ปลูกกุหลาบมอญ “ฟูซีเลีย” ตัดดอกขาย 10 ไร่ สร้างรายได้เลี้ยงได้ทั้งครอบครัว

คุณณัฐพงษ์ สบู่ม่วง อยู่บ้านเลขที่ 64 หมู่ที่ 14 ตำบลวังหมี อำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา ปลูกกุหลาบตัดดอกพันธุ์ฟูซีเลียเลี้ยงครอบครัวบนพื้นที่ 10 ไร่ ที่ผ่านมาตลาดค่อนข้างไปได้ดีตลอดทั้งปี เพราะกุหลาบเป็นดอกไม้ที่นำมาใช้ได้หลายโอกาส ทั้งงานพิธี ใช้ประดับตกแต่ง หรือถ้าเป็นช่วงเทศกาลสงกรานต์ราคาจะสูงขึ้นไปอีกเพราะตลาดมีความต้องการสูง ประชาชนนำมาใส่ในน้ำอบ รดน้ำดำหัวผู้ใหญ่ และกำลังขยายไปถึงธุรกิจโรงแรม ร้านสปา ที่ต้องใช้ดอกกุหลาบมาเป็นส่วนผสม นับได้ว่าไปได้ดี

กุหลาบพันธุ์ฟูซีเลีย เป็นกุหลาบสีแดง อยู่ในกลุ่มกุหลาบมอญ ที่มีความสวยงาม ดอกดก ใช้ประโยชน์ได้หลายอย่าง

ปลูกกุหลาบตัดดอก 10 ไร่  สร้างรายได้เลี้ยงได้ทั้งครอบครัว

“การปลูกกุหลาบตัดดอกถือว่าเป็นอาชีพที่สร้างรายได้ดี อาจจะต้องใช้แรงงานเยอะสักนิด ที่บ้านผมปลูก 10 ไร่ ใช้แรงงาน 10 คน แรงงานครอบครัว 4 คน แรงงานนอก 6 คน แต่ไม่ได้จ้างตลอด จ้างเฉพาะตอนตัดดอก เรื่องการดูแลผมจะเป็นคนดูแล ใส่ปุ๋ย รดน้ำ ตัดแต่งกิ่งเอง เคยเก็บดอกได้เยอะสุดจำนวน 280,000 ดอก ต่อครั้ง…กุหลาบ 10 ไร่ แบ่งปลูกเป็นสองชุด ถ้ามีการเปลี่ยนต้นชุดแรกก็เปลี่ยนก่อน เราก็ยังสามารถมีรายได้จากแปลงที่ 2 ถือว่าเป็นการสร้างรายได้อย่างต่อเนื่อง” คุณณัฐพงษ์ เล่า

คุณณัฐพงษ์ สบู่ม่วง

เจ้าของบอกว่า ระยะปลูก ระหว่างแถว 3 เมตร ระหว่างต้นที่นี่ปลูกประมาณ 50-70 เซนติเมตร ถือว่าเป็นระยะห่างที่ดี ไม่ถี่เกินไป

ระบบน้ำ…ให้เป็นหัวสปริงเกลอร์เม็ดใหญ่ การให้น้ำให้นับอย่างวันนี้เก็บดอก พรุ่งนี้ก็จะให้น้ำ ดูที่อากาศพยายามไม่ให้หน้าดินแห้ง กุหลาบชอบอากาศเย็น แต่ถ้าเย็นจัดจะทำให้ดอกหน้าดำ น้ำค้างแรงก็จะกัดดอกเสียหาย จึงแก้ปัญหาด้วยการรดน้ำตอนเช้าเพื่อล้างน้ำค้างไปด้วย

 

