เกษตรกรเมืองสุโขทัย ปลูกฟิโลเดนดรอนทำเงิน เน้นทำการตลาดออนไลน์ ไม้ยิ่งด่าง ยิ่งมีราคา

ไม้ประดับใบ ในช่วงสถานการณ์โควิด-19 นี้ ค่อนข้างที่จะครึกคัก มีการซื้อขายกันอย่างมากมาย ถึงแม้ว่าวงการไม้ใบจะอยู่กับสินค้าเกษตรมานานแล้วก็ตาม แต่ความต้องของลูกค้าที่ชื่นชอบก็ยังมีเข้ามาอย่างต่อเนื่อง ทำให้บางช่วงราคาของไม้ประดับใบสูงขึ้น ขายได้หลากหลายราคา ซึ่งไม้ประดับใบที่ปลูกและเป็นความต้องการของตลาดก็มีด้วยกันหลายชนิด แต่ที่คุ้นเคยหลักๆ ก็จะมี บอนสี อะโกลนีมา และที่กำลังได้รับความนิยมในช่วงนี้ก็จะเป็น ฟิโลเดนดรอน ที่มีราคาการซื้อขายชนิดที่ว่าหลักพันหลักหมื่นเลยทีเดียว

คุณภาณุพงศ์ โวหาร

คุณภาณุพงศ์ โวหาร อยู่บ้านเลขที่ 40/6 หมู่ที่ 1 ตำบลเมืองบางยม อำเภอสวรรคโลก จังหวัดสุโขทัย เป็นผู้ที่ชื่นชอบการปลูกฟิโลเดนดรอนด้วยเช่นกัน โดยมีการขยายพันธุ์อย่างต่อเนื่อง จนไม้ดีมีคุณภาพ ต่อมาไม้ทั้งหมดที่เก็บสะสมได้นำมาทำการตลาด ช่วยให้เขาสามารถมีรายได้จากที่คิดว่าจะทำเป็นอาชีพเสริม แต่กลับสร้างรายได้อาจเทียบเคียงอาชีพหลักเลยก็ว่าได้

คุณภาณุพงศ์ เล่าใหฟังว่า เขาเป็นคนที่ชื่นชอบการปลูกต้นไม้เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว หลังจากที่น้ำท่วมใหญ่ที่บ้านเกิดคือจังหวัดสุโขทัย ทำให้เขาต้องกลับมาอยู่บ้านพร้อมกับเปิดร้านกาแฟสร้างรายได้ ในช่วงนั้นเป็นเวลาที่ได้ปลูกสะสมไม้อย่างฟิโลเดนดรอนมากขึ้นเรื่อยๆ และระยะหลังๆ ธุรกิจร้านกาแฟเริ่มมีคู่แข่งในพื้นที่มากขึ้น จึงทำให้รายได้ลดลง แต่วงการไม้ใบกลับมีราคาสูงขึ้น ส่งผลให้คุณภาณุพงศ์มีรายได้จากการขายไม้ใบอย่างฟิโลเดนดรอนเพิ่มด้วยอีกหนึ่งช่องทาง

“ช่วงนั้นใครมานั่งที่ร้านกาแฟเรา ลูกค้าเห็นว่าสวยแปลกตาดี ก็เริ่มมีการซื้อขายเกิดขึ้น ทีนี้เรารู้แล้วว่า ไม้ที่เราสะสมไว้น่าจะสร้างรายได้อย่างแน่นอน ก็เลยเริ่มหาสายพันธุ์ใหม่ๆ เข้ามาขยายอยู่เรื่อยๆ พอไม้เราพร้อมเข้าที่ กระแสไม้ใบก็เป็นที่นิยม จึงทำให้เราสามารถเปิดตัวในการขายได้ดี และเป็นที่รู้จักของลูกค้าออกไปเป็นวงกว้าง เราจึงจริงจังในการผลิตและทำตลาดออนไลน์ได้ดีในการขาย” คุณภาณุพงศ์ บอก

 

คุณภาณุพงศ์ บอกว่า ฟิโลเดนดรอน เป็นไม้ใบที่สวย ลักษณะที่ดีของไม้ชนิดนี้คือ ต้องมีพื้นที่สำหรับเลื้อยให้กับไม้ เพื่อให้ไม้มีใบที่ใหญ่และได้ราคาสูงขึ้น แต่ที่กลุ่มลูกค้านิยมจะเป็นจำพวกไม้ใบด่าง ซึ่งการขยายพันธุ์ของฟิโลเดนดรอนไม่ได้มีขั้นตอนที่ยุ่งยาก แต่จะเน้นวิธีการขยายพันธุ์แบบการปักชำ โดยนำข้อของไม้มาตัดให้ได้ขนาดที่ต้องการ จากนั้นนำมาเพาะกับวัสดุปลูกที่เตรียมไว้ หลังจากนั้นนำไม้ที่ปักชำเข้าไปไว้ในตู้อบ เพื่อเป็นการควบคุมความชื้น

