เกษตรกรรุ่นใหม่ไฟแรง ขยายพันธุ์กุหลาบทำเงิน เรียนรู้การทำตลาด ขายออนไลน์ ส่งตรงถึงบ้าน

กุหลาบ เป็นไม้ดอกที่ไม่ว่าผ่านไปกี่ยุคกี่สมัยก็ยังได้รับความสนใจอยู่เสมอ ยิ่งในปัจจุบันด้วยแล้วการพัฒนาสายพันธุ์กุหลาบค่อนข้างมีจำนวนมาก บางสวนบางแหล่งผลิตมีสายพันธุ์กุหลาบสะสมไว้มากกว่า 200 สายพันธุ์เลยทีเดียว จึงไม่น่าแปลกใจที่กุหลาบอังกฤษหรือกุหลาบเลื้อยจึงได้รับความนิยม เพราะนอกจากจะมีดอกที่มีกลิ่นหอมแล้ว ขนาดของดอกยังมีความใหญ่และมากด้วยสีสันให้ได้เลือกชมกันอย่างมากมายทีเดียว

คุณวงศ์วริศ ศรีสง่า

คุณวงศ์วริศ ศรีสง่า อยู่บ้านเลขที่ 94/5 หมู่บ้าน The Rux ซอยไทยรามัญ แขวงสามวาตะวันตก เขตคลองสามวา กรุงเทพมหานคร เป็นเกษตรกรรุ่นใหม่ไฟแรงที่ได้จับทางมาลงทุนเพาะพันธุ์กุหลาบจำหน่าย โดยในช่วงแรกยังไม่ได้สนใจมากนัก แต่เมื่อได้ลงมือปฏิบัติและออกบู๊ธตามงานต่างๆ ทำให้ได้เจอลูกค้ามากขึ้น จึงเข้าใจความต้องการของลูกค้าและทำมาเรื่อยๆ จนเกิดเป็นความรักและสร้างรายได้ให้กับเขาในเวลาต่อมา

พื้นที่ภายในสวน

คุณวงศ์วริศ เล่าว่า เริ่มทำการค้าขายสินค้าออนไลน์มาตั้งแต่เขายังเรียนอยู่มหาวิทยาลัย โดยช่วงนั้นไม่ว่าจะขายอะไรที่ได้เงินทำหมด เช่น เสื้อผ้า เครื่องสำอาง แต่เมื่อทำมาได้สักระยะรู้สึกว่าเงินที่ได้รับต้องไปลงทุนใหม่ หมุนเวียนอยู่เช่นนี้เสมอ อาจทำให้ไม่มีเงินเก็บ ต่อมาคุณอาจึงได้ชักชวนให้มาผลิตกุหลาบจำหน่าย โดยช่วงนั้นเขาเองยังเกิดความกังวลบ้างนิดหน่อย เพราะตัวเขาเองไม่ได้มีความรู้ในเรื่องของการทำเกษตรเลย จึงได้เริ่มต้นเรียนรู้และลงมือทำในเวลาต่อมา

Bishop’s Castle

“ช่วงนั้นประมาณปี 2557 ก็เริ่มมาลงมือทำ ตอนแรกบอกเลยว่าไม่ได้ชอบการทำเกษตรเลย ที่ลงมาทำเพราะคิดเพียงแต่ว่ามันได้เงิน พอได้ออกขายตามงานต่างๆ และเจอลูกค้ามากขึ้น ยิ่งเราได้สัมผัสกับกุหลาบทุกวัน จึงเกิดความชอบขึ้นมาว่ากุหลาบมันมีเสน่ห์ ดอกหอม ดอกสีสันสวยงาม และที่สำคัญบางสายพันธุ์ดอกยังหอมอีกด้วย จึงทำให้เราอยากศึกษาอย่างจริงจัง และเรียนรู้มาทำเป็นสวนของตนเอง ในเวลาต่อมาโดยมีคุณอาที่แนะนำคอยให้คำปรึกษาดูแลในช่วงแรกๆ” คุณวงศ์วริศ เล่าถึงที่มาของการปลูกกุหลาบ