ดูแลต้องถึง

วิธีตัดแต่งกิ่ง…กิ่งที่เก็บดอก จะตัดเว้นไว้ หรือที่เขาเรียก 2 หู 3 หู ก็คือ 2 ใบ หรือ 3 ใบ ถ้ากิ่งใหญ่อวบสามารถไว้ 4 ใบได้ ถ้ากิ่งเล็กให้เอาไว้แค่ 2-3 ใบ หลังจากตัดแต่งกิ่ง 45 วัน เริ่มให้ดอกอีกที ถือว่าเป็นพืชอายุสั้น การตัดดอกแต่ละครั้งขึ้นอยู่กับการรักษา และการตัดแต่งกิ่งเก่าที่ออกดอกไปแล้วถ้าแต่งประจำ ดูแลประจำดอกจะเยอะ แต่ถ้าไม่ค่อยดูแลดอกจะน้อย ถ้าดูแลดีต่อเที่ยวสามารถตัดได้ถึง 100,000 ดอก ต่อครั้ง ถ้าไม่หมั่นดูแลผลผลิตจะลดลงครึ่งต่อครึ่ง การเก็บดอกขึ้นอยู่ที่ตลาดต้องการดอกตูมหรือดอกบานถ้าดอกตูมเก็บวันเว้นวัน ถ้าต้องการดอกบาน 2 วัน เก็บ 1 ครั้ง

ปุ๋ย…เน้นเป็นปุ๋ยชีวภาพ มูลไก่ มูลวัว กุหลาบเป็นไม้ที่ต้องคำนึงการปลูกซ้ำพื้นที่ ดังนั้น ต้องใช้ปุ๋ยอินทรีย์เพื่อเป็นการรักษาดินให้คงสภาพเดิมให้ได้มากที่สุด

ปุ๋ยเคมีที่ให้ มีเสริมปุ๋ยเกล็ด พ่นทางใบ

ส่วนปุ๋ยที่ให้ประจำ ใช้สูตร 16-0-0 ผสมกับสูตร 25-7-7 อัตรา 4 ต่อ 1 ใส่ให้กับกุหลาบเดือนละ 2 ครั้ง

“ถ้าเราใส่ปุ๋ยไปวันนี้ พรุ่งนี้รู้เรื่อง ดอกจะบานทันที ถ้าต้องเทียบกับต้นทุนที่ใส่ปุ๋ยเร่งดอกถือว่าคุ้ม หากไม่ใส่ดอกจะเล็กขายไม่ได้ราคา ราคาดอกเล็กได้เพียง 5-10 สตางค์ แต่ถ้าเป็นดอกใหญ่ราคา 30-40 สตางค์ เคยขึ้นสูงสุดถึง ดอกละ 1.20 บาท” เจ้าของบอก

สภาพแปลงปลูก

เช็กดอกแบบวันเวย์ดอกใหญ่ได้คุณภาพ…เมื่อก่อนเคยประสบปัญหาคือกุหลาบ 1 ต้น ดอกออกเยอะเกินขนาด ส่งผลให้ดอกเล็ก แม่ค้าบอกจะยากกับการขาย ทีหลังจึงมาเน้นเช็กกิ่งแบบวันเวย์ คือเช็กไปตลอด ดอกไม้ก็จะคงที่ ดอกจะออกที่ 80,000-100,000 ดอก ต่อครั้ง กุหลาบของที่นี่ดอกจึงใหญ่และมีคุณภาพ เพราะจะไม่มีการแย่งอาหารกัน

การเช็กดอกและกิ่งแบบวันเวย์ เป็นที่รู้กันในหมู่ผู้ปลูกกุหลาบ ทั้งนี้ หากกุหลาบมีกิ่งมากไป นอกจากเป็นที่สะสมโรคแล้ว จะมีดอกมากไป ดอกขนาดเล็ก จำหน่ายไม่ได้ราคา ดังนั้น ควรตัดแต่งดูแลอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะกิ่งฝอย

 

ส่งขายปากคลองตลาดที่เดียว

ตลาดของคุณณัฐพงษ์ คือปากคลองตลาดที่เดียว ราคาขายขึ้นอยู่กับกลไกการตลาด แม่ค้าจะปรับราคาให้เอง โดย 1 ถุง บรรจุ 100 ดอก ดอกใหญ่ราคาดอกละ 30 สตางค์ ตกราคาถุงละ 30 บาท

คุณณัฐพงษ์ บอกว่า นับว่าตนเองโชคดีตรงที่ไม่ต้องหาตลาด เพราะที่บ้านแฟนปลูกมาก่อน จึงมีตลาดส่งอยู่แล้ว ประจวบเหมาะกับช่วงนั้นที่แม่สอด จังหวัดตาก ประสบภัยแล้ง ไม่มีดอกกุหลาบส่งจึงได้ตลาดตั้งแต่ช่วงนั้นมาจนถึงปัจจุบัน

สอบถามข้อมูลการปลูกกุหลาบตัดดอกเพิ่มเติมได้ที่เบอร์โทร. (090) 394-5722