หนุ่มเชียงใหม่ ปลูกเลี้ยงชวนชม อาชีพเสริม เน้นตลาดออนไลน์ สร้างรายได้ดี

ในช่วงนี้ผู้คนในหลากหลายอาชีพแม้ทำงานประจำอยู่ ได้มองในเรื่องของการทำอาชีพเสริมรองรับการสร้างรายได้อีกช่องทางหนึ่ง เน้นทำในสิ่งที่ตนเองชอบจึงช่วยให้หลังว่างจากงานประจำ เมื่อมาทำงานเสริมจึงเกิดความสุขเหมือนได้ผ่อนคลาย เพราะการทำสิ่งที่รักนั้นไม่ได้มีความสุขเพียงคนเดียว ยังเชื่อมโยงไปในกลุ่มของคนที่ชอบอะไรเหมือนๆ กัน ส่งผลให้เกิดการพูดคุยและแลกเปลี่ยนข้อมูลซึ่งกันและกัน จึงส่งเสริมเป็นสังคมในการทำตลาดได้ดี

คุณสุภกิณห์ ปัญญางค์

ในวงการไม้ดอกไม้ประดับ ชวนชม เป็นอีกหนึ่งพรรณไม้ที่มีผู้สนใจนำมาปลูกเพื่อเป็นงานอดิเรกยามว่าง โดยใช้เวลาว่างหลังเลิกงานและวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ มาดูแลไม้ที่ตนเองรักจนเกิดความเพลิดเพลิน และเมื่อสะสมไม้เรื่อยๆ ไม้ก็เยอะขึ้น ทำให้จากที่คิดจะปลูกเลี้ยงเพื่อสวยงามกลับสร้างรายได้ให้มีเงินเก็บกันเลยทีเดียว

คุณสุภกิณห์ ปัญญางค์ อยู่บ้านเลขที่ 22 หมู่ที่ 6 ตำบลสันต้นหมื้อ อำเภอแม่อาย จังหวัดเชียงใหม่ เป็นผู้ที่เริ่มจากปลูกชวนชมเพราะความชอบ เมื่อปลูกและขยายพันธุ์เรื่อยๆ ไม้มีจำนวนมากขึ้น ส่งผลให้มีเพื่อนบ้านเข้ามาติดต่อขอซื้อ ทำให้เขามองว่าสามารถสร้างเป็นรายได้เสริมได้ จึงพัฒนาไม้เข้าประกวดตามงานต่างๆ ส่งผลให้เพิ่มเครือข่ายลูกค้าและได้รู้จักคนที่ชอบสิ่งเดียวกัน เพื่อพูดคุยแลกเปลี่ยนสร้างกำลังใจซึ่งกันและกัน

การเพาะเมล็ด

คุณสุภกิณห์ เล่าให้ฟังว่า อาชีพหลักทำงานเป็นพนักงานราชการ ย้อนไปเมื่อ 2 ปีที่แล้ว มีโอกาสได้ไปเที่ยวหาเพื่อนที่สนิทกัน จึงได้ไปเห็นชวนชมที่เขาปลูกอยู่เกิดความชอบ ทำให้ได้รับมาปลูกช่วงแรกเป็นจำนวน 3 ต้น เมื่อดูแลไปได้ระยะหนึ่งเกิดความหลงใหล และเห็นว่าไม้ชนิดนี้สามารถสร้างระบบรากได้ตามจินตนาการ มีความเป็นเอกลักษณ์ในตัวเอง จึงศึกษาการปลูกและดูแลมากขึ้นตามช่องทางสื่อโซเชียลมีเดียต่างๆ บวกกับลองผิดลองถูกด้วยตนเองทำให้เกิดความชำนาญ และสร้างไม้ออกจำหน่ายและเข้าประกวดมาได้จนถึงทุกวันนี้

