บุญมา ชวนชื่น คนเมืองกาญจน์ ปลูกปาล์มประดับไว้ดูเล่น แต่กลับมีคนสนใจซื้อ

ในบรรดาพันธุ์ไม้ประดับทั่วๆ ไปแล้ว “ปาล์ม” จัดเป็นพันธุ์ไม้ที่สง่างามมากชนิดหนึ่ง และด้วยความมีขนาดใหญ่ของลำต้นและกิ่งก้านใบที่แผ่ขยาย จึงควรปลูกปาล์มในพื้นที่กว้างเพื่อให้ดูสวยงามแล้วเหมาะสม ทั้งนี้ ปาล์มประดับมีหลายชนิด หลายสายพันธุ์ทั้งของไทยและต่างประเทศ

ปาล์มฟอกซ์เทลที่คุณบุญมาปลูกประดับไปกับถนนสาธารณะ

แต่ละสายพันธุ์ต้องใช้เวลาปลูกนานถึงจะนำมาใช้ประดับพื้นที่ได้ ปาล์มบางชนิดมีขนาดใหญ่มากต้องมีขั้นตอนและกรรมวิธีขนย้าย รวมถึงยังมีราคาสูง ฉะนั้น ผู้ปลูกจะต้องเลือกพันธุ์ที่เหมาะสมกับพื้นที่เพื่อทำให้เกิดความสวยงาม อย่างไรก็ตาม การเลือกซื้อปาล์มประดับมาปลูกควรจะเลือกหรือรู้จักกับแหล่งที่มาอย่างดีเพื่อป้องกันไม่ให้ปาล์มต้นนั้นขาดความสวยงามของรูปทรงกับสวนของเรา

คุณบุญมา และ คุณพาน ภรรยา

คุณบุญมา ชวนชื่น อยู่บ้านเลขที่ 30 หมู่ที่ 3 ตำบลพระแท่น อำเภอท่ามะกา จังหวัดกาญจนบุรี เป็นคนที่ชอบปลูกต้นไม้แล้วตั้งใจปลูกปาล์มประดับไว้ให้สวยงาม จนเกิดหลงใหลจึงไปเสาะหามาปลูกอีกหลายพันธุ์จนเต็มพื้นที่ กระทั่งมีผู้ผ่านมาพบเห็นความสวยงามจึงขอซื้อ กลายเป็นรายได้โดยความบังเอิญ

แต่ก่อนคุณบุญมาเคยปลูกมะเขือเปราะไว้ถึงกว่า 10 ไร่ ความจำเป็นที่ต้องใช้สารเคมีมากจึงตัดสินใจเลิกเพราะเกรงเป็นอันตรายต่อสุขภาพตัวเองและครอบครัว จากนั้นก็เปลี่ยนมาปลูกพืชผักหลายชนิดแต่สู้ต้นทุนไม่ไหว จึงเหลือเพียงทำนาไว้บริโภคในครัวเรือน

ยะวาที่มีอายุเพียง 4 ปี

ปาล์มประดับที่คุณบุญมานำมาปลูก ได้แก่ พันธุ์ฟอกซ์เทล เป็นสายพันธุ์ที่มาจากออสเตรเลีย โดยได้ซื้อมาจำนวน 2 ต้นเมื่อคราวที่ไปงานเกษตรกำแพงแสน หลังจากปลูกปาล์มฟอกซ์เทลที่ซื้อมาแล้วเห็นว่าสวยดีถูกใจ ก็เลยหาพืชตระกูลปาล์มพันธุ์อื่นมาปลูกอีก ไม่ว่าจะเป็นอินทผลัมประดับ ปาติโค้ต แวกซ์ (อ้วน/ผอม) และยะวา

ยะวาที่สูงใหญ่รอการจำหน่าย
อินทผลัมประดับ
ปาล์มพันธุ์น้ำพุ

ตลอดเวลากว่า 15 ปีที่คุณบุญมาคลุกคลีอยู่กับการปลูกปาล์มหลายชนิด เขาผ่านประสบการณ์หลายอย่างจากปาล์ม ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการถูกหลอกให้ซื้อต้นปาล์มที่ไม่สมบูรณ์ซึ่งกว่าจะรู้ก็ใช้เวลาหลายปี การทดลองผสมเกสรจากการหาความรู้ด้วยตัวเองซึ่งได้ผลและไม่ได้ผลบ้าง การดูแลที่ถูกต้อง

