หนุ่มเชียงใหม่ ปลูกกระบองเพชร เสริมรายได้ พัฒนาสายพันธุ์เสมอ ช่วยทำตลาดยั่งยืน

กระบองเพชร (Cactus) เป็นพรรณไม้ที่มีขนาดต้นเล็กจนถึงขนาดปานกลาง ลำต้นมีสีเขียวหรือเขียวคล้ำ มีขนและหนามรอบลำต้นแล้วแต่ชนิดพันธุ์ บางสายพันธุ์มีดอกและสีที่แตกต่างกันไป เช่น สีแดง สีเหลือง หรือสีขาว ขนาดของดอกเล็กใหญ่ตามชนิดสายพันธุ์ กระบองเพชร ไม่ว่าจะผ่านมากี่ยุคกี่สมัยในบ้านเรายังถือว่าตลาดยังนิยม สามารถจำหน่ายได้เรื่อยๆ จะเห็นได้จากคนรุ่นใหม่จากที่ปลูกเลี้ยงเพราะความชอบ เมื่อเวลาผ่านไปนานๆ กลายเป็นเจ้าของสวนกระบองเพชรอย่างเต็มตัวเพื่อสร้างรายได้

คุณเสริมพงษ์ ทิพย์เดโช

คุณเสริมพงษ์ ทิพย์เดโช เจ้าของสวนกระบองเพชร ตั้งอยู่ที่ตำบลสันผักหวาน อำเภอหางดง จังหวัดเชียงใหม่ เป็นอีกหนึ่งบุคคลที่ปลูกกระบองเพชรเพราะความชอบ ต่อมาเรียนรู้การขยายพันธุ์และสร้างสายพันธุ์ใหม่ๆ ขึ้นมาอยู่เสมอ จึงทำให้กระบองเพชรในสวนของเขามีความหลากหลาย ทำให้เข้ากลุ่มลูกค้าได้หลากหลายกลุ่ม ส่งผลให้กระบองเพชรในสวนแหล่งนี้จำหน่ายออกไปยังตลาดทั้งในและต่างประเทศได้เป็นอย่างดี

การจัดส่งสินค้า

คุณเสริมพงษ์ เล่าให้ฟังว่า อุปนิสัยเป็นคนที่ชื่นชอบการปลูกต้นไม้ต่างๆ มานานแล้ว แต่เมื่อปลูกมากขึ้นไม้บางชนิดต้องได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิด จึงทำให้ต้นไม้ที่ปลูกอยู่บางตัวเมื่อไม่ได้รดน้ำเป็นระยะเวลานาน ไม้ก็เกิดการเหี่ยวเฉาและตายไป ทำให้เขาเริ่มมองหาไม้ชนิดอื่นที่ไม่จำเป็นต้องรดน้ำและดูแลเป็นประจำทุกวัน แต่ไม้ยังสามารถคงความสวย และเขาเองทำงานประจำควบคู่ไปได้ด้วย

Echinopsis ไม้เมล็ดสายยุโรปแท้

“ช่วงนั้นมีโอกาสไปเดินตลาดถนนคนเดิน แล้วไปเจอร้านขายกระบองเพชร ผมนั่งเลือกซื้ออยู่นานทีเดียว ประมาณหนึ่งชั่งโมงครึ่ง เลือกมาหลากหลายสายพันธุ์อยู่ พอเรามาเริ่มปลูกและเลี้ยงดู ก็เริ่มเห็นความน่ารัก ความพิเศษของกระบองเพชร ว่าการผสมพันธุ์มันสามารถทำได้หลากหลาย ความคิดที่อยากจะทำอย่างจริงจังก็เริ่มเกิดขึ้น มีการซื้อเข้ามาจากหลายที่ทั้งในและต่างประเทศ มาทำการผสมพันธุ์กัน ทำให้ในสวนของเราเริ่มมีกระบองเพชรเยอะ และเราลองโพสต์ขายในเฟซบุ๊กส่วนตัวของเรา ปรากฏว่าขายจึงเป็นจุดเริ่มต้นให้เราทำการตลาดมาตั้งแต่ปี 2558” คุณเสริมพงษ์ เล่าถึงที่มาของการปลูกกระบองเพชร