กล้าที่งอกมีอายุ 7 วัน

“ชวนชมที่ผมชอบในไม้ตัวนี้ เพราะมันไม่ได้มีดีแค่ประดับ มีทั้งดอกที่ออกมามีสีสดให้เราได้ชวนชมชวนมองจริงๆ พร้อมกับการทำรากที่ใช้จินตนาการของเราเอง ทำให้เรามองว่ามันมีอะไรที่ไม่น่าเบื่อ สามารถพัฒนาทำอะไรได้หลากหลายในไม้ตัวนี้ พอความชอบมากเข้า ผมก็หาซื้อจากสวนอื่นเข้ามาปลูกเอง ผสมพันธุ์เองมากขึ้น ทำไปทำมาไม้เยอะขึ้นเป็นทวีคูณ ไม่คิดว่าจะเยอะขึ้นขนาดนี้ ทำเพราะความชอบมากกว่า สุดท้ายมันขายได้ ทำให้เราเกิดกำลังใจและอยากจะทำเป็นอาชีพเสริมตั้งแต่นั้นมา” คุณสุภกิณห์ เล่าถึงจุดเริ่มต้นของการปลูกชวนชม

ไม้อายุ 15 วัน

ในการผลิตชวนชมให้ได้ไม้คุณภาพและมีลูกไม้ใหม่ๆ อยู่เสมอ เขาจะเน้นในเรื่องของการผสมพันธุ์เองเป็นหลัก โดยเลือกพ่อแม่พันธุ์ที่มีอายุเหมาะสมมาผสมกัน หลักการคัดพันธุ์ก็ขึ้นอยู่กับจินตนาการว่าต้องการนำไม้ต้นไหนมาผสมกัน ใช้จินตนาการมองว่าน่าจะทำให้ได้ลูกไม้ใหม่ที่สวยงาม เน้นเป็นไม้ที่มีอายุมากกว่า 9 เดือนขึ้น มาทำเป็นพ่อแม่พันธุ์ หลังจากผสมพันธุ์จนติดฝักแล้วรอให้แก่เต็มที่ จึงนำเมล็ดที่ได้มาเพาะให้งอกเป็นต้นกล้าใหม่ต่อไป

ไม้อายุ 1 เดือนครึ่ง

การเพาะเมล็ด จะใช้วัสดุปลูกที่มีส่วนผสมของดินใบก้ามปู พีชมอส ทรายละเอียด และขุยมะพร้าว ใช้เวลาประมาณ 7 วัน เมล็ดก็จะงอกออกมาเป็นต้นกล้าให้เห็น จากนั้นดูแลต่อไปจนไม้มีอายุ 2 เดือน จึงจะย้ายมาปลูกลงในกระถาง 6 นิ้ว วัสดุปลูกในระยะนี้มีส่วนผสมของดินใบก้ามปูหมักผสมกับกาบมะพร้าวและทราย ในอัตราส่วน 1 ต่อ 1 ดูแลต่อไปเรื่อยๆ อีก 3 เดือน จะนำไม้มาทำรากและปลูกลงในกระถาง 8 นิ้ว ต่อไป

“พอครบเวลาดูแลในกระถาง 6 นิ้วแล้ว ต้นไหนที่ไม่สวยเราก็นำมาตัดราก ทำเป็นรากตะขาบ ส่วนต้นที่รากสวยอยู่แล้วทำเป็นรากธรรมชาติได้เลย เพื่อไม่ให้เกิดการเสียเวลาในการทำรากใหม่ จากนั้นนำไม้ที่ต้องการจัดการระบบรากใหม่ และทำทรงต้นใหม่ มาปลูกดูแลในกระถาง 8 นิ้วอีกครั้งหนึ่ง เพื่อให้ไม้แข็งแรงมีทรงต้นที่ดี ดูแลต่ออีกประมาณ 3 เดือน ไม้ก็จะสมบูรณ์สามารถจำหน่ายได้” คุณสุภกิณห์ บอก

