หนุ่มเกษตรรุ่น 3 ม.นเรศวร หลงใหลไม้อวบน้ำ ปั้นร้าน 168 Succulents ทั้งสะสม ทั้งขายพันธุ์

รันตีกลับมาแล้ว สาวค่อนข้างสวยคนนี้กลับมารายงานตัวอีกครั้งหลังห่างหายไปนานพอสมควร ฉบับนี้รันตีขอพาท่านมุ่งหน้าขึ้นเหนือน้ำ เอ้ยขึ้นเหนือความคาดหมาย เอ้ยขึ้นเหนือจังหวัดพิจิตรไปนิดนึง เอ้ย ถูกแล้ว! กลับมารอบนี้กลายเป็นตลกคาเฟ่ไปซะแล้วยายรันตีเอ๋ย ใช่แล้วค่ะรันตีพาท่านขึ้นเหนือมายังจังหวัดพิษณุโลกเมืองสองแคว หลังจากเข้าเมืองสักการะพระพุทธชินราช และศาลสมเด็จพระนเรศวรกันแล้ว รันตีก็มุ่งหน้าสู่เป้าหมายที่นัดกันไว้แบบไม่รอช้า เพื่อจะไปดูของอวบๆ กัน มันคืออะไรตามรันตีไปดูกัน

ร้าน 168 Succulents

พาท่านมาที่ร้าน 168 Succulents ในตลาดต้นไม้อินโดจีน ที่อำเภอวังทอง จังหวัดพิษณุโลก เพื่อมาพบกับ คุณสุรเกษม ขำประเสริฐ ที่แนะนำตัวว่าเป็นหนุ่มเกษตรจบการศึกษาเป็นบัณฑิตรุ่นที่ 3 ของคณะเกษตรศาสตร์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มหาวิทยาลัยนเรศวร

คุณสุรเกษม ขำประเสริฐ

“หลังจากเรียนจบมาผมก็ทำงานในบริษัทเคมีเกษตร รับผิดชอบหลายจังหวัด ระหว่างนั้นก็มีโอกาสได้รู้จักกับพันธุ์ไม้อวบน้ำ ผมก็เริ่มต้นเลี้ยงเอาไว้หลังห้องพักที่มีพื้นที่เล็กๆ พอวางได้ไม่กี่กระถาง พอเลี้ยงมาเรื่อยๆ สะสมมาเรื่อยๆ ก็พบว่าพันธุ์ไม้อวบน้ำพวกนี้มีความหลากหลายทั้งสายพันธุ์ รูปทรง สีสัน อีกทั้งยังปลูกเลี้ยงดูแลง่าย มีพื้นที่เล็กๆ ก็สามารถปลูกเลี้ยงพันธุ์ไม้อวบน้ำได้ ผมจึงเริ่มศึกษาหาข้อมูลของพันธุ์ไม้อวบน้ำอย่างจริงจัง เริ่มเก็บสะสมพันธุ์ เริ่มเข้าไปทำความรู้จักผู้คนในวงการพันธุ์ไม้อวบน้ำได้พูดคุย ขอความรู้จากบรรดาเซียนทั้งหลายในวงการพันธุ์ไม้อวบน้ำจนรู้สึกว่าเราน่าจะไปได้ในทางการปลูกเลี้ยงและสะสมพันธุ์ไม้อวบน้ำเพราะมีใจรักเป็นทุน ประกอบกับช่วงนั้นอิ่มตัวจากงานประจำที่ทำมานานจึงออกมาเปิดร้านขอเป็นนายตัวเองที่ 168 Succulents ในตลาดต้นไม้อินโดจีนครับ” คุณสุรเกษม แนะนำที่มาของร้านและความชอบในพันธุ์ไม้อวบน้ำให้เราฟัง

ทำความรู้จัก Succulent plants ไม้อวบน้ำ

รันตีขออนุญาตเท้าความทำความเข้าใจให้ตรงกันกับผู้อ่านท่านผู้เจริญในเรื่องของพืชอวบน้ำกันก่อน พืชอวบน้ำ (Succulent plants หรือ succulents) เป็นพืชที่กักเก็บน้ำไว้ในราก ใบ หรือลำต้น ที่อวบ และนุ่ม

