หนุ่มเมืองแพร่ ปลูกกระบองเพชร เสริมรายได้ ทำตลาดหลายราคา ช่วยให้ไม้ขายง่าย

กระบองเพชร ในวงการไม้ดอกไม้ประดับ กระบองเพชรเป็นอีกหนึ่งพรรณไม้ที่ไม่ว่าผ่านมากี่ยุคกี่สมัย ก็ยังมีคนปลูกและนิยมไปปลูกอยู่เสมอ เพราะด้วยเป็นไม้ที่มีขนาดเล็กและไม่ใช้พื้นที่มาก จึงทำให้สะดวกในการจัดวางในสถานที่ที่มีพื้นที่น้อย เช่น ริมระเบียง โต๊ะทำงาน หรือตั้งโชว์ในที่ต่างๆ ก็สวยงามได้อย่างลงตัว จึงทำให้กระบองเพชรเป็นอีกหนึ่งพืชที่ผ่านมากี่ยุคกี่สมัยก็ยังได้รับความนิยมยมอยู่เสมอๆ

คุณประณพ สุจิรังกุล

คุณประณพ สุจิรังกุล อยู่บ้านเลขที่ 44 หมู่ที่ 9 ตำบลปงป่าหวาย อำเภอเด่นชัย จังหวัดแพร่ เป็นเกษตรกรที่ปลูกกระบองเพชรได้จนประสบผลสำเร็จ โดยในช่วงแรกที่เริ่มปลูกใหม่ๆ เข้าก็ไม่ประสบผลสำเร็จเช่นกัน จนทำให้ครอบครัวถึงกับเอ่ยปากว่าจะให้หยุดทำ แต่เขาก็กลับมาสู้อีกครั้งจนประสบผลสำเร็จ และสร้างเป็นอาชีพมาจนถึงทุกวันนี้

คุณประณพ เล่าว่า เมื่อ 3-4 ปีที่ผ่านมา เห็นกระบองเพชรเป็นไม้ที่เห็นอยู่ตามโลกออนไลน์ ต่อมาเมื่อเกิดความสนใจจึงได้ซื้อมาปลูก โดยช่วงแรกนั้นเริ่มซื้อต้นราคาหลักสิบหลักร้อยบาทมาปลูกก่อน ต่อมาเมื่อเห็นว่าไม้ที่ซื้อไม่ค่อยประสบปัญหาอะไรมากนัก จึงได้สั่งกระบองเพชรสายพันธุ์อื่นๆ นำเข้ามาจากต่างประเทศ เพื่อปลูกเพิ่มมากขึ้น แต่แล้วต้นแพงๆ เหล่านั้นก็ตายลงไปเกือบหมด เพราะการดูแลของเขายังไม่ดีเหมือนที่เขาเข้าใจมากนัก จึงทำให้ครอบครัวถึงกับจะให้หยุดปลูกเลี้ยงดู แต่เขาก็ยังสู้ทน และสามารถทำได้จนประสบผลสำเร็จและสร้างเป็นรายได้มาจนถึงทุกวันนี้

“ช่วงแรกๆ ที่เริ่มทำ ก็รู้สึกเลยว่าเราไม่รอบคอบมากนัก เพราะเรายังไม่มีที่ดูแลที่ถูกต้อง เรียกได้ว่าซื้อมาเยอะ เอาเงินเดือนของเราเองมาซื้อทั้งหมด เมื่อปลูกไปเรื่อยๆ ไม้ที่ซื้อมาลงทุนไปเกือบ 2 หมื่นบาท ตายเกือบหมด เพราะว่าเรายังขาดทักษะความรู้ที่แน่นอน เพราะที่สำคัญสภาพโรงเรือนเราเองก็ยังไม่พร้อม ทำให้ช่วงนั้นรู้สึกถอดใจเล็กน้อย ครอบครัวก็อยากให้เลิกทำ แต่เราชอบไม้นี้จริงๆ จึงเริ่มตั้งหลักใหม่ และเรียนรู้อย่างจริงจังจนประสบผลสำเร็จ และสร้างรายได้มาจนถึงทุกวันนี้” คุณประณพ เล่าถึงที่มา

โดยการปลูกและขยายพันธุ์ของกระบองเพชรภายในสวนนั้น คุณประณพ บอกว่า จะเน้นใช้วิธีการกราฟเป็นส่วนใหญ่ เพราะระยะเวลาการโตจะดีกว่าการเพาะเมล็ด โดยต้นตอที่ซื้อมาสำหรับใช้กราฟนั้น มีทั้งต้นตอที่เพาะเอง และซื้อเข้ามาจากแหล่งอื่นๆ ต้นตอที่จะนำมาใช้กราฟต้องเลือกให้มีความแข็งแรง ตอต้องมีลักษณะที่ยาว อย่างน้อย 8-9 นิ้ว คือลักษณะของตอที่เหมาะสม

