อยๆ ใช้คัดเตอร์ตัดออก เพื่อให้เหลือแต่กะลาแข็งและต้นกล้าที่มีรากอยู่ โดยบริเวณต้นที่ติดอยู่กับกะลาหากไม่สามารถใช้คัดเตอร์ตัดเส้นใยออกได้ จะใช้ช้อนขูดแทนเพื่อให้รากและต้นยังติดอยู่กับกะลาเช่นเดิม

ผลที่ใช้ช้อนขูดจนผิวเรียบเนียน

เมื่อใช้ช้อนเกาหรือขูดกะลาจนผิดเรียบทั้งผลมีความสวยงามแล้ว บริเวณขั้วของรากที่อยู่ติดกับต้นสามารถตัดแต่งได้เล็กน้อย จากนั้นนำต้นมะพร้าวที่ได้มาปลูกลงในภาชนะที่เตรียมไว้ เช่น กระถางที่มีลวดลายสวยงาม โดยวัสดุปลูกเป็นดินทั่วไปที่มีจำหน่ายตามท้องตลาด สามารถนำมาปลูกให้กับบอนไซมะพร้าวได้

การนำเปลือกออกและรักษารากไว้

“การทำบอนไซมะพร้าวก็ไม่ได้แปลกไปจากการทำไม้ชนิดอื่นๆ อยู่ที่จินตนาการของเราว่าต้องการแบบไหน อย่างการปลูกก็เลือกกระถางในแบบที่เราชอบ พอใส่วัสดุปลูกลงกระถางแล้ว ก็จะวางต้นมะพร้าวลงไป โดยให้กะลาที่เป็นผลอยู่บนวัสดุปลูก ส่วนรากก็จะฝังลงไปในดิน บริเวณรอบๆ สามารถนำหินมาวางให้เกิดความสวยงามได้ หลังจากปลูกเสร็จแล้วนำไปวางในบริเวณที่มีร่มรำไร ดูแลรดน้ำ 2-3 วันครั้ง ต้นมะพร้าวก็จะแข็งแรง มีความสวยงามอยู่ในกระถาง หากเห็นว่ามะพร้าวเริ่มใหญ่ขึ้น จะย้ายไปวางบริเวณด้านนอกอาคาร หรือนำไปปลูกลงดินเพื่อความเหมาะสมได้เช่นกัน” คุณนิตยา บอก

ตกแต่งด้วยหิน

ในเรื่องของโรคและแมลงศัตรูพืชทำลายบอนไซมะพร้าว คุณนิตยา บอกว่า ยังไม่พบทั้งโรคและแมลงศัตรูพืช การดูแลหลักๆ จะเป็นเรื่องวัสดุปลูกในกระถางเสียมากกว่า เมื่อเห็นว่าเสื่อมสภาพ จะทำการเปลี่ยนวัสดุปลูกใหม่ทันที หรืออาจจะเปลี่ยนกระถางให้มีขนาดที่ใหญ่ขึ้นตามไปด้วย

ในเรื่องของตลาดจำหน่ายบอนไซมะพร้าว ณ เวลานี้เป็นอีกหนึ่งสินค้าที่ได้รับความนิยม เป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับผลมะพร้าวได้อย่างดีทีเดียว อย่างผลมะพร้าวแก่ที่ส่งจำหน่ายให้กับพ่อค้าแม่ค้าที่มารับซื้อจะได้อยู่ที่ผลละไม่เกิน 10 บาท แต่เมื่อนำมาปล่อยให้เกิดต้นกล้าและมาดัดแปลงสร้างเป็นบอนไซมะพร้าว สามารถจำหน่ายได้ราคาดี ตกอยู่ที่ต้นละ 300 บาทขึ้นไป หรือถ้ามีการทำเทคนิคให้แตกต่างออกไป ไม้มีความเป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนที่ไหน สามารถจำหน่ายได้ต้นละเป็นหลักพันบาทเลยทีเดียว

ผลมะพร้าวที่ปล่อยให้งอกออกเป็นต้นกล้า

“จากที่เราได้มาทำบอนไซมะพร้าว ผลที่ได้ก็ถือว่าตลาดค่อนข้างให้การตอบรับดี ซึ่งถือว่าเป็นการเพิ่มมูลค่าของผลมะพร้าวให้สูงขึ้น อย่างใครที่มีต้นมะพร้าวอยู่ ไม่ว่าสายพันธุ์ไหนก็สามารถนำมาทำเป็นบอนไซได้ ลองปล่อยให้งอกออกมาเป็นต้นกล้า และมาพัฒนาลงมือทำเป็นบอนไซมะพร้าวดู นอกจากจะได้ความเพลิดเพลินแล้ว เชื่อว่าเมื่อมีคนพบเห็นต้องเกิดความชอบและสร้างเป็นรายได้เสริมได้อย่างแน่นอน” คุณนิตยา แนะนำ

บอนไซมะพร้าว สินค้ามีมูลค่าเพิ่ม

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเรื่องการทำบอนไซมะพร้าวได้ที่ คุณนิตยา พรหมขวัญ หมายเลขโทรศัพท์ (093) 647-6282