เตรียมของไหว้ตรุษจีนให้เฮง! มารู้จักความหมายของ ‘อาหารมงคล’ เสริมพลัง รับ ‘ปีระกา’

ต้อนรับเทศกาลตรุษจีนประจำปี 2560 “ปีระกามหามงคล” เชื่อว่าชาวไทยเชื้อสายจีนหลายคนคงกำลังเตรียมซื้ออาหารมงคลต่างๆ แต่ก่อนจะเลือกซื้ออาหาร มาทำความรู้จักถึงที่มาและความหมายของอาหารแต่ละชนิดจาก อ.คฑา ชินบัญชร หรือ ซินแสเฮ้งเต๊กเอี้ยง ผู้เชี่ยวชาญด้านโหราศาสตร์จีนและฮวงจุ้ย อธิบายที่มาและความหมายของอาหารทั้ง 8 เมนู ในงาน เดอะ มอลล์ กลอเรียส ไชนีส นิวเยียร์ 2017 จัดระหว่างวันที่ 23 มกราคม-3 กุมภาพันธ์ ณ บริเวณอีเวนต์ฮอลล์ เดอะมอลล์ทุกสาขา ดังนี้

กะพงนึ่ง สมปรารถนา (ปลากะพงนึ่งซีอิ๊ว) ปลา สื่อความหมายถึงอุดมสมบูรณ์ เมนูมงคลปลาจึงเหมาะสำหรับการรับประทานช่วงตรุษจีน เสริมดวงเรื่องความอุดมสมบูรณ์

หมี่ทองคำ อายุมั่นขวัญยืน (ผัดเส้นหมี่ซั่ว) เส้นหมี่ สื่อความหมายถึงอายุยืนยาว เส้นหมี่ซั่วซึ่งมีความยาวจึงเชื่อกันว่ารับประทานแล้วทำให้มีอายุยืนยาว

บะกุ๊ดเต๋ เทพประทาน (บะกุ๊ดเต๋) สื่อความหมายถึงความราบรื่นโชคดี ช่วยบำรุงสุขภาพ ด้วยสรรพคุณของเครื่องยาจีนที่ให้คุณประโยชน์ต่อร่างกาย

ปูอบจักรพรรดิ (ปูอบวุ้นเส้น) ปู สื่อความหมายถึงความยิ่งใหญ่ ก้าวหน้า ปูอบวุ้นเส้นมาเป็นคู่ ช่วยเสริมมงคลชีวิตคู่ให้ราบรื่นยืนยาว

กุ้งกังวานบารมี (กุ้งทอดกระเทียม) กุ้ง สื่อความหมายถึงยศตำแหน่ง เมื่อนำมาปรุงกับซอสปรุงอาหารคุณภาพดีจะซึมเข้าเนื้อกุ้ง เสริมให้อาหารมีรสชาติอร่อยกลมกล่อม และมีกลิ่นหอมละมุนในทุกๆ คำที่รับประทาน

เป็ดพะโล้รุ่งเรือง (เป็ดพะโล้) เป็ด สื่อความหมายถึงการทำงานและความสามารถ เมื่อกินกับผักกาดฮ่องเต้น้อยหรือกวางตุ้ง เป็นผักที่มีวิตามินสูง โดยเฉพาะอย่างยิ่งวิตามินเอ วิตามินซี นอกจากนั้นยังมีธาตุอาหารพวกแคลเซียม ฟอสฟอรัสสูง

เป๋าฮื้อมั่งคั่ง (เห็ดหอมเป๋าฮื้อน้ำแดง) เป๋าฮื้อ สื่อความหมายถึงความมั่งคั่งร่ำรวย เหลือกินเหลือใช้ เป็นเมนูที่อุดมไปด้วยวิตามินเอและโปรตีน รับประทานพร้อมผักคะน้า ยังช่วยเพิ่มใยอาหาร ซึ่งช่วยให้ระบบขับถ่ายดีขึ้น

หมูหันฮ่องเต้ หมู สื่อความหมายถึงความอุดมสมบูรณ์พูนสุข หมูหันเป็นอาหารมงคลของชาวจีน มีต้นกำเนิดจากราชวงศ์เซี่ย 2,100 ปีก่อนคริสตกาล ชาวจีนจะนำหมูหันมาไหว้ฟ้าดิน เคารพสิ่งศักดิ์สิทธิ์ โดยนำลูกหมูที่กำลังหย่านมมาย่างให้มีหนังกรอบและเนื้อนุ่ม

เผือกหิมะสวรรค์ เผือกหิมะ หรือชื่อจีนว่าฮวงซัวโอ่ว ขนมมงคลของชาวจีน เล่าสืบต่อกันมาว่าเป็นขนมที่ทำเฉพาะเทศกาลอันเป็นมงคลของชาวจีน สื่อความหมายถึงความอุดมสมบูรณ์ เจริญงอกงาม เพิ่มพูน

ซิ่วท้อ มั่งมี เป็นซาลาเปาชนิดหนึ่งที่ปั้นเลียนเเบบลูกท้อ เชื่อกันว่าเป็นผลไม้สวรรค์ ซิ่วท้อนี้คนจีนเชื่อว่าเป็นผลไม้อายุยืน มักจะให้เป็นของกำนัลในวันเกิดผู้ใหญ่ที่เราเคารพนับถือหรือวันไหว้เทพเจ้าในโอกาสพิเศษ มอบให้สำหรับผู้สูงอายุที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไป

ฮวกก้วย เพิ่มพูน “ฮวก” แปลว่า “เจริญงอกงาม”, “ก้วย” แปลว่า “ฟู หรือขนม” สื่อความหมายถึงความรุ่งเรืองเฟื่องฟู ชาวจีนหรือคนไทยนิยมนำฮวกก้วยไปไหว้หรือกระทำพิธีให้เป็นมงคลต่างๆ เหมาะแก่การนำไปไหว้เจ้า ไหว้บรรพบุรุษ ส่งเป็นของขวัญในเทศกาลช่วงตรุษจีนให้กับผู้ใหญ่เริ่มต้นตรุษจีนด้วยอาหารมงคล