ยุคทองของไม้ใบ

กล้วยแดงอินโด ต้นละ 10 ล้านบาท!!

จะเกิดคำถามมาอย่างต่อเนื่องและยาวนานแน่นอน ใครจะกล้าเชื่อ กล้วยหนึ่งต้นพร้อมหน่อลูกอีก 8 หน่อ จะทำเงินให้ได้ถึงปานนี้ ในฐานะที่ผมเองก็อยู่ในวงการนี้ รับรู้มาตลอดว่าสวนนี้มีกล้วยลายสวยๆ ทั้งนั้น แต่ละต้นเมื่อเปิดเสนอราคาก็สร้างความฮือฮาทุกครั้ง เรียกว่า ล้าน (อีก) แล้วจ้า เชื่อไหมครับว่า สถิติเปิดจองหน่อลูกราคาหน่อละ 2 ล้านบาท

สองแรงบันดาลใจในการปลูก

ระยะเวลาประมาณหนึ่งปีเศษ ตั้งแต่โควิดเริ่มอาละวาดสร้างคลัสเตอร์มากมายหลายจุดนั้น เศรษฐกิจทั่วโลกต่างซบเซา กิจการต่างๆ ปิดตัวลงอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้เกิดอัตราคนว่างงานที่สูงขึ้นมาก แต่กลับมาเฟื่องฟูในกลุ่มเกษตรกรรุ่นใหม่ ที่มองเห็นโอกาสจากการที่ดารา หรือคนดังถ่ายภาพคู่กับไม้ด่างทั้งหลาย กระแสเกิดขึ้นเหมือนไฟโหม และยังไม่มีทีท่าว่าจะหยุดลงได้ ศัพท์ที่คนในวงการพูดถึงก็คือ ราคาขึ้นยานไปแล้ว หมายถึง ราคากระโดดไปกว่าเดิมไกลมากๆ ใครมีตอนนี้ก็หมายถึงลืมตาอ้าปากได้แน่นอน รู้ไหมครับว่าคนในวงการนี้ซื้อรถป้ายแดงแบบจ่ายสดกันเลยนะ ก็ดูเอาเถิด ขายกล้วยหน่อเดียวก็ราคาเกินล้านไปแล้ว ยังมีไม้ด่างต่างๆ บอนสี กระทั่งไม้สวยงามจากต่างประเทศนำเข้ามาขายกันอย่างมากมาย จนทำให้ผู้ประกอบการโลจิสติกส์ต้องเร่งขยายบริการอย่างมากมาย แบบให้บริการส่งต้นไม้โดยเฉพาะก็มีหลายราย

ละลานตา

ไม้สวยงามอีกหนึ่งชนิดที่ยังอยู่ในท้องตลาด มียอดซื้อขายเงียบๆ แต่ในความเงียบกลับมียอดที่ไม่น้อย สีสัน สายพันธุ์ที่มีมากมาย ทั้งเกิดเองตามธรรมชาติแล้วที่เกิดจากการผสมขึ้นมาใหม่ ราคาก็จับต้องได้ตั้งแต่ต้นละ 50 บาท ไปจนถึงหลายร้อย ปลูกก็ง่าย ดูแลก็สบายๆ การขยายพันธุ์ก็ทำได้เองทุกคน ทำให้มีคนกลุ่มหนึ่งเล่นหากันอย่างคึกคัก ผมกำลังพูดถึง ฤๅษีผสม ครับ

ความสุขในงานอดิเรก

ฤๅษีผสม (Coleus) เป็นไม้พุ่มขนาดเล็ก มีถิ่นกำเนิดแถบประเทศอินโดนีเซีย ลักษณะลำต้นและกิ่งเป็นเหลี่ยมค่อนข้างอวบน้ำ ความสูงประมาณ 40-80 เซนติเมตร ใบ เป็นใบเดี่ยวเรียงตรงข้าม รูปไข่ปลายแหลม โคนมน หรือสอบเรียว แผ่นใบมักจะหยิกย่น ใบมีลวดลายและสีสันแตกต่างกันตามแต่ละสายพันธุ์ มีขนบางๆ ดอก ออกเป็นช่อแบบช่อแยกแขนงบริเวณปลายกิ่ง ดอกสีขาวหรือสีม่วง โคนกลีบดอกเชื่อมติดกันเป็นรูปปากเปิด 5 แฉก นิยมนำมาปลูกเป็นไม้ประดับ เนื่องจากมีหลายสีปะปนกันในแต่ละสายพันธุ์ การปลูก ดูแลรักษา ขยายพันธุ์ก็ทำได้ง่าย

ลายแจ่มๆ

ผมรู้จักกับ น้องทิพย์-อภัสรา ด่านพิริยะเจริญพร โทร. 081-594-9163 ผู้ที่ปลูกและคลุกคลีอยู่กับฤๅษีผสมมานานแล้ว จากการเริ่มปลูกเพราะความชอบในลวดลายสีสัน เริ่มจาก 1-2-3 จนขณะนี้มีไม่น้อยกว่า 300 สายพันธุ์ ปลูกแค่รอบๆ บ้าน แต่ตอนนี้เรียกว่าเต็มพื้นที่ไปหมด จนได้ต่อยอดสร้างเพจและขายออนไลน์ สร้างรายได้ในช่วงนี้ได้เป็นอย่างดี

ปลูกแบบไหนก็สวยงาม

“ไปไงมาไงถึงมาสนใจปลูกต้นไม้ขายแบบนี้ครับ”

“ตั้งแต่เด็กแล้วพี่ ความทรงจำตอนพ่อพาปลูกต้นไม้รอบๆ บ้าน หากมีเวลาว่างมากก็พาไปปลูกที่วัดและตามที่สาธารณะแถวๆ บ้าน”

