หนุ่มพิษณุโลก ปลูก-เลี้ยงชวนชม เสริมรายได้ เน้นทำตลาดออนไลน์ ขายลูกค้าได้ทั่วประเทศ

ในบรรดาไม้ดอกไม้ประดับในตลาดบ้านเรา ชวนชม ถือว่าเป็นอีกพันธุ์ไม้ที่ยังมีกลุ่มผู้ชื่นชอบปลูกและมีการทำตลาดอย่างเหนียวแน่น ยิ่งปัจจุบันระบบขนส่งในบ้านเราได้มาตรฐานอย่างดี ทำให้ไม่ว่าจะลูกค้าจะอยู่ไกลเพียงใด ก็สามารถซื้อสินค้าประเภทต้นไม้ได้อย่างง่ายดาย โดยที่สินค้าไม่เสียหายและสามารถนำไปปลูกต่อได้อย่างสวยงาม จึงทำให้เกษตรกรหลายท่านในไม่กี่ปีให้หลังมานี้ เน้นการทำตลาดออนไลน์มากขึ้นตามไปด้วย

คุณไกรศร เจิมจุ้ย

คุณไกรศร เจิมจุ้ย อยู่บ้านเลขที่ 305 หมู่ที่ 12 ตำบลบลท่างาม อำเภอวัดโบสถ์ จังหวัดพิษณุโลก ทำสวนชวนชมโดยทำเป็นอาชีพเสริม โดยเน้นทำการตลาดแบบออนไลน์ที่ปัจจุบันนับว่าเป็นช่องทางการจำหน่ายได้ดี ทำให้เขาสามารถสร้างรายได้ที่ควบคู่ไปกับงานประจำได้อย่างลงตัว

การเพาะเมล็ด

คุณไกรศร เล่าให้ฟังว่า อาชีพหลักทำงานประจำ เป็นพนักงานบริษัทแบบคนทั่วไป ด้วยความที่เป็นคนชอบไม้ดอกไม้ประดับ เวลาเจอหนังสือทางการเกษตร ก็จะหาซื้อหาอ่านอยู่เสมอ ทำให้เกิดแรงบันดาลใจว่าจะต้องปลูกอย่างจริงจัง ต่อมาเกิดความหลงใหลในชวนชม เพราะมีลูกเล่นได้หลายอย่าง ทั้งการจัดรากและสีดอกที่สด จึงทำให้หาซื้อต้นชวนชมเข้ามาปลูก เริ่มแรกจำนวน 2 ต้น จากนั้นก็พัฒนาการปลูกมาเรื่อยๆ จนสามารถทำการค้าขายมาได้จนถึงปัจจุบัน

ชวนชมอายุ 1 เดือน

โดยการเพาะพันธุ์ชวนชมให้ได้ต้นใหม่ที่มีคุณภาพนั้น เขาจะเน้นด้วยการผสมพันธุ์ไม้เองตามที่ต้องการ โดยใช้พ่อแม่พันธุ์ที่มีอยู่มาจับคู่ผสมพันธุ์กัน ซึ่งการเลือกจะเน้นต้นพันธุ์ที่มีดอกดก สีสด เมื่อผ่านการผสมแล้วจะรอให้ไม้มีฝักที่แก่เต็มที่ จากนั้นนำเมล็ดมาเพาะลงในวัสดุปลูกจำพวกดินใบก้ามปูผสมขุยมะพร้าวและมูลสัตว์ เมื่อผ่านไป 5-7 วัน เมล็ดก็จะงอกออกมาเป็นต้นให้เห็น ดูแลต่อไปประมาณ 45 วัน แล้วจึงนำกล้าไม้ออกมาย้ายปลูกลงในกระถางขนาด 6 นิ้ว

