“ข้าวเหนียวแช่เลือดไก่สด” อาหารโบราณ ประจำตรุษจีนสตูล

เมื่อวันที่ 25 มกราคม ที่จ.สตูล ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่ร้านชำแหละไก่ของนายวรเทพ พรหมเดชะ อายุ 53 ปี พ่อค้ารับชำแหละเป็ด-ไก่สด ใน อ.เมือง จ.สตูล หนึ่งในร้านที่รับทำข้าวเหนียวแช่เลือดไก่สด ซึ่งกำลังเร่งมือทำข้าวเหนียวเลือดไก่สดๆ โดยนำเลือดไก่สด ๆ เทลงไปในข้าวเหนียวที่ผ่านการแช่น้ำมาแล้วจนนิ่ม ลงไปในถาด ทิ้งพักไว้จนเลือดไก่สด ๆ แข็งตัวเกาะข้าวเหนียว ก่อนส่งให้กับลูกค้าที่มาสั่งทำ จากนั้นเข้าสู่วิธีการถนอมอาหาร เพื่อใช้ในวันเซ่นไหว้บรรพบุรุษ

นายวรเทพ กล่าวว่า ทุกปีจะมีลูกค้าสั่ง “ข้าวเหนียวเลือดไก่สด” เพื่อไปเป็นอาหารคาวประกอบเครื่องเซ่นไหว้บรรพบุรุษ ในเทศกาลตรุษจีน ซึ่งลูกค้าที่อนุรักษ์รูปแบบอาหารแบบโบราณ จะมาสั่งชำแหละไก่และเป็ด พร้อมข้าวเหนียวเลือดสดๆ จากไก่ด้วยทุกครั้ง โดยทางร้านจะจำหน่ายไปพร้อมบริการนำเลือดไก่สดๆ มาแช่ในข้าวเหนียวให้

นายวรเทพ กล่าวว่า มีลูกค้าที่สั่งข้าวเหนียวคลุกเลือดไก่สดๆ เฉพาะกลุ่ม 3- 4 รายเท่านั้น ซึ่งเป็นความเชื่อที่ว่า หากนำอาหารชนิดนี้วางไหว้คู่กับไก่ เป็ด ต้มแล้ว ครอบครัวและชีวิตจะมีความมั่งมีศรีสุข ข้าวปลาอาหารอุดมสมบูรณ์ นอกจากนี้ทางร้านมียอดสั่งไก่บ้าน และเป็ดสดชำแหละเพื่อเตรียมเซ่นไหว้บรรพบุรุษในเทศกาลตรุษจีนนี้ 5 วันกว่า 1,000 ตัวแล้ว โดยวันนี้จะเร่งมือทำเป็นวันสุดท้าย ราคาจำหน่ายอยู่ที่กิโลกรัมละ 160 บาทพร้อมเครื่องใน ทำให้ธุรกิจชำแหละไก่บ้าน และเป็ดสดๆ จะคึกคักทุกปีในช่วงเทศกาลตรุษจีน