Lobivia ไม้เมล็ด

การขยายพันธุ์กระบองเพชรภายในสวน คุณเสริมพงษ์ บอกว่า จะมีการขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ดและการเสียบยอด โดยที่สวนแหล่งนี้มีการพัฒนาสายพันธุ์อยู่เสมอ ดังนั้น เมล็ดที่ได้จากการเพาะพันธุ์จึงต้องนำมาเพาะและดูความสวยงาม เมื่อเห็นว่าลูกผสมที่ได้จากการเพาะเมล็ดมีลักษณะที่ดี ก็จะนำมาขยายพันธุ์ด้วยการเสียบยอด เพราะจะช่วยให้ขยายพันธุ์ได้เร็วและได้ในปริมาณที่มากโดยใช้เวลาไม่นาน

Lobivia ไม้ชำหน่อ

การเพาะเมล็ดกระบองเพชร จะเพาะในวัดุปลูกจำพวกปุ๋ยขี้วัว ที่ผ่านมาหมักมาสมบูรณ์แล้วผสมกับมะพร้าวสับ ส่วนต้นที่โตแล้วจะใช้วัสดุปลูกจำพวกปุ๋ยขี้ค้างคาวผสมกับมะพร้าวสับเพื่อเป็นการดูดอกว่ามีความสวยงามมากน้อยขนาดนั้น และจะนำต้นที่สวยกว่าต้นอื่นๆ ไปพัฒนาต่อไป ส่วนกระบองเพชรในสวนทั่วไปที่ปลูกสำหรับจำหน่าย จะใช้วัสดุปลูกที่มีส่วนผสมของมะพร้าวสับ ปุ๋ยขี้ค้างคาว หินภูเขาไฟ และเวอร์มิคูไลท์ ทั้งหมดในอัตราส่วน 1 ต่อ 1 จะช่วยให้ดินที่ปลูกมีความโปร่งและกระบองเพชรเจริญเติบโตได้ดี

Echinopsis WH-34 (NC29) ไม้ชำหน่อ

“นอกจากจะใส่ใจในเรื่องของวัสดุปลูกแล้ว เรายังให้ปุ๋ยทางต้นสำหรับกระบองเพชร เพื่อเสริมเข้าไปด้วย จะเป็นปุ๋ยเกล็ดถ้าเป็นต้นที่ผ่านการเพาะเมล็ดจะใช้สูตร 20-0-0 แต่ถ้าเป็นต้นที่โตสมบูรณ์ต้องการเห็นดอกไวๆ ก็จะใส่ปุ๋ยสูตร 8-24-24 โดยอายุการดูแลของกระบองเพชรภายในสวน จะมีระยะเวลาที่ดูแลแตกต่างกันไป อย่างต้องการขายเป็นไม้ใหญ่ๆ ที่มีทรงสวยๆ ใช้เวลาดูแลประมาณ 1 ปีครึ่ง แต่ถ้าเป็นไม้ที่ไม่ผ่านเกณฑ์ที่กำหนด ต้องการขายแบบตลาดทั่วไปที่มือใหม่เข้าถึงได้ ใช้เวลาดูแลประมาณ 1 ปี เราก็จะมีไม้เป็นรุ่นๆ ออกขายให้กับลูกค้าอยู่เสมอตลอดทั้งปี” คุณเสริมพงษ์ บอก