สับปะรดหนามในกลุ่มดิกเกีย (Dyckia spp.) และกลุ่มลิ้นมังกร (Sansevieria)

เช่น ในว่านหางจระเข้ (Aloe vera) การเก็บน้ำในลักษณะดังกล่าว ทำให้มันสามารถมีชีวิตรอดในสภาพแวดล้อมที่แห้งแล้งได้ในตอนกลางวัน แต่ในตอนกลางคืนอากาศจะเย็นลง ทำให้พืชอวบน้ำเปิดปากใบและคายคาร์บอนไดออกไซด์ ขนที่ยาวซึ่งขึ้นคลุมทั่วพื้นผิวส่วนใหญ่ของพืชอวบน้ำ ทำให้พืชอวบน้ำบางชนิดสามารถดูดซับน้ำค้างได้

กลุ่มแกสเทอเรีย (Gasteria) กลุ่มอะโล (Aloe)

พืชอวบน้ำ บางชนิดยังสร้างขนหรือไทรโคม (Trichome) ปกคลุมบนใบหรือส่วนต่างๆ ของต้น เพื่อช่วยดักจับความชื้นในอากาศได้ เช่น ว่านหางจระเข้ หรือเรียกกันว่า อะโล (Aloe) กุหลาบหินสกุลอิชิเวเรีย พืชอวบน้ำนั้นมีความหลากหลาย ทั้งรูปทรง ลักษณะต้น ใบ ดอก รวมถึงถิ่นกำเนิด หลายคนเข้าใจว่าพืชอวบน้ำต้องมีถิ่นกำเนิดจากทะลทรายอันแห้งแล้ง แต่ความเป็นจริงแล้วกระจายพันธุ์อยู่ทั่วโลก ทั้งพื้นที่แห้งแล้งในเขตร้อน

สะสมและจำหน่าย Succulents

คุณสุรเกษม บอกว่า ร้าน 168 Succulents พยายามรวบรวมพันธุ์ของไม้อวบน้ำทุกประเภทเอาไว้ให้ได้มากที่สุด ว่าแล้วก็แนะนำให้รันตีรู้จักกับพันธุ์ไม้อวบน้ำทั้งหลายที่คุณสุรเกษมมีทั้งพันธุ์ไม้อวบน้ำในกลุ่มแค็กตัส (Cactus) กลุ่มอะกาเว (Agave) กลุ่มแกสเทอเรีย (Gasteria) กลุ่มอะโล (Aloe) กลุ่มคราสซูลา (Crassula) กลุ่มคาลันโช (Kalanchoe) กลุ่มทิลแลนด์เซีย (Tillandsia) สับปะรดหนามในกลุ่มดิกเกีย (Dyckia spp.) และกลุ่มลิ้นมังกร (Sansevieria)

กลุ่มอะกาเว (Agave)

เมื่อรวบรวมพันธุ์ไม้อวบน้ำเอาไว้เยอะ คุณสุรเกษมก็มีการขยายพันธุ์เพื่อออกวางขายให้กับผู้ที่สนใจทั่วไปโดยเน้นขายพันธุ์ไม้อวบน้ำที่มีรูปทรงแปลกตา สีสันแปลกๆ และสวยงาม ซึ่งจะมีทั้งพันธุ์ไม้อวบน้ำที่เป็นพันธุ์ในประเทศและพันธุ์จากต่างประเทศซึ่งมีราคาแตกต่างกันไป

คุณสุรเกษม บอกว่า พันธุ์ไม้อวบน้ำที่ผมนำมาจำหน่ายเป็นพันธุ์ที่ผมคัดมาแล้วว่าสวยงาม ราคาก็ไม่แพงมากนัก ในเรื่องของราคาพันธุ์ไม้อวบน้ำต้นไหนจะถูกจะแพงนอกจากเรื่องของพันธุ์แล้วก็เป็นเรื่องของรูปทรง สีสัน ความหายากของพันธุ์ไม้นั้นๆ ด้วย ที่ร้านของผมก็มีพันธุ์ไม้อวบน้ำหลากหลายราคาให้ได้มาเลือกซื้อกัน

