สวนนงนุชพัทยา พิพิธภัณฑ์ธรรมชาติ ได้ทั้งความรู้ สนุก สดชื่น

หากเอ่ยถึงพิพิธภัณฑ์ หลายคนอาจคิดว่าเป็นเรื่องที่น่าเบื่อ มีแต่ของเก่าเก็บ ไม่สนุก หากใครมีโอกาสมาเยือน สวนนงนุชพัทยา 1 ใน 10 สวนสวยที่สุดในโลก ซึ่งเป็นพิพิธภัณฑ์กลางแจ้ง และพิพิธภัณฑ์ในร่ม เชื่อว่าหลายคนต้องตกหลุมรักพิพิธภัณฑ์ธรรมชาติแห่งนี้อย่างแน่นอน เพราะที่นี่เป็น “สวนพฤกษศาสตร์ไม้ในร่ม-กลางแจ้ง” นอกจากจะได้รับความรู้ในเรื่องชนิดและกลุ่มพันธุ์ไม้ต่างๆ แล้ว ยังให้ความสนุก สดชื่น เพลิดเพลินกับหลากหลายกิจกรรม สร้างความผ่อนคลาย สบายอารมณ์ เมื่อได้เดินชมวิวทิวทัศน์สวนสวย ได้ถ่ายรูปกับไม้ดอกไม้ประดับนานาพรรณ ทำให้รู้สึกอยากกลับมาเที่ยวอีกหลายๆ ครั้ง!

อียูโฟร์เบีย ปูนีเซีย (Euphorbia punicea) หนึ่งในกลุ่มไม้แปลก กลางแจ้ง

ไม้แปลก กลางแจ้ง

สวนนงนุชพัทยาได้รวบรวมไม้แปลก กลางแจ้ง จากหลากหลายสถานที่ทั่วโลก เป็นต้นไม้ที่มีลักษณะเฉพาะของแต่ละสายพันธุ์ มีจุดเด่นที่แตกต่างกันออกไป ยกตัวอย่างเช่น ส่วนใบ มีตั้งแต่ใบที่กลม ขนาดเล็กมาก ไปจนถึงใบที่มีขนาดใหญ่ที่สุด หรือใบที่มีลักษณะแยกเป็นแฉก ส่วนลำต้น ลำต้นที่มีลักษณะตั้งตรง หรือบางต้นมีลำต้นที่มีส่วนเว้า ส่วนอวบ หรือมีลายขึ้นมากมายตามลำต้น ส่วนกิ่งก้าน บ้างก็มีกิ่งที่ชูตรงตั้ง บ้างก็มีกิ่งห้อยย้อยลงสู่พื้นดิน หรือบางกิ่งก็มีลักษณะเหมือนกับน้ำพุที่พุ่งออกมา ด้วยลักษณะที่กล่าวมานั้นทำให้ต้นไม้เหล่านี้มีความแปลกตา และน่าสนใจแก่ผู้พบเห็น ในขณะเดียวกันก็มีความสวยงามในความเฉพาะและโดดเด่นของต้นไม้นั้นๆ ด้วย

ดอกเฮลิโคเนีย

เฮลิโคเนีย

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Heliconiaceae spp & hybrid
ชื่อสามัญ : Heliconia, Yellow bird, Parrot flower.
วงศ์ : Heliconiaceae
ถิ่นกำเนิด : ทวีปอเมริกากลาง, อเมริกาใต้ และเกาะต่างๆ ในมหาสมุทรแปซิฟิก
การขยายพันธุ์ เฮลิโคเนียสามารถขยายพันธุ์ด้วยวิธีการเพาะเมล็ด แยกกอ เพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ

ลักษณะทั่วไป เฮลิโคเนีย เป็นสกุลพันธุ์ไม้ที่มีหลายสายพันธุ์ มีชื่อภาษาไทยต่างๆ กัน เช่น ธรรมรักษา ก้ามกุ้ง ก้ามกั้ง และสร้อยกัทลี เป็นไม้เขตร้อน ที่นิยมใช้เป็นไม้ตัดดอก ไม้กระถางและตกแต่งสถานที่ ทั้งในและต่างประเทศมีหลายสายพันธุ์

เฮลิโคเนีย เป็นพืชที่มีลักษณะคล้ายกล้วย มีลำต้นใต้ดินเรียกว่า เหง้า ส่วนของลำต้นที่เหนือดินเรียกว่า “ต้นเทียม” ประกอบด้วยลำต้น ซึ่งมีกาบใบวางซ้อนสลับกันไปมา ใบเมื่อเจริญเต็มที่มักมีช่อดอก

ดอกเฮลิโคเนีย

เฮลิโคเนีย จัดอยู่ในกลุ่มไม้อวบน้ำยืนต้น “ดอกเฮลิโคเนีย” มักออกเป็นช่อ มีสีสันสวยงามและมักแทงออกมาจากกลางลำต้น ช่อดอก อาจอยู่ในแนวตั้งหรือห้อย แล้วแต่ชนิด ส่วนของ “ช่อดอก” ประกอบด้วยก้านช่อดอกเป็นส่วนต่อระหว่างโคนใบสุดท้ายกับโคนกลีบประดับกลีบแรก “กลีบประดับ” เป็นส่วนพัฒนามาจากใบ ก้านต่อระหว่างกลีบประดับส่วนนี้อาจมีสีและผิวแตกต่างจากกลีบประดับ มีหลายสีแล้วแต่สายพันธุ์ เช่น สีเหลือง สีแดง ชมพู ส้ม หรืออาจมีจุดประสีแดง “ผล” มีลักษณะคล้ายผลท้อ มีเนื้อนุ่มและมีชั้นหุ้มเมล็ดที่แข็ง ผลสุกจะมีน้ำเงิน