ลูกไม้อายุ 2 เดือน แยกลูกในกระถาง 6 นิ้ว

ในเรื่องของการดูแลรดน้ำชวนชมภายในสวนนั้น คุณสุภกิณห์ บอกว่า จะรดน้ำในช่วงเช้าวันละ 1 ครั้ง พร้อมกับล้างใบไปด้วยในตัว เพราะสภาพอากาศในพื้นที่ที่เขาอยู่ค่อนข้างมีความชื้น หากไม่หมั่นล้างใบจะทำให้เกิดการสะสมเชื้อราและเข้าไปทำลายไม้ได้ ส่วนแมลงศัตรูพืชที่ป้องกันหลักๆ ก็จะเป็นจำพวกเพลี้ยแป้งและไรแดง การป้องกันสามารถฉีดพ่นยาที่หาซื้อได้ตามร้านเคมีภัณณ์ทั่วไป

ไม้อายุ 5 เดือน

การทำตลาดเพื่อจำหน่ายชวนชมในช่วงหลังนี้ มีการพัฒนาไปพร้อมกับการขนส่งที่มีการแข่งขันกันมากขึ้น โดยการขายส่วนใหญ่จะเน้นทำเป็นตลาดออนไลน์ มีกลุ่มลูกค้าที่ติดตามอยู่จากการที่เขานำไม้เข้าไปประกวดตามงานต่างๆ และโพสต์กิจกรรมที่ทำอยู่เสมอภายในฟาร์มผ่านทางเฟซบุ๊กส่วนตัว ทำให้ลูกค้าได้เห็นและติดต่อซื้อขายกันอยู่เสมอ เมื่อตกลงกันได้แล้ว เขาจะจัดส่งไม้จากสวนไปถึงมือลูกค้าได้อย่างปลอดภัย ไม่ว่าอยู่ไกลแค่ไหนของประเทศไทย ไม้ในสวนของเขาไปสร้างความสดชื่นให้กับลูกค้าได้ชื่นบานอย่างแน่นอน

การเข้าร่วมประกวดไม้ในงานต่างๆ

ราคาจำหน่ายไม้มีความแตกต่างกันไปตามรูปทรงและอายุของการปลูก อย่างไม้ที่ปลูกในกระถาง 6 นิ้ว ราคาอยู่ที่ 300-400 บาท ชวนชมที่ทำระบบรากมีทรงสมบูรณ์ ปลูกในกระถาง 8 นิ้ว ราคาอยู่ที่กระถางละ 500 บาทขึ้นไป ส่วนที่ไม้ที่ผ่านการประกวดและมีอายุที่หลายปี ราคาก็อยู่ที่หลักพันบาทไปจนถึงหลักหมื่บาท

“ตั้งแต่ผมมาทำชวนชมเป็นอาชีพเสริม ต้องบอกเลยว่าไม้ตัวนี้สามารถสร้างรายได้ ทำให้เรามีเงินเก็บได้ดีทีเดียว อย่างทุกเดือนผมสามารถขายได้เป็นหลักพันหลักหมื่นบาท ทำให้เรานำเวลาว่างหลังเลิกงานประจำ มาทำในสิ่งที่เรารักได้อย่างมีความสุข สำหรับคนที่สนใจอยากจะทำชวนชมเพื่อสร้างรายได้ ผมก็อยากจะแนะนำว่า ไม้ตัวนี้ถ้าเราเริ่มจากใจรักที่จะทำ พอเกิดความชำนาญมากขึ้น ได้ลองผิดลองถูกด้วยตัวเอง จะช่วยให้เกิดประสบการณ์ และสร้างไม้ที่มีคุณภาพเป็นรายได้เลี้ยงตัวเองได้แน่นอน”  คุณสุภกิณห์ บอกทิ้งท้าย

สนใจไม้คุณภาพและแลกเปลี่ยนการพูดคุยในเรื่องของการปลูกชวนชม สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ คุณสุภกิณห์ ปัญญางค์ หมายเลขโทรศัพท์ (090) 150-8188

บทความก่อนหน้านี้วว./การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย ลงนามสัญญาโครงการวิจัย และพัฒนา นวัตกรรม กระบวนการผลิตเครื่องสำอางจากสมุนไพรท้องถิ่น ของวิสาหกิจชุมชนบ้านแม่กระบุง
บทความถัดไปธ.ก.ส. ประกาศรวมพลังสร้าง 3 สิ่งที่ดีงามสู่เศรษฐกิจฐานรากทดแทนคุณแผ่นดิน