โอกาสทอง! ชาวชัยนาทแห่จับปลาในคลองมหาราชที่ลดต่ำลง

วันที่ 20 มกราคม2560 ชาวบ้านในพื้นที่ อ.เมืองชัยนาท และ อ.สรรพยา จ.ชัยนาทนำเครื่องมือประมงมาลงทำการจับปลาในคลองมหาราช พื้นที่ ต.ตะหลุก อ.สรรพยา ซึ่งเป็นคลองส่งน้ำแยกจากแม่น้ำเจ้าพระยาในฝั่งตะวันออก หลังจากที่โครงการชลประทานมหาราชได้ลดการส่งน้ำเข้าคลอง ส่งผลให้ระดับน้ำลดต่ำลงอย่างมาก ทำให้สามารถใช้เครื่องมือลงจับปลาได้ง่ายขึ้น ชาวบ้านที่ทราบข่าวจึงทะยอยเดินทางมาเพิ่มเติมอย่างต่อเนื่อง

ชาวบ้านบอกว่าในช่วงที่น้ำในคลอลดต่ำลง ช่วงแรกๆ ถือว่าเป็นนาทีทอง เพราะยังมีปลาจะนวนมากที่ยังอยู่ตามวังน้ำ ที่ชาวบ้านจะนำตาข่ายมาลงดัก ส่วนแหเป็นเครื่องมือที่เป็นที่นิยมมากที่สุดคือแหไนล่อน เพราะสามารถทอดและจับปลาได้ทันที ซึ่งปลาส่วนใหญ่ที่จับได้ในวันนี้้จะเป้นปลาเกล็ดเช่น ปลาตะเพียน ปลากา ปลากราย และมีบางรายจับปลาหนังที่จะได้ราคากว่าด้วยเช่นปลากดคัง ปลาเคล้า ซึ่งเมื่อได้ปลามาแล้วส่วนหนึ่งแม่บ้านที่ตามมาด้วยก็จะแร่เนื้อแช่น้ำแข็งเพื่อรักษาความสดเพื่อนำกลับไปแปรรูปเป็นอาหาร และบางส่วนก็จะนำปลาที่ยังเป็นๆ ไปขายให้ร้านอาหารและแม่ค้าปลา ซึ่งจะรับซื้อปลาเกล็ดในราคากิโลกรัมละ50-60บาท ส่วนปลาหนังกิโลกรัมละ150-180บาท แต่สำหรับรายที่โชคดี จับได้ปลาแดงก็จะได้ราคาดีถึงกิโลกรัมละ400บาท ทำให้แต่ละคนมีรายได้จากการลงจับปลาเฉลี่ยวันละ 500-1,000บาท

บทความก่อนหน้านี้หาดูยาก”เสืออู๋-เสืออุทิศ”แห่ง ห้วยขาแข้ง แสดงความเป็นเจ้าของอาณาจักร ใครจะมารุกรานไม่ได้
บทความถัดไป“พลั่วขุดหน่อกล้วย” รูปแบบใหม่ ใช้งานง่าย ช่วยให้การขุดหน่อกล้วยกลายเป็นเรื่องง่าย ใช้เวลาน้อยกว่า แค่ 15-30 วินาที