สานต่อพระราชปณิธาน “ในหลวง ร.9-พระราชินี” ดอกไม้ไทยสร้างอาชีพราษฎร

เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 85 พรรษา สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ที่ทรงโปรดดอกไม้ไทยและสนพระราชหฤทัยในการส่งเสริมดอกไม้ให้มีคุณค่าทางเศรษฐกิจ

ศูนย์การค้า ดิ เอ็มโพเรียม และดิ เอ็มควอเทียร์ จึงจัดทริปชมแปลงไม้ดอก “กระเจียว ปทุมมา” ซึ่งปัจจุบันสร้างชื่อเสียงให้ประเทศไทย และเป็นดอกไม้เศรษฐกิจส่งออกเป็นลำดับที่ 2 รองจากกล้วยไม้ ณ จ.เชียงใหม่

Royal TH อาร์ ที เกรท เรน (RT Great Reign)

รศ.โสระยา ร่วมรังษี ผู้อำนวยการศูนย์บริการพัฒนาขยายพันธุ์ไม้ดอกไม้ผลบ้านไร่ อันเนื่องมาจากพระราชดำริ อ.หางดง จ.เชียงใหม่ เล่าว่า จากสายพระเนตรอันยาวไกลของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช ที่มีพระราชดำริให้ทดลองปลูกไม้ดอกเมืองหนาวของต่างประเทศ นำมาสู่การศึกษาและพัฒนาพันธุ์ไม้ดอกจนเป็นศูนย์นี้เกิดขึ้น

ที่ผ่านมาเราได้พัฒนาสายพันธุ์ไม้ดอกเมืองหนาวให้สามารถปลูกทนแดดทนร้อนในไทยได้ อาทิ แกลดิโอลัส ต่อมาได้พัฒนาสายพันธุ์ไม้ดอกไทยให้มีความสวยงามและแข็งแรงยิ่งขึ้น อย่างดอกกระเจียวและปทุมมา ที่เดิมถูกมองเป็นดอกไม้ไหว้พระ เราก็มาคิดว่าจะทำอย่างไรให้สามารถใช้ได้ในทุกโอกาส ลดการนำเข้าดอกไม้จากต่างประเทศที่มีมูลค่าถึง 500 ล้านบาทต่อปี เพื่อมาสร้างโอกาสสร้างรายได้ให้เกษตรกรภายในประเทศ จนสามารถพัฒนาและรวบรวมกระเจียวได้เป็น 9 สายพันธุ์ในชุด “รอยัล ไทย” (Royal Thai)

หลายคนเข้าใจว่าดอกกระเจียวต้องอยู่ที่ จ.ชัยภูมิ รศ.โสระยาเล่าว่า ใช่ แต่นั่นคือดอกกระเจียวป่าที่มีลักษณะกลีบประดับและดอกเล็ก บิดเบี้ยวกว่า ตัดดอกออกมาวันเดียวก็เหี่ยวแล้ว ต่างจากกระเจียวชุดรอยัล ไทยที่มีกลีบประดับยาว ดอกใหญ่ และอยู่ได้นานกว่าเมื่อตัดดอก ขณะนี้เป็นที่นิยมจากสหรัฐอเมริกา ตะวันออกกลาง ยุโรป และญี่ปุ่น

ทั้งนี้ ในสายสกุลเดียวกันของกระเจียวคือ ปทุมมา แตกต่างกันตรงช่อสั้น มีดอกสีขาวปากม่วง และอยู่ได้นานกว่ากระเจียวรอยัลไทยเมื่อตัดดอก ได้รับความนิยมจากต่างประเทศมากเช่นกัน ปัจจุบันเป็นไม้ดอกที่ส่งออกลำดับที่ 2 ทั้งนี้ นอกจากตัดดอกขาย เรายังสามารถเพาะพันธุ์หัวส่งออกไปขายได้อีกด้วย อย่างเนเธอร์แลนด์กับสหรัฐที่สั่งซื้อหัวพันธุ์เราไปปลูกจำนวนมาก สร้างรายได้ให้เกษตรกรชาวไทย

“ทุกที่ชมว่าดอกไม้ไทยสวยงามมาก ทนทาน ดูแลง่าย คิดว่าหากเราตั้งแต่หน่วยงานองค์กรต่างๆ ตลอดจนคนไทยมาร่วมกันส่งเสริมจริงๆ ดอกไม้ไทยจะเป็นที่รู้จักและใช้อย่างแพร่หลายในประเทศ เหมือนที่ต่างประเทศกำลังนิยมดอกไม้ไทยในขณะนี้ อย่างไรก็ดี ศูนย์ได้ร่วมกับมหาวิทยาลัยเชียงใหม่เปิดหลักสูตรอบรมการปลูกไม้ดอก เรียนฟรี อีกทั้งยังสนับสนุนอุปกรณ์ปลูกและต้นกล้าให้อีกด้วย” รศ.โสระยากล่าว