จากนั้นนำยอดพันธุ์ดีจากกระบองเพชรต้นอื่นมากราฟเข้าที่ยอดต้อตอ โดยยอดกระบองเพชรที่นำมาตอ บนส่วนยอดจะเลือกให้มีลักษณะที่แตกต่างออกไป เช่น มีลักษณะด่าง เพราะจะทำให้ไม้มีความแตกต่างและจำหน่ายได้ราคาดีกว่าไม้ที่มีสีเดียว

เมื่อกระบองเพชรที่กราฟติดสนิทดีแล้ว นำไม้ออกมาไว้ที่มีแสงแดดอ่อนๆ จากนั้นดูแลให้ไม้เจริญเติบโตเต็มที่ ในการรดน้ำนั้นพยายามอย่าให้น้ำโดนบริเวณที่กราฟ เพราะจะทำให้เกิดการเน่าขึ้นได้

พื้นที่ภายในสวน

“การดูแลกระบองเพชรในสวน เราก็จะทำการรดน้ำเกือบทุกวัน ดูแลไปเรื่อยๆ จนกว่าไม้จะเริ่มแตกยอดใหม่ ก็สามารถขายได้เลย แต่ถ้าต้องการให้ไม้ใหญ่ขึ้น ก็จะดูแลต่อไปอีกสักระยะ พร้อมกับกันเรื่องของโรคและแมลงที่เข้ามาทำลายไม้ของเราไม่เหมือนกันตามฤดูกาล เราก็แก้ไขไปเรื่อยๆ แล้วแต่ว่าช่วงไหนจะโรคและแมลงอะไร พอไม้เรามีองค์ประกอบที่พร้อมแล้วก็ออกขายได้ทันที” คุณประณพ บอก

ในเรื่องของการทำตลาดเพื่อจำหน่ายกระบองเพชรนั้น คุณประณพ เล่าว่า ช่วงแรกๆ ก็จะมีลูกค้าที่รู้ว่าเขาปลูกเข้ามาติดต่อขอซื้อบ้าง แต่ที่เริ่มเพาะเกิดจากความชอบมากกว่า และเมื่อมีช่องทางการทำตลาดเพิ่มมากขึ้น จึงผลิตเองทั้งหมดพร้อมกับทำตลาดออนไลน์ไปด้วยควบคู่กันไป ซึ่งการตลาดเราทำไม้ให้มีความหลากหลายตามความต้องการของตลาด โดยตลาดที่เน้นจำหน่ายจะทำให้กับลูกค้าที่ชอบไม้ราคากลางๆ จากนั้นก็จะสร้างไม้ราคาแพงไว้ด้วยเช่นกัน เพื่อให้ลูกค้าที่ชอบไม้แปลกๆ ได้เลือกซื้อ

การกราฟกระบองเพชรที่ใช้ไม้ด่าง

ซึ่งไม้ที่ลูกค้าชอบจะเน้นให้มีลักษณะต่าง เป็นไม้ด่างที่แปลกออกไปจากสีเดียว จึงทำให้สามารถจำหน่ายได้ราคาที่ดีกว่าไม้ที่มีสีเดียว โดยราคาจำหน่ายมีตั้งแต่หลักร้อยไปจนถึงหลักพันบาท และนอกจากนี้ยังมีกระบองเพชรที่เป็นพันธุ์ที่ราคาแพงๆ อยู่ที่หลักหมื่นบาทให้กับลูกค้าอีกกลุ่มหนึ่งด้วย

กระบองเพชร ทรงแปลก ดูสะดุดตา

“การทำตลาดกระบองเพชรเราต้องทำให้หลากหลาย เพราะกระบองเพชรเรียกได้กว่า ตั้งแต่ผมปลูกมาลูกค้ามีหลากหลายกลุ่มมาก ลูกค้ามีทุกเพศทุกวัย ไม่ว่าผ่านไปกี่ปีกระบองเพชรก็ยังเป็นไม้ที่หลายๆ คนชอบ แม้บางครั้งจะปลูกตายแต่เขาก็ยังที่จะซื้อมาปลูกอยู่ ดังนั้นคนที่สนใจอยากจะปลูกกระบองเพชรจริงๆ ถ้าได้ลองศึกษาดีๆ จะพบว่ามันไม่ได้ยากอย่างที่คิด ถ้าได้ลองศึกษาอย่างจริงจัง และทำด้วยใจรักจริงๆ ไม้ตัวนี้สร้างรายได้ให้กับเราได้อย่างแน่นอน” คุณประณพ บอก

สำหรับท่านใดที่สนใจกระบองเพชร ที่ใส่ใจการดูแลเป็นอย่างดีกับเกษตรกรท่านนี้ หรือต้องการคำปรึกษาสามารถพูดคุยกับ คุณประณพ สุจิรังกุล ได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ (064) 451-0059

———————————————————————————————————

พิเศษ! สมัครสมาชิกนิตยสารเทคโนโลยีชาวบ้าน, มติชนสุดสัปดาห์ และศิลปวัฒนธรรม ลดราคาทันที 40% ตั้งแต่วันนี้ – 30 มิถุนายน 63 เท่านั้น! คลิกดูรายละเอียดที่นี่