เป็นนักขยายพันธุ์ Succulents

สำหรับวงการผู้นิยมพันธุ์ไม้อวบน้ำ คุณสุรเกษมเล่าให้ฟังว่า วงการคนนิยมพันธุ์ไม้อวบน้ำค่อนข้างกว้าง มีผู้คนสนใจปลูกเลี้ยงกันเยอะจึงทำให้พันธุ์ไม้อวบน้ำค่อนข้างจะมีราคาดีเพราะเป็นพันธุ์ไม้สะสม

บรรยากาศและต้นไม้ที่วางขายในร้าน 168 Succulents

“อย่างที่ร้าน 168 Succulents ของผมก็จะมีลูกค้าประจำที่เป็นกลุ่มคนที่นิยมสะสมพันธุ์ไม้อวบน้ำ ผมจึงต้องมีพันธุ์ไม้อวบน้ำที่หลากหลายสำหรับคนที่ชื่นชอบมาหาไปเก็บสะสม” คุณสุรเกษม บอกต่อไปว่า “ในวงการผู้นิยมไม้อวบน้ำจะมีกลุ่มคนหลักๆ 3 กลุ่มคือ กลุ่มนักปรับปรุงพันธุ์ ที่จะสร้างไม้อวบน้ำพันธุ์ใหม่ๆ ขึ้นมาจากการผสมพันธุ์เพื่อสร้างไม้ลูกผสมที่มีลักษณะเด่นๆ สีสันสวยงามออกมา อีกกลุ่มหนึ่งคือ นักขยายพันธุ์ไม้ ซึ่งผมอยู่ในกลุ่มนี้ เราจะพยายามเก็บรวบรวมพันธุ์ไม้อวบน้ำมาขยายพันธุ์ให้ได้จำนวนมากแล้วจำหน่ายให้แก่ผู้ที่สนใจ ส่วนอีกกลุ่มคือนักสะสมพันธุ์ไม้อวบน้ำ ที่จะสะสม รวบรวมพันธุ์ไม้อวบน้ำเอาไว้ปลูกประดับ และเป็นของสะสมส่วนตัว”

มีบริการรับจัดสวน ตัดหญ้า ดูแลสวน

คุณสุรเกษม เล่าต่อไปว่า การปลูกเลี้ยงพันธุ์ไม้อวบน้ำไม่ใช่เรื่องยาก แต่ก็ต้องทำความรู้จักพันธุ์ไม้แต่ละสายพันธุ์ว่าชอบแดดมากน้อยแค่ไหน ต้องรดน้ำมากน้อยเท่าใดจึงจะปลูกเลี้ยงได้สวยงาม ในส่วนของดินปลูกต้องใช้ดินที่ร่วน ระบายน้ำดี เลือกใช้ภาชนะปลูกที่เหมาะกับขนาดต้น ปลูกหรือวางกระถางในที่มีแดดส่องถึง

นอกจากสะสมและจำหน่ายพันธุ์ไม้อวบน้ำแล้ว ที่ร้าน 168 Succulents ยังมีพันธุ์ไม้เอาไว้จำหน่ายอีกหลากหลายชนิดทั้ง เฟิน บัว ไม้กระถางขนาดต่างๆ นอกจากนั้น คุณสุรเกษมและทีมงานยังรับจัดสวน ดูแลสวน ตัดหญ้าในสวนทั่วไปอีกด้วย

ใครสนใจอยากไปเลือกซื้อพันธุ์ไม้อวบน้ำก็ไปพบกับคุณสุรเกษมได้ที่ร้าน 168 Succulents ตลาดต้นไม้อินโดจีน จังหวัดพิษณุโลก หรือโทร.ติดต่อไปที่เบอร์ (099) 093-5249 ค่ะ งานที่ทำจากใจรัก งานที่ทำเพราะมีความชอบเป็นจุดเริ่มต้น มันทำให้เราสนุก สบายใจ และทำให้เราประสบความสำเร็จไปแล้วครึ่งหนึ่งเหมือนงานที่คุณสุรเกษมทำอยู่ เห็นแล้วก็แอบอิจฉาจริงๆ ว่าแล้วรันตีคงต้องกลับไปทบทวนดูว่างานอะไรน้าที่รันตีรักและชอบจริงๆ จนกว่าจะพบกันใหม่ รันตีไปก่อนนะคะ

เอกสารอ้างอิง
https://www.posttoday.com/property/decoration/507861
https://th.wikipedia.org/wiki