Double Delight

ในช่วงแรกที่ลงทุนทำสวนกุหลาบ คุณวงศ์วริศ บอกว่า ใช้เงินของตนเองที่สะสมไว้จากการขายของออนไลน์ประมาณ 1 แสนบาท เพื่อมาลงทุนทำสวนกุหลาบอย่างที่ตั้งใจ โดยสายพันธุ์ที่นำเข้ามาภายในสวน เป็นสายพันธุ์ที่ซื้อต่อมาจากคุณอาที่แนะนำให้ปลูก และเรียนรู้การปลูกการขยายพันธุ์มาเรื่อยๆ จนเกิดความชำนาญ และกุหลาบที่ปลูกเป็นที่รู้จักของลูกค้ามากขึ้น

James Galway

ขั้นตอนของการขยายพันธุ์กุหลาบจนกว่าจะได้ต้นกุหลาบที่มีคุณภาพมาจำหน่ายได้นั้น ในขั้นตอนแรกจะนำต้นตอกุหลาบป่าที่ซื้อมาจากแหล่งผลิตอื่นเข้ามาภายในสวน จากนั้นนำตากิ่งพันธุ์ดีของกุหลาบที่มีอยู่ภายในสวนมาทำการติดตาให้อยู่ภายในต้นตอกุหลาบป่า ใช้เวลาประมาณ 1 เดือน ตากิ่งพันธุ์ดีจะติดสนิทกับต้นตอป่า จากนั้นดูแลไม้ให้แตกกิ่งและเกิดยอดใหม่เป็นทรงพุ่มประมาณ 6-7 เดือน

Graham Thomas

“พอเราเห็นไม้ติดตาสนิทดีแล้ว คราวนี้ก็จะนำต้นกุหลาบแยกออกมาดูแล เพื่อให้เกิดยอดใหม่ ในช่วงนี้จะมีการใส่ปุ๋ยทุก 15 วันครั้ง และที่ต้องดูแลเป็นพิเศษเลย คือเรื่องของโรคและแมลงศัตรูพืช เพราะกุหลาบช่วงที่แตกใบอ่อนยอดอ่อน จะมีหนอนหรือแมลงศัตรูพืชต่างๆ เข้ามากัดกิน ช่วงนี้เราก็จะทำการฉีดพ่นยาเพื่อเป็นการป้องกัน เพราะจะรอให้เกิดโรคและแมลงไม่ได้ เมื่อดูแลไปเรื่อย ไม้เริ่มมีอายุอยู่ที่ 8 เดือน 1 ปีกว่า และ 2 ปีกว่า เราก็จะเริ่มนำไม้ออกจำหน่าย โดยสร้างราคาตามขนาดของอายุของไม้” คุณวงศ์วริศ บอก

Cappuccino

ในส่วนของการทำตลาดเพื่อจำหน่ายกุหลาบภายในสวนนั้น คุณวงศ์วริศ บอกว่า ไม่ได้เกิดความกังวลมากนักในเรื่องของการจำหน่าย เพราะในช่วงแรกได้มีโอกาสไปช่วยคุณอาจำหน่ายกุหลาบตามงานต่างๆ ก่อนที่จะเริ่มมาทำสวนเป็นของตนเอง จึงทำให้ได้รู้และเห็นความต้องการของลูกค้ามากขึ้นว่า ต้องการกุหลาบชนิดไหนและชอบลักษณะแบบใด จึงถือว่าเป็นความโชคดีที่ได้เรียนรู้การทำตลาดก่อนหลังการผลิต สามารถเป็นตัวช่วยที่ดีในการทำตลาดในวลาต่อมา