โซโคชฎาเพชรผสมบ้านนา

“การย้ายกล้าไม้มาปลูกลงในกระถาง 6 นิ้ว ช่วงนี้วัสดุปลูกจะประกอบด้วย ดินใบก้ามปูหมักผสมมะพร้าวสับเล็ก มูลสัตว์และแกลบ การดูแลก็จะรดน้ำทุกวัน ใช้เวลาประมาณ 3 เดือน ไม้ก็จะโตพอสมควร จากนั้นก็จะมาทำการตัดรากไม้ใหม่ ทำเป็นรากตะขาบทิ้งไว้ประมาณ 15 วัน แล้วจึงนำไม้มาปลูกลงในกระถางขนาด 8 นิ้วต่ออีก 2 เดือน ชวนชมก็จะได้ทรงพร้อมที่จะขายได้ แต่ก่อนส่งขายเราจะถอนคัดรากออกมาอีกทีหนึ่งก่อน ต้นไหนอยากพัฒนาต่อเราก็เก็บไว้ ส่วนอันไหนขายจะส่งให้ลูกค้าทันที ต้นระยะนี้เป็นไซซ์ที่ลูกค้าต้องการ” คุณไกรศร บอก

ไม้อายุ 6 เดือน

ในเรื่องของการป้องกันโรคและแมลงศัตรูพืช การเกิดเชื้อรากับไม้จะไม่มีแสดงให้เห็นเพราะรดน้ำล้างใบทุกวัน ส่วนในเรื่องของแมลงศัตรูพืชจะดูตามอาการที่พบ ถ้ามีเพลี้ยไฟ ไรแดง เข้ามาก่อกวน จะฉีดพ่นยาป้องกันตามอาการที่พบเป็นหลัก

สำหรับการทำตลาดเพื่อจำหน่ายชวนชมภายในสวนที่ปลูกนั้น คุณไกรศร บอกว่า ตั้งแต่ทำสวนชวนชมมาเป็นระยะเวลาทั้งหมด 7 ปี เน้นทำการตลาดแบบออนไลน์เท่านั้น โดยมีการสร้างเพจขึ้นมาและโพสต์ภาพกิจกรรมที่ทำในแต่ละวัน เพื่อเป็นความเชื่อมั่นให้ลูกค้าเห็นว่าทางสวนมีตัวตนที่จริง และพร้อมให้บริการทุกด้านในเรื่องของการขายให้กับลูกค้า ซึ่งการทำตลาดออนไลน์เป็นสิ่งที่ทำให้สามารถขายไม้ได้ง่าย และเข้าถึงลูกค้าได้วงกว้างทั้งประเทศ

ดอกดก สีสด

โดยราคาไม้ที่จำหน่ายมีให้ลูกค้าเลือกหลายแบบ เริ่มต้นตั้งแต่ราคาเมล็ดพันธุ์ อยู่ที่เมล็ดละ 5 บาท และราคาไม้ที่ปลูกทำรากใหม่เสร็จแล้ว ปลูกอยู่ในกระถาง 8 นิ้ว ราคาอยู่ที่ 250-350 บาท เพราะไม้ระยะนี้ลูกค้าจะซื้อเพื่อนำไปพัฒนาต่อเอง และต้นที่มีขนาดใหญ่ราคาจะอยู่ที่หลักหมื่นบาทเพราะใช้เวลาปลูกหลายปี

“ตั้งแต่ผมทำมา ชวนชมนี่ถือว่าเป็นไม้ที่สามารถสร้างเป็นรายได้เสริมที่ดี ทุกเดือนผมก็จะมีรายได้จากการขายอยู่ที่หลักหมื่นบาท นับว่าค่อนข้างทำรายได้ให้ผมดีทีเดียว มันเป็นงานที่ผมรัก และยังสร้างรายได้ดี ถือว่าคุ้มค่ามาก และยิ่งทำตลาดออนไลน์ ทำให้ไม้ขายได้ง่ายไม่มีปัญหาในเรื่องของการจัดส่งเลย เพราะฉะนั้นคนที่สนใจอยากจะปลูกชวนชมเป็นอาชีพเสริมหรือหลัก ผมก็อยากจะแนะนำว่าในช่วงแรกเราต้องรักก่อน จากนั้นก็เรียนรู้ในเรื่องของการทำอื่นๆ ต่อไป แต่สิ่งที่ต้องเน้นคือหมั่นพัฒนาให้มีไว้ใหม่อยู่เสมอ ก็จะช่วยให้สวนของเรามีลูกเล่นใหม่ๆ มากขึ้น แล้วลูกค้าก็จะเข้ามาหาเราเอง” คุณไกรศร บอก

สำหรับท่านใดสนใจชวนชม หรือต้องการแลกเปลี่ยนข้อมูลในเรื่องของการปลูก สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ คุณไกรศร เจิมจุ้ย หมายเลขโทรศัพท์ (083) 166-4974