หญิงวัยเกษียณ เมืองนครศรีธรรมราช ปลูกดาหลายามว่าง สร้างรายได้อยู่กับบ้าน

ในยุคนี้การสร้างรายได้ให้หลากหลายนับว่าเป็นสิ่งสำคัญของใครหลายๆ คน เพราะสภาพเศรษฐกิจที่เปลี่ยนแปลงไป ทำให้แม้แต่คนที่ทำงานประจำเอง ยังต้องสร้างรายได้ให้หลากหลายช่องทางมากขึ้น รวมไปถึงผู้ที่เกษียณจากงานประจำแล้วเช่นกัน ได้ใช้เวลาว่างจากการอยู่บ้านเฉยๆ มาเพาะพันธุ์ต้นไม้จำหน่าย ช่วยเกิดรายได้อีกนึ่งช่องทาง

คุณวิภาวี อุ่นเสียม

คุณวิภาวี อุ่นเสียม อยู่บ้านเลขที่ 39/44 ถนนราชดำเนิน ซอยหัวหลาง ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดนครศรีธรรมราช แม้จะเกษียณจากงานมาแล้วหลายปี เธอได้ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ คือการขยายพันธุ์ดาหลาจำหน่าย เพราะต้นดาหลานอกจากดอกจะมีความสวยงามแล้ว ยังสามารถนำไปประกอบอาหารได้อีกด้วย จึงทำให้เธอเห็นความสำคัญของการทำตลาดคือ นอกจากขยายพันธุ์จำหน่ายแล้ว แม้แต่ดอกยังส่งจำหน่ายให้กับร้านอาหารได้อีกด้วย

การแยกหน่อ

คุณวิภาวี เล่าให้ฟังว่า สมัยก่อนทำงานรับราชการเมื่อเกษียณอายุราชการออกมาแล้ว ก็ได้มีความสนใจในเรื่องของการทำเกษตร เพราะคนที่เริ่มมีความสนใจก่อนของครอบครัวคือลูกสาว เมื่อเธอได้เกษียณจากงานราชการมาอย่างเต็มตัว จึงได้มาทำการปลูกเลี้ยงดาหลา เพราะก่อนหน้านั้นที่ลูกสาวทำสามารถจำหน่ายและเกิดรายได้เห็นผลจริง

ดอกดาหลาสวยๆ

“ต้นดาหลาเรามีโอกาสได้ไปเที่ยวบ้านเพื่อน และก็เห็นจากรูปต่างๆ ใหนังสือ พอได้ศึกษาข้อมูลก็รู้ว่าดาหลา เป็นไม้ที่มีประโยชน์ ดอกก็มีความทนทาน สามารถมีอายุการปักแจกันอยู่ได้นาน เลยทำให้เราเกิดความสนใจ ก็เลยนำมาปลูกรอบบริเวณบ้าน โดยใช้พื้นที่รอบบ้านให้เป็นประโยชน์ พอปลูกมาได้สักระยะ ดาหลาที่มีทั้งหมด ก็แยกหน่อแตกกอ ออกมาเยอะมาก ทีนี้เราก็เลยลงจำหน่ายทางช่องทางออนไลน์ ก็มีคนสนใจขอซื้อเข้ามามาก ก็จึงเป็นจุดเริ่มต้นให้จำหน่ายอย่างจริงจังตั้งแต่ปี 2561 เป็นต้นมา” คุณวิภาวี เล่าถึงที่มาของการปลูกดาหลาสร้างรายได้

การปลูกดาหลาให้ได้ต้นที่มีคุณภาพพร้อมจำหน่ายนั้น คุณวิภาวี เล่าว่า เนื่องจากพื้นที่บ้านของเธอมีพื้นที่น้อย บางครั้งการปลูกก็จะใส่ถุงดำใบใหญ่ หรือปลูกลงกระถางบ้าง แม้มีพื้นที่น้อยแต่ก็สามารถทำรายได้จากต้นดาหลาได้