ด้านนิเวศวิทยา เฮลิโคเนีย สามารถเจริญเติบโตได้ทั้งในที่ร่มรำไรถึงกลางแจ้ง ชอบดินร่วนปนทรายและระบายน้ำดี เจริญเติบโตได้ดีในที่ลุ่มและชื้นแฉะ สามารถทำน้ำท่วมหรือน้ำขังได้ ขยายพันธุ์โดยการเพาะเมล็ด แยกกอ และการเพาะเนื้อเยื่อ การใช้ประโยชน์ เหมาะสำหรับปลูกบังมุมอาคาร บังกำแพง ริมลำธาร น้ำตก สระว่ายน้ำ หรือปลูกริมถนน

สมาคมเฮลิโคเนียโลกได้มอบให้สวนนงนุชพัทยาเป็นแหล่งเก็บรวบรวมสายพันธุ์เฮลิโคเนียจากทั่วโลก ตั้งแต่ปี ค.ศ. 2004-ปัจจุบัน โดยเน้นเก็บเพิ่มสายพันธุ์ใหม่ที่เกิดจากการปรับปรุงพันธุ์ การแลกเปลี่ยน ทุกวันนี้ สวนนงนุชพัทยา มีจำนวนชนิดและสายพันธุ์ทั้งหมดของเฮลิโคเนีย 508 ชนิด จากที่มีอยู่ทั่วโลกประมาณ 600 ชนิด เรียกว่าเป็นแหล่งเก็บอนุรักษ์พันธุ์เฮลิโคเนียที่ใหญ่ที่สุดในโลก

 

กล้วยประดับ (Musa)

กล้วยประดับ

กล้วยประดับ (Musa) เป็นไม้ผลเขตร้อน มีถิ่นกำเนิดในทวีปเอเชีย ในสวนนงนุชพัทยาเป็นแหล่งรวบรวมพันธุ์กล้วยที่สำคัญ ซึ่งมีพันธุ์กล้วยทั้งหมด 450 สายพันธุ์ ซึ่งสวนนงนุชพัทยาถือได้ว่าเป็น (Field Gene Bank) เป็นแหล่งรวบรวมพันธุ์กล้วยที่ปลูกลงดินมากที่สุดในโลก

สวนป่าแคริบเบียน

สวนป่าแคริบเบียน

“สวนป่าแคริบเบียน” เป็นหนึ่งในสวนสวยที่สร้างชื่อเสียงให้กับสวนนงนุชพัทยาเป็นอย่างมาก สองข้างทางสวนป่าแคริบเบียนนอกจากร่มรื่นเขียวขจีไปด้วยต้นปาล์มและปรงจากหมู่เกาะแคริบเบียนแล้ว นักท่องเที่ยวยังได้ผ่อนคลายอารมณ์ไปกับทะเลสาบอันกว้างใหญ่ของสวนนงนุชพัทยาอีกด้วย บรรยากาศอันร่มรื่นและความเงียบสงบในสวนแห่งนี้ ทำให้นักท่องเที่ยวหลงมนต์เสน่ห์สวนป่าแคริบเบียนกันทุกคน

สวนมณฑาและไม้ดอก

มณฑา

ทั่วโลกมีสายพันธุ์มณฑา (Magnolia) 210 ชนิด และอีกนับร้อยสายพันธุ์ที่เป็นทั้งสายพันธุ์แท้และลูกผสม ปัจจุบัน สวนนงนุชพัทยามีมณฑาทั้งหมด 270 สายพันธุ์ ที่มีถิ่นกำเนิดในไทยอยู่ที่จังหวัดลพบุรีและจังหวัดเลย

ต้นมณฑา

มณฑา มีลักษณะเป็นไม้พุ่มยืนต้น อยู่ในสกุลเดียวกันกับจำปี จำปา โตเต็มที่ สูงประมาณ 20-30 เมตร ดอกมีกลิ่นหอม สีสันของดอกแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับแต่ละสายพันธุ์ มีทั้งสีขาว เหลือง ชมพู และม่วง

จำปีสิรินธร (ภาพองค์การสวนพฤกษศาสตร์)

สายพันธุ์ที่มีความสำคัญสำหรับคนไทย คือ จำปีสิรินธร เนื่องจากเป็นไม้พระราชทานนามใน สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ลักษณะของต้นไม้นี้ ลำต้นสูงประมาณ 20-30 เมตร ใบใหญ่กว่าจำปีทั่วไป มีกลิ่นเฉพาะตัว ดอกสีขาวนวล ส่งกลิ่นหอมตลอดวัน ออกดอกบานระหว่างเดือนมิถุนายนถึงกรกฎาคม

ขอขอบคุณ ข้อมูลและภาพประกอบข่าว จาก สวนนงนุชพัทยา