สาระน่ารู้ ดาวกระจาย กับ ดาวเรือง ล้วนมาจากแม็กซิโก

ดาวกระจายสายพันธุ์ดอกสีชมพูกำลังบาน

ดาวกระจาย กับ ดาวเรือง เป็นไม้ดอกที่จัดอยู่ในวงศ์เดียวกัน คือ คอมโพซิเต้ หรือ คอมโพซิเตอี้ (COMPOSITAE) ดาวกระจาย เป็นไม้ล้มลุก ลำต้นสูงประมาณ 60 เซนติเมตร ใบสีเขียวแยกเป็นแฉก ออกดอกเดี่ยว มีก้านยาว ดอกมีหลายสี ตั้งแต่สีขาว เหลือง ชมพู และส้ม ดอกบานเต็มที่มีเส้นผ่านศูนย์กลาง ประมาณ 5 เซนติเมตร แต่ละดอกมี 8 กลีบ หรือ 8 แฉก ของปลายกลีบ เป็นรอยหยัก เจริญเติบโตดีในที่โล่งแจ้ง หากปลูกเป็นแถวเป็นแนว หรือเป็นกลุ่ม เมื่อออกดอกพร้อมกันแลดูสวยงามสะดุดตา ดาวกระจายชอบดินร่วนซุย มีความอุดมสมบูรณ์ปานกลาง การขยายพันธุ์ด้วยเมล็ดเป็นวิธีที่ดีที่สุด

แปลงดาวเรืองออกดอก พร้อมเก็บจำหน่าย
แปลงดาวเรืองออกดอก พร้อมเก็บจำหน่าย

ดาวเรือง เป็นไม้ล้มลุกเช่นเดียวกับดาวกระจาย ต้นเป็นพุ่มเล็กๆ สูง 30-60 เซนติเมตร ขึ้นอยู่กับแต่ละพันธุ์ ใบเป็นฝอยสีเขียว ออกเรียงสลับกันเป็นคู่ ดาวเรืองมีหลากหลายสายพันธุ์ เนื่องจากมีการปรับปรุงพันธุ์ใหม่ๆ ออกมาอยู่เสมอ ดอกมีทั้งชนิดกลีบซ้อน และไม่ซ้อน ดอกมีหลายสี เช่น สีเหลืองส้ม และแสด

ดาวเรืองออกดอกเก่ง และเป็นไม้ที่มีน้ำอดน้ำทนดี แม้ปลูกในเขตร้อน มีแดดจัดก็ยังให้ดอกได้ดี แต่ดินต้องอุดมสมบูรณ์ และไม่ต้องการน้ำมาก ปลูกง่าย การขยายพันธุ์ด้วยเมล็ดดีที่สุด แม้จะใช้วิธีปักชำได้ก็ตาม ทั้งดาวกระจายและดาวเรือง มีถิ่นกำเนิดอยู่ในประเทศเม็กซิโกแหล่งเดียวกัน