ใช้เวลาประมาณ 1 เดือน ฟิโลเดนดรอนก็มีรากที่สมบูรณ์มาปลูกลงในวัสดุปลูกอย่างกาบมะพร้าวสับ และดินใบก้ามปูในอัตราส่วน 1 ต่อ 1 จากนั้นดูแลต่ออีกประมาณ 2 สัปดาห์ ไม้ก็จะมีฟอร์มที่ดีสามารถนำไม้ออกจำหน่ายให้กับลูกค้าได้ทันที

การเปลี่ยนกระถาง

“การดูแลไม้ เราก็จะมีการใช้ปุ๋ยละลายช้าเข้าไปเสริมบ้าง เพราะจะช่วยให้ไม้เติบโตได้ดี และนอกจากนี้ยังมีในเรื่องของการป้องกันโรคและแมลง เพราะไม้ใบของเราเรื่องการดูแลแมลงที่จะมากัดกินใบค่อนข้างที่จะสำคัญมาก  เพราะฉะนั้นเราต้องหมั่นเช็กอยู่เสมอ เพื่อไม่ให้เกิดการระบาดภายในสวน ซึ่งยากำจัดโรคและแมลงศัตรูพืชก็สามารถหาซื้อได้จากร้านเคมีภัณฑ์ทั่วไป โดยดูตามความเหมาะสมของสถานการณ์นั้นๆ ว่าเราจะต้องใช้ยาอะไรในการกำจัด” คุณภาณุพงศ์ บอก

Monstera Borsigiana aurea variegated
ต้นที่นำมาตัดปักชำใหม่

สำหรับการทำตลาดเพื่อจำหน่ายฟิโลเดนดรอน คุณภาณุพงศ์ เล่าว่า จะมีลูกค้าเข้ามาซื้อถึงในสวนบ้างและลูกค้าอีกกลุ่มคือ ซื้อผ่านทางช่องทางออนไลน์ โดยหลักการทำก็คือ หมั่นนำเสนอไม้ผ่านทุกสื่อทุกช่องทางที่มี เมื่อลูกค้าเห็นก็จะติดต่อเข้ามาขอซื้อไม้อยู่เสมอ ซึ่งฟิโลเดนดรอนแต่ละแบบที่ลูกค้าเลือกซื้อก็มีหลายแบบที่แตกต่างกันไป จึงทำให้ในเรื่องของราคาก็แตกต่างกันไปด้วยเช่นกัน

การใส่ลงถุงเพื่อควบคุมความชื้น

ราคาของไม้ที่ขายอยู่ภายในสวน ราคาเริ่มต้นอยู่ที่ 100-150 บาท และฟิโลเดนดรอนที่มีลักษณะดูมีความด่างขาว ด่างเหลือง ราคาต่อต้นอยู่ที่หลักหมื่นถึงหลักแสนบาท เพราะฉะนั้นการซื้อต้นไม้แต่ละต้นจะขึ้นอยู่กับความพึงพอใจของลูกค้าเป็นหลัก เพราะผู้ขายและผู้ซื้อเป็นผู้ที่พูดคุยในความพึงพอใจกัน จึงทำให้เราได้เห็นว่าไม้บางช่วงต้นละหนึ่งล้านบาทก็มีให้เห็นแล้วตามสื่อโซเชียลต่างๆ

Monstera Borsigiana Albo Variegata
การแยกเพื่อให้ได้ต้นใหม่
philodendron pink princess

“การซื้อขายต้นไม้ไม่ได้ขึ้นอยู่ว่าถูกหรือแพง เป็นคนสองคนตกลงกันมากกว่า เพราะฉะนั้นอย่างลูกค้าเสนอราคามา ถ้าเราชอบก็ขาย แต่ถ้ายังคิดว่าไม่น่าจะใช่ราคานี้ เราก็เก็บไว้ก่อน ซึ่งต้องบอกว่าวงการไม้ใบบ้านเราเวลานี้ไปได้ดี มีลูกค้าทั้งในและต่างประเทศ ถ้าใครสนใจที่อยากจะปลูกสร้างรายได้ ก็จะบอกว่าสามารถทำได้ ถ้ามีใจรักใจชอบที่จะทำจริงๆ ยิ่งช่วงนี้ การทำตลาดของไม้ก็ง่าย ขายออนไลน์ได้สะดวก มีระบบการจัดส่งที่ดี ทำให้เกิดอาชีพและรายได้ไม่ยาก” คุณภาณุพงศ์ บอก

เสน่ห์จันทน์เจ้าจอม

สำหรับท่านใดที่สนใจอยากพูดคุยในเรื่องของการปลูกฟิโลเดนดรอน ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ คุณภาณุพงศ์ โวหาร หมายเลขโทรศัพท์ 062-941-6549