Golden Vuvuzela

“กุหลาบที่เราขายออกจากสวน เราจะเน้นขายแบบมีใบและดอกออกเต็มต้นเลย ส่งขายให้กับลูกค้า ไม่ว่าจะเป็นขายออนไลน์หรือมีลูกค้าเข้ามาซื้อตามที่เราออกตามบู๊ธงานต่างๆ เพราะมองว่าการขายแบบนี้จะทำให้ลูกค้าเกิดความมั่นใจว่าได้สินค้าตรงตามที่เขาต้องการ สมัยก่อนเคยขายแบบล้างราก รู้สึกว่าลูกค้าต้องนำไปปลูกและใช้เวลานานสักพัก กว่าจะได้เห็นดอกกุหลาบที่ซื้อไป เราจึงตัดปัญหาว่าจะขายต้นพร้อมดอกแบบนี้ไปเลยน่าจะดีกว่า เพราะการขนส่งสมัยนี้ค่อนข้างดีกว่าสมัยก่อนมาก ต้นไม้เราก็ไม่เกิดความเสียหายจึงสามารถขายแบบยกต้นส่งไปให้ลูกค้าถึงบ้านได้ทันทีที่ลูกค้าสั่งซื้อเข้ามา” คุณวงศ์วริศ บอก

Kolner Flora

โดยราคาจำหน่ายกุหลาบภายในสวนราคาเริ่มต้น เกรด C อายุ 8 เดือน ราคาอยู่ที่ 450 บาท เกรด B อายุ 1 ปี ราคาอยู่ที่ 700 บาท และเกรด A อายุ 2 ปีขึ้นไป ราคาอยู่ที่ 900 บาท ส่วนกุหลาบสายพันธุ์ใหม่ๆ ที่ยังไม่มีในตลาดมากนักอายุ 8 เดือน ราคาอยู่ที่ 650-950 บาท ต่อต้น ซึ่งจากประสบการณ์ที่ทำมาลูกค้าส่วนใหญ่จะชอบกุหลาบที่ดอกมีกลิ่นหอมมากที่สุด

สำหรับคนที่สนใจอยากจะปลูกกุหลาบหรือผู้ที่มีความชื่นชอบและอยากจะเริ่มต้นปลูกกุหลาบนั้น คุณวงศ์วริศ แนะนำว่า ต้องดูสถานที่ปลูกก่อนว่ามีแสงแดดมากเพียงพอต่อความต้องการของกุหลาบไหม เพราะกุหลาบเป็นไม้ที่ชอบแสงแดดตลอดทั้งวัน อย่างน้อย 6-8 ชั่งโมง ต่อไปให้ดูเรื่องวัสดุปลูกต้องมีความร่วน ไม่อมน้ำ ก็จะช่วยให้กุหลาบเจริญเติบโตได้ดี และออกดอกให้ได้เชยชมอยู่เสมอๆ สมกับที่ได้รอคอยกับการปลูก

“ตอนนี้ต้องบอกเลยว่า ตลาดออนไลน์ก็ถือว่าเป็นอีกช่องทางให้เรามีลูกค้ามากขึ้น ซึ่งเราเองมีทั้งการออกบู๊ธตามงานต่างๆ จึงทำให้ลูกค้าหลังซื้อไปแล้วก็ยังสามารถติดต่อเราได้ แม้ลูกค้าอยู่ไกลจากสวนของเรา แต่เขาก็ยังสามารถสั่งสินค้าไปปลูกเองที่บ้านได้ ดังนั้น จุดนี้จึงเป็นการสร้างจุดขายของเราได้อย่างดี คือการดูแลเอาใจใส่ลูกค้า ก็จะช่วยให้ลูกค้าเชื่อมั่น และสั่งซื้อสินค้าจากเราอยู่เสมอๆ” คุณวงศ์วริศ บอก

สำหรับท่านใดที่สนใจอยากเป็นเจ้าของต้นกุหลาบคุณภาพ หรือต้องการปรึกษาพูดคุยเกี่ยวกับการปลูกกุหลาบในด้านต่างๆ ก็สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ คุณวงศ์วริศ ศรีสง่า หมายเลขโทรศัพท์ (064) 149-8715 เจ้าของสวนคลื่นลูกใหม่ไฟแรงท่านนี้ยินดีให้คำแนะนำ

บทความก่อนหน้านี้เปิดโครงการ สวนป๋วย “ธรรมศาสตร์ทำนา สวนหลังคาลอยฟ้า”
บทความถัดไปกรมส่งเสริมการเกษตร ติวเข้มชาวสวน พัฒนาคุณภาพ “ทุเรียน” ตามมาตรฐาน GAP เพื่อการส่งออก