รศ.โสระยา ร่วมรังษี

ขณะที่ นางพรทิพย์ อัษฎาธร กรรมการผู้จัดการ อุทยานไม้ดอก เพ ลา เพลิน จ.บุรีรัมย์ ธุรกิจจัดแสดงไม้ดอกและส่งออก กล่าวยืนยันเช่นกันว่า ฝรั่งบอกว่ากระเจียวและปทุมมากำลังฮิตกันมากในต่างประเทศ เพราะสวย อยู่ทน และราคาถูกกว่าทิวลิป

โดยเฉพาะตอนนี้ดอกกระเจียวที่เขาเริ่มรู้จักและได้รับความนิยมมากขึ้น จนสวนที่ประเทศเนเธอร์แลนด์ต้องสั่งหัวพันธุ์ที่เพาะพันธุ์จากเชียงใหม่และพะเยาไปปลูก ฉะนั้นก็อยากให้คนไทยรู้จักและนำกระเจียวไปใช้ประโยชน์

พรทิพย์ อัษฎาธร

ด้าน นางกุญช์ชญา สวัสดี อายุ 49 ปี เจ้าของสวนกระเจียว ปทุมมา พื้นที่ 50 ไร่ ใน อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ เล่าว่า แต่ก่อนปลูกไม้ดอกพวกเบญจมาศ แกลดิโอลัส ลิลลี่ แต่ราคาไม่ดี ภายหลังเข้าไปเรียนรู้และรับแจกหัวพันธุ์จากศูนย์ จึงเปลี่ยนมาปลูกปทุมมา ซึ่งขายได้ทั้งดอกและหัวพันธุ์ ทำให้ตนมีรายได้ดีกว่าเดิมมาก

อย่างตอนนี้ปลูก 50 ไร่ สามารถเก็บดอกปทุมมาได้วันละ 1-2 หมื่นดอก ขายในฤดูกาลได้ดอกละ 2-3 บาท หัวพันธุ์ขายได้ 4-5 บาท ส่งขายทั้งในและต่างประเทศ แม้จะผ่านพ่อค้าคนกลางอีกทีก็มีรายได้ต่อปีรวมหลายล้านบาท ขณะที่ช่วงนี้เริ่มลงกระเจียวเพิ่ม ซึ่งให้ผลตอบแทนมากกว่าปทุมมาถึง 3 เท่าตัว

นางกุญช์ชญา สวัสดี

นางลัดดา ชัยอาภัย อายุ 69 ปี ประธานกลุ่มปลูกดอกกระเจียว อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ กล่าวด้วยความสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ หลังมีรายได้เสริมปีละหลายหมื่นบาทจากการปลูกไม้ดอกที่ศูนย์ส่งเสริมและส่งผ้าทอมือขายมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพฯว่า ดีใจที่ได้อยู่ใต้ร่มพระบารมีของพระองค์ ที่พระราชทานโครงการดีๆ ทำให้ประชาชนมีโอกาสมีรายได้

แม้วันนี้ตนจะไม่ได้มีฐานะร่ำรวยอะไร แต่ก็สามารถส่งลูกเรียนสูงๆ ได้ ชีวิตตัวเองก็อยู่สบายตามหลักเศรษฐกิจพอเพียง ตนจึงตั้งปณิธานจะทำความดี นำองค์ความรู้ที่มีแบ่งปันให้เพื่อนเกษตรกรคนอื่นๆ ต่อไป

ลัดดา ชัยอาภัย

ชมความงามดอกกระเจียว ปทุมมา ที่ยกสวนกว่า 2 แสนต้นมาจัดแสดงภายในงาน “ปทุมมาราชินีป่าฝน” ระหว่างวันที่ 9-14 สิงหาคม ณ ศูนย์การค้า ดิ เอ็มโพเรียม

Royal TH อาร์ ที ไทย การ์เนท (RT Thai Garnet)
Royal TH อาร์ ที พิงค์ โคโรเนชั่น (RT Pink Coronation)
ซี เอ็ม ยู ทับทิม สยาม (CMU Tubtim Siam)
ซี เอ็ม ยู ทับทิม สยาม (CMU Tubtim Siam)
ปทุมมา

ปทุมมา แปลงปลูกกระเจียวของศูนย์

ที่มา :  หน้าไลฟ์สไตล์  มติชนรายวัน