ในขั้นตอนการดูแลต้นดาหลา หลังจากได้หน่อมาแล้วจะปลูกลงดิน ในช่วงแรกต้องไม่ให้ต้นดาหลาโดนน้ำมาก เมื่อต้นดาหลามีรากและใบที่แตกสมบูรณ์ดีแล้วก็จะรดน้ำให้ชุ่ม การใช้ปุ๋ยจะไมเน้นใช้ปุ๋ยเคมี แต่จะใส่ปุ๋ยคอกแทน เพราะการเร่งด้วยปุ๋ยเคมีไม่เกิดผลดีกับไม้ ดูแลเช่นนี้ไปเรื่อยๆ ประมาณ 1-2 ปี ดาหลาที่ปลูกก็จะแยกกอแตกหน่อจนสามารถแบ่งต้นออกจำหน่ายได้

การจัดของเตรียมส่งลูกค้า

สำหรับโรคและแมลงศัตรูพืชที่ทำให้ดาหลาเกิดความเสียหาย คุณวิภาวี บอกว่า ดาหลาเป็นไม้ดอกที่มีความอดทนมาก ตั้งแต่ปลูกมายังไม่มีการเข้าทำลายของแมลงศัตรูพืชต่างๆ จึงทำให้ประหยัดต้นทุนในเรื่องของการใช้สารเคมีกำจัดลงไปได้มาก ถ้าหากต้องการให้ไม้มีความแข็งแรงและงามอยู่เสมอ ให้เน้นใช้ปุ๋ยคอก และวัสดุปลูกที่เป็นธรรมชาติ

ปลูกใส่ถุงดำเพื่อประหยัดพื้นที่

ในเรื่องของการทำตลาดเพื่อจำหน่ายดาหลา จะเน้นใช้สื่อโซเชียลเป็นหลัก โดยให้ลูกสาวสร้างเพจทางเฟซบุ๊กให้ จากนั้นก็จะลงรูปดอกดาหลา ต้นดาหลา และกิจกรรมต่างๆ ที่ทำ ก็จะทำให้ลูกค้าได้เห็นกิจกรรมต่างๆ เมื่อเกิดความชอบและต้องการต้นดาหลาดอกสีไหน ลูกค้าก็จะโทรศัพท์สั่งเข้ามา และจัดส่งของให้ทางไปรษณีย์

“ราคาขายต้นดาหลาที่สวน ต้นมีความสูงเกือบ 1 ฟุต อายุประมาณ 1 ปี ราคาขายอยู่ที่ต้นละ 100 บาท ซึ่งการเพาะขยายพันธุ์ขาย เราก็มีทั้งแยกหน่อออกจากต้นใหญ่ และบางส่วนก็เกิดจากการเราซื้อเมล็ดมาเพาะเอง จนเกิดต้นใหม่ๆ ขึ้นมาก็สามารถสลับหมุนเวียนจำหน่ายได้ ส่วนดอกดาหลาก็จะมีคนที่ทำร้านอาหารสั่งซื้อไปประกอบอาหาร หรือบางคนที่ทำร้านดอกไม้ ก็จะซื้อไปจัดดอกไม้เพื่อจำหน่ายต่อไป ราคาดอกดาหลาขายอยู่ที่ดอกละ 30 บาท นับว่าไม้ชนิดนี้สามารถทำเงินได้หลากหลายมาก” คุณวิภาวี บอก

ต้นที่สมบูรณ์ พร้อมส่งจำหน่าย

ทั้งนี้ คุณวิภาวี ทิ้งท้ายว่า ตั้งแต่มาปลูกดาหลาหลังจากเกษียณงานประจำ รู้สึกว่ามีความเพลิดเพลินจากการที่ได้ทำไม้ชนิดนี้ เพราะอย่างน้อยในแต่ละวันได้ดูแลไม้ที่ปลูกเองกับมือ พร้อมทั้งแพ็กสินค้าเพื่อส่งให้กับลูกค้ายังจังหวัดอื่นๆ อย่างน้อยเวลาที่ลูกค้าโทรศัพท์เข้ามาพูดคุยก็เหมือนได้มีเพื่อนคุย คอยให้คำแนะนำซึ่งกันและกัน จึงทำให้แม้เป็นวัยเกษียณแต่ก็มีกิจกรรมที่มีความสุขได้ทำในแต่ละวัน สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ (081) 188-2332

———————————————————————————————————

พิเศษ! สมัครสมาชิกนิตยสารเทคโนโลยีชาวบ้าน, มติชนสุดสัปดาห์ และศิลปวัฒนธรรม ลดราคาทันที 40% ตั้งแต่วันนี้ – 30 มิถุนายน 63 เท่านั้น! คลิกดูรายละเอียดที่นี่