ปาล์มต้นที่ไม่สมบูรณ์จะโค่นทิ้งทันที

สิ่งเหล่านี้ไม่ได้ทำให้คุณบุญมาเกิดความท้อแท้ แต่ยิ่งกลับทำให้เขามีความเพียรพยายาม แสวงหาวิธีเอาชนะด้วยการสืบค้นหาแนวทางที่ถูกต้องด้วยการเดินทางไปยังแหล่งปลูกปาล์มที่อยู่ทางภาคใต้

คุณบุญมาวัย 75 ปี ชี้ว่า การปลูกปาล์มประดับอาจไม่ใช่เรื่องยาก แต่ผู้ปลูกต้องมีความอดทนสูงเพราะกว่าจะได้เชยชมความสวยงามของต้นจะต้องใช้เวลานานไม่น้อยกว่า 5 ปี รวมถึงยังต้องเสี่ยงกับความสมบูรณ์ของต้นปาล์ม

ภายในสวนปาล์มยะวา

ฉะนั้น การเลือกซื้อพันธุ์ปาล์มประดับของคุณบุญมาจึงต้องใช้ความรอบคอบ พิจารณาทรงต้นอย่างละเอียดถี่ถ้วน แต่ถ้าให้ดีไปกว่านั้นคือควรเดินทางไปที่แหล่งปลูกต้นพันธุ์เพื่อเลือกซื้อมาเอง

ปรงที่ปลูกไว้ประดับถนนทางเข้า
กลุ่มนี้พร้อมขายได้

คุณบุญมา บอกว่า ระยะปลูกต้นปาล์มระหว่างต้นควรห่างกันประมาณ 3 เมตร ทั้งนี้ การวางแถว/แนวไม่มีกฎเกณฑ์ตายตัว จะเรียงเป็นแถวหรือสลับฟันปลาได้ทั้งนั้น อีกทั้งการดูแลต้นปาล์มไม่ยุ่งยาก ให้น้ำเดือนละ 3 ครั้ง หรือหน้าฝนอาจลดลง

จองและจ่ายเงินแล้ว รอมาขุดย้าย

ให้หมั่นเดินตรวจดูศัตรูพืชอย่างหนอน หรือเพลี้ย แล้วกำจัดด้วยการดึงใบออกหรือเผา ให้ใส่ขี้วัวจำนวนกระสอบละ 4-5 ต้น ใส่ปีละครั้ง รวมถึงยังใช้ฮอร์โมนที่ทำเองจากผลไม้ พืช ผัก หลายชนิดที่หมักไว้แล้วนำมาฉีดที่ต้น/ใบ จึงทำให้ต้นปาล์มของคุณบุญมามีความสมบูรณ์ มีใบเขียว ขนาดใหญ่

ส่วนแมลงศัตรูและโรคจะใช้ยาฉีดร่วมกับน้ำหมักชีวภาพไปพร้อมกัน โดยใช้เดือนละ 3 ครั้ง ในอัตราส่วน 100 ซีซี ต่อน้ำ 20 ลิตร ฉีดพ่นที่ต้นและใบถ้าหากเป็นต้นเล็ก แต่ถ้าเป็นต้นใหญ่จะฉีดลงพื้น ขณะที่ภารกิจหน้าที่เช่นนี้คุณบุญมาจัดการเพียงคนเดียว

การดูแลเอาใจใส่ต่อต้นปาล์มจนทำให้มีทรงต้นตรงสวย ใบเขียวเข้ม และมีขนาดใหญ่แผ่ออกไปอย่างงดงาม จนทำให้เกิดความสนใจแก่ผู้สัญจรไป-มา ด้วยเหตุนี้จึงทำให้มีลูกค้าสนใจแวะเวียนมาซื้อต้นปาล์ม กระทั่งกลายเป็นรายได้ที่เกิดขึ้นกับคุณบุญมาโดยบังเอิญ