“เรียกว่าซึมซับมา”

“ใช่พี่ พ่อเคยพูดไว้ ต้นไม้มีอายุมากกว่า 100 ปี แต่เราไม่สามารถอยู่ได้ถึงขนาดนั้นหรอก ทำอะไรไว้บ้างก็ทำไป”

เป็นมุมเช็คอินก็สวยงาม

“แล้วทำไมมาลงที่ฤๅษีผสมครับ”

“ความแปลก แตกต่าง และสวยงามบนลายใบจ๊ะ แต่ละต้น แต่ละสายพันธุ์ก็แปลกแยกกันไป ยิ่งที่ผสมออกมาใหม่ยิ่งได้ลุ้นมาก”

“ถามจริงๆ นะ ฤๅษีผสมมีหลายสายพันธุ์ขนาดนี้เลยเหรอ”

“มีเยอะกว่านั้นอีกพี่ ที่นี่ก็ยังซื้อเข้ามาอยู่เหมือนกัน กะจะสะสมไว้ให้ได้มากที่สุด”

“ถามจริงๆ นะ ยากไหม”

ตรงไหนไม่งามให้เอาปากกามาวง

“ไม่ยากเลยพี่ ปลูกง่าย ดูแลง่ายมาก”

ส่วนผสมวัสดุปลูก

ที่สวนนี้จะมีสูตรผสมวัสดุปลูกเป็นมาตรฐานไว้โดยใช้ พีทมอส 3 ส่วน (ประมาณ 4 ลิตร) + ขุยมะพร้าว 2 ส่วน + มีเดีย (แกลบดิบ แกลบเผา หินภูเขาไฟ เพอร์ไลท์ เวอร์มิคูไลท์ ปุ๋ยอินทรีย์) อย่างละ 1 ส่วน + น้ำหมัก หรือ EM 0.5 ลิตร + กระดูกป่นเล็กน้อย + ยาป้องกันแมลง และปุ๋ยละลายช้า สูตร 24-7-14 อีกส่วนหนึ่ง โดยมีเคล็ดลับคือ พีทมอสและมีเดียต่างๆ ควรร่อนก่อน เพอร์ไลท์และเวอร์มิคูไลท์ ควรเอาน้ำรดก่อนผสม และขุยมะพร้าวควรแช่น้ำไว้สัก 2 คืน

ส่วนผสมวัสดุชำก็แค่ใช้ขุยมะพร้าว 2 ส่วน + แกลบเผา 1 ส่วน + น้ำหมัก + ปุ๋ยอินทรีย์ ผสมให้เข้ากันก็นำไปเป็นวัสดุชำได้เลย

ติดช่อดอกคล้ายกะเพรา

การขยายพันธุ์

การขยายพันธุ์ฤๅษีผสม จะทำได้อยู่ 2 แบบ

สีสดๆ

การตัดปักชำ แบบนี้จะได้ตรงตามสายพันธุ์เดิมไม่ผิดเพี้ยน โดยผสมวัสดุชำลงในกระถางเล็ก ใช้ไม้เจาะนำลงไป แล้วตัดยอด ประมาณ 2-3 ข้อตามาปักลงไปตามหลุมที่เจาะนำไว้ เพื่อที่กิ่งจะได้ไม่ช้ำหรือหัก

การเพาะเมล็ด วิธีนี้อาจได้สายพันธุ์ใหม่ที่กลายมา การผสมพันธุ์ฤๅษีผสมเองจะค่อนข้างยากเพราะดอกเล็ก ที่สวนนี้จึงอาศัยแมลงทำหน้าที่แทน เมื่อได้เมล็ดแก่แล้ว (ช่อคล้ายกะเพรา) ก็เคาะเอาเมล็ดมาโรยเพาะไว้ในที่ร่ม ได้ 2 ใบ แล้วจึงนำออกให้แดดเช้า พอ 3-4 ใบ จึงนำลงแปลงเพาะชำต่อไป

“ดูแล้วน่าสนุกก็ตรงเราอาจได้สายพันธุ์ใหม่นี่แหละเนอะ”

“ใช่พี่ ยิ่งเราปลูกผสมไว้หลายๆ สายพันธุ์ ยิ่งมีโอกาสได้ผสมออกมาเป็นสายพันธุ์ใหม่ๆ เสมอ”

“ถามจริงๆ ตอนนี้เรียกว่าทำเป็นอาชีพได้ไหม”

“จากงานอดิเรกก็กลายเป็นรายได้เสริมจ๊ะพี่ ตอนนี้ทางเราก็เปิดจำหน่ายผ่านเพจและไลน์เป็นหลัก”

“ติดต่อยังไง”

เพาะออกมาได้หลากหลาย

“เฟซบุ๊กก็ maombloom ไอดีไลน์ ก็ maomblooms หรือจะโทร.มาก็ได้จ๊ะ ยินดีต้อนรับทุกท่าน”

จากงานอดิเรกก็กลายเป็นสวนที่สร้างอีกหนึ่งอาชีพขึ้นมาได้ ท่านใดที่อยู่แถวแม่เมาะ จังหวัดลำปาง ก็เชิญแวะเวียนไปเยี่ยมชมได้ครับ บอกก่อนนะ ท่านอาจหลงรักในเส้นสายระบายใบที่ได้เห็น เชื่อผมสิ หากอยากปลูกต้องรีบกันแล้วครับ ก่อนราคาจะขึ้นยานไปอีกหนึ่งชนิด กระซิบนะ หากท่านติดต่อไปก็บอกเลยว่า อ่านเจอในเทคโนโลยีชาวบ้าน รับรองมีลด แลก แจก แถมแน่นอน