Mammillaria decipiens subs. camptotricha cv. Bru ไม้กราฟตอสามเหลี่ยม

สำหรับการทำตลาดเพื่อจำหน่ายกระบองเพชรนั้น คุณเสริมพงษ์ บอกว่า ช่วงแรกโพสต์กระบองเพชรที่ปลูกในเฟซบุ๊กส่วนตัว ต่อมาเมื่อมีลูกค้าสนใจมากขึ้นจึงได้สร้างเพจสำหรับจำหน่ายกระบองเพชรโดยเฉพาะ ชื่อเพจ Cactus flower Asia จึงทำให้มีลูกค้าที่สนใจกระบองเพชรทั้งในและต่างประเทศที่สนใจกระบองเพชร เข้ามาสอบถามและติดต่อขอซื้ออยู่เสมอ ทำให้ในแต่ละวันเขาจะอัพเดทไม้ภายในสวนลงเพจอยู่เสมอ เพื่อให้ลูกค้าได้รู้และรับทราบกิจกรรมของสวนอยู่เสมอ

Ortegrocactus ไม้กราฟตอบลู

โดยกระบองเพชรภายในสวนจะเน้นผลิตและจำหน่ายเป็นกระบองเพชรที่มีดอกที่มีสีสันสวยงาม ราคาเริ่มต้นอยู่ที่กระถางละ 15 บาท เป็นราคาสำหรับมือใหม่ที่ต้องการทดลองปลูก ส่วนราคากระบองเพชรที่เป็นตลาดสำหรับลูกค้ามืออาชีพ และต้องการซื้อเพื่อไปพัฒนาพันธุ์ต่อนั้น ราคาสูงสุดจะอยู่ที่ 3,500 บาท ซึ่งภายในสวนของเขาจะทำไม้ที่หลายราคาสำหรับลูกค้าหลายกลุ่ม

Lobivia “NC9”

“ตลาดกระบองเพชรตั้งแต่ผมทำมาจะเข้าสู่ปีที่ 9 แล้ว ต้องบอกเลยว่าตลาดยังไปได้เรื่อยๆ ลูกค้าที่ชื่นชอบทั้งรายใหม่ และรายเก่าก็ยังซื้ออยู่เสมอ เพราะฉะนั้นถ้าเราต้องการให้กระบองเพชรเรายังคงติดตลาด เราต้องไม่หยุดที่จะพัฒนาสายพันธุ์ ต้องหมั่นผสมพันธุ์ให้มีสายพันธุ์ใหม่ๆ ออกมาอยู่เสมอ ก็จะช่วยให้กระบองเพชรในสวนเราเป็นที่ต้องการของตลาด สำหรับคนที่สนใจอยากจะปลูกกระบองเพชร ก่อนหน้านี้ปลูกเท่าไรก็ไม่ประสบผลสำเร็จ ผมจะบอกว่าถ้าเรามีใจรัก และอยากที่จะทำจริงๆ ค่อยๆ เรียนรู้ไปกับมัน เริ่มจากการปลูกให้ไม่ตายก่อน จากนั้นเรียนรู้การผสมพันธุ์ต่างๆ การทำตลาด เรียนรู้ไปทีละขั้นความสำเร็จอยู่ไม่ไกลอย่างแน่นอน จากการที่เราทำสิ่งที่รัก มันจะกลายเป็นสิ่งที่ทำรายได้ให้กับเราได้เอง” คุณเสริมพงษ์ แนะ

Lobivia Bipolar ไม้กราฟตอสามเหลี่ยม

สำหรับท่านใดที่สนใจกระบองเพชรสวยๆ ดอกสีสดๆ หรือมีคำปรึกษาในเรื่องของการปลูกกระบองเพชร สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ คุณเสริมพงษ์ ทิพย์เดโช หมายเลขโทรศัพท์ (081) 906-7743

________________________________________________

พิเศษ! สมัครสมาชิกนิตยสารเทคโนโลยีชาวบ้าน, มติชนสุดสัปดาห์ และศิลปวัฒนธรรม ลดราคาทันที 30% ตั้งแต่วันนี้ –  15 ก.ย. 63 เท่านั้น!คลิกดูรายละเอียดที่นี่

บทความก่อนหน้านี้วว.จัดสัมมนา Packaging Testing for E-commerce
บทความถัดไปธ.ก.ส. พร้อมจ่ายสินเชื่อเสริมสภาพคล่องผู้ประกอบการประมงไทย