ลูกค้าของคุณบุญมามีทั้งแบบซื้อไปขายต่อ รับจัดสวน หรือตามบ้านที่ซื้อไปประดับเอง เขาบอกว่าปาล์มที่ปลูกไว้เพราะมีใจรักและชอบ ใครสนใจต้องการซื้อก็ขาย แต่ถ้าขายไม่ได้ก็ไม่เป็นไรเพราะไม่ได้เดือดร้อน ดังนั้น ในย่านนี้จึงถือว่าสวนปาล์มประดับของคุณบุญมามีเพียงรายเดียว แล้วยังมีจำนวนมากถึงกว่าพันต้น

ฟอกซ์เทลต้นแรกที่ปลูก

คุณบุญมาจะปลูกปาล์มลงดินเลยเพราะต้องการให้ต้นโตใหญ่อย่างเต็มที่ ขนาดที่ขายขึ้นอยู่กับความต้องการของลูกค้า โดยเริ่มต้นที่ความสูงตั้งแต่ 1.50-3 เมตร แต่ส่วนมากลูกค้าจะเลือกต้นที่สูงใหญ่มีอายุไม่ต่ำกว่า 9 ปี เพราะจะได้เห็นลักษณะรูปทรงอย่างชัดเจน โดยมีลูกค้าเข้ามาจับจองตลอดเวลา ทั้งนี้ การซื้อปาล์มผู้ซื้อจะเข้ามาเลือกต้นที่ชอบแล้วจัดการขุดล้อมขนย้ายเอง  ส่วนราคาขายเริ่มตั้งแต่หลักร้อยไปจนถึงหลักพันบาท แต่ละต้นมีราคาที่ต่างกันถึงจะมีอายุและขนาดเท่ากัน

ใบปาล์มที่แก่หล่นไม่ได้ใช้ประโยชน์จะทิ้งเพราะไม่ต้องการให้รกสวน อีกทั้งยังเป็นแหล่งสะสมศัตรูพืช แต่ส่วนมากจะมีชาวบ้านมาขอไปมุงหลังคาบ้านบ้าง คอกไก่บ้าง เพราะมีความทนกว่าใบจาก

สำหรับการขยายพันธุ์แต่ละรุ่นไม่จำเป็นต้องรีบร้อน รอทยอยขายต้นที่ปลูกออกไปก่อน อีกทั้งตอนนี้ที่ปลูกไว้เป็นต้นเล็กอายุ 4 ปีมีจำนวนมาก แล้วยังต้องรอนานไปอีกอย่างน้อย 5 ปีจึงจะได้ขาย แล้วเมื่อถึงวันนี้อาจจะปลูกต่อหรือไม่อย่างไรก็ยังไม่รู้

คุณบุญมา บอกว่า ปาล์มประดับที่ปลูกอยู่ในสวนทุกต้น กล้ารับประกันความสมบูรณ์ เพราะหลายปีที่ผ่านมาเคยเจอต้นไม่สมบูรณ์จำนวนมากแล้วโค่นทิ้ง อีกทั้งถ้าต้นเล็กที่กำลังโตหากพบว่าไม่สมบูรณ์ก็ต้องโค่นอีก ดังนั้น ต้นใหญ่ทุกต้นจึงมีความสมบูรณ์

“ขณะที่ต้นปาล์มยังมีขนาดเล็กคงดูไม่ออกเพราะทุกต้นมีลักษณะเหมือนกัน แต่หลังจากผ่าน 5 ปีไปแล้วจึงเริ่มสังเกตเห็นความผิดปกติ ฉะนั้น จึงไม่แนะนำใครที่จะมาลงทุนปลูกปาล์มประดับขายโดยไม่มีความรู้มาก่อนเพราะเสี่ยงเกินไปอาจเสียเงินไปเป็นจำนวนมาก ยกเว้นท่านใดที่เคยศึกษามาแล้วอย่างโชกโชน หรือเคยผ่านประสบการณ์มาแล้วก็อาจสามารถทำได้” คุณบุญมา กล่าวปิดท้าย

สนใจซื้อปาล์มประดับจากสวนคุณบุญมา ติดต่อได้ที่โทรศัพท์ (087) 367-2559, (086) 661-3516