เลี้ยงวัวนมผสมกุ้งสวยงาม

ผมรู้จักกับ คุณคมสัน มุมแดง ในการประกวดกุ้งแห่งหนึ่ง จากลักษณะเป็นคนเงียบๆ ถามคำ-ตอบคำ ส่วนมากจะยิ้มมากกว่าพูด แต่ในคำตอบที่ได้มักสร้างความแปลกใจระคนตื่นเต้นกับเรื่องเล่านั้นด้วย อดีตนักศึกษาระดับประโยควิชาชีพชั้นสูง สาขาสิ่งทอ จากวิทยาลัยเทคนิคโพธาราม จังหวัดราชบุรี วันหนึ่งเขากลับมายืนอยู่ในกลุ่มผู้ประกวดกุ้งสายสวยงาม หรือที่เรียกกันว่า สายพัฒนาได้อย่างไร ที่สำคัญ ในวงการให้การยอมรับว่ากุ้งที่เขาพัฒนาขึ้นมาได้เป็นสีใหม่ ไม่กล้าเคลมว่าของโลกหรือไม่ เพราะยังไม่รู้ว่ามีใครมีเช่นนี้อีกหรือไม่ แต่รับรองว่าเพิ่งได้เจอนี่เอง

อาชีพดั้งเดิม เลี้ยงวัวนม

แรกเริ่มเดิมทีคุณคมสันก็เหมือนกับคนหนุ่มทั่วไป จบการศึกษาก็หางานทำในสาขาวิชาที่เกี่ยวข้องกับที่เรียนมา งานช่างเทคนิคในบริษัท แรกๆ ก็สร้างความตื่นเต้น สนุก และเพลิดเพลินกับชีวิตพนักงานบริษัทไม่น้อย จนวันหนึ่งมรสุมเศรษฐกิจก็มาเยือน เขาถูกจ้างออก และไม่นานบริษัทก็ปิดตัวลง ช่วงนั้นก็ยอมรับว่าชีวิตเคว้งไม่น้อย เพราะไม่ได้เตรียมตัวเตรียมใจรับมาก่อน แต่ความจริงก็คือความจริง จะหยุดนิ่งเพื่อเสียใจอย่างเดียวคงไม่ได้

ด้วยพื้นเพของคนโพธาราม อาชีพหนึ่งที่ทำกันเป็นล่ำเป็นสันคืออาชีพเลี้ยงวัวนม โดยเป็นเกษตรกรผู้เลี้ยงโคนมของสหกรณ์โคนมหนองโพราชบุรี จำกัด ในพระรมราชูปถัมภ์ ที่บ้านของเขาก็ไม่ต่างกับคนอื่น พ่อแม่เลี้ยงวัวนมมาก่อนแล้ว เขาจึงกลับบ้านมาเลี้ยงวัวนมสืบทอดจากกิจการเดิมของครอบครัว ซึ่งไม่ใช่เรื่องยากนัก เพราะเกิดและเติบโตมากับวัวนมอยู่แล้ว ให้อาหาร อาบน้ำ ตรวจดูอาการ กระทั่งรีดนม เรื่องราวเหล่านี้ไม่ใช่การเริ่มนับหนึ่ง จึงทำให้แต่ละวันมีเวลาว่างอยู่ไม่น้อย จะทำอะไรดีล่ะ อยู่เฉยๆ คงเบื่อแย่

คุณคมสัน มุมแดง

ตลาดปลาสวยงามที่บ้านโป่ง เป็นแหล่งหนึ่งที่ผู้ซื้อ-ผู้ขาย-ผู้เลี้ยง และคนชอบปลาสวยงามมาพบกัน นอกจากปลาสวยงามแล้ว สัตว์น้ำต่างๆ รวมถึงพืชน้ำก็มีมาจำหน่ายด้วย แต่เขากลับไปชอบกุ้งสวยงาม (เครย์ฟีช) คิดว่าอยากทำเป็นงานอดิเรก เผื่อว่าจะสร้างรายได้อีกทางหนึ่ง

“ตอนนั้นคิดยังไงกับกุ้งเครย์ฟีชครับ”

“ผมว่าเป็นรักแรกพบนะ กุ้งแต่ละตัวมีความสวยงาม มีลาย มีสีที่แตกต่างกัน อยากลองเลี้ยง เผื่อว่าผมจะได้ลายได้สีใหม่ๆ ขึ้นมาบ้าง”

เจ้าฮัคยักษ์เขียว

“ตอนนี้มีความรู้อะไรไหม”

“ไม่มีเลยพี่ กะว่าซื้อมาลองเลี้ยงสักคู่ ได้ไม่ได้ก็ไม่เป็นไร ถือว่าเราเรียนรู้กันไป”

ในช่วงที่กุ้งสวยงามกำลังเป็นที่นิยม มีการจัดประกวดมากมายหลายสนาม ซึ่งแน่นอนเขาก็ไปเที่ยวชมเกือบทุกสนาม ได้เห็นความสวยงามของกุ้งประกวดมากขึ้น รวมถึงได้พบปะพูดคุยกับเซียนกุ้งสวยงามแต่ละคน อาศัยครูพักลักจำบ้าง ศึกษาจากอินเตอร์เน็ตบ้าง เชื่อว่าตัวเองน่าจะทำได้ จึงมีความคิดอยากทำเป็นเรื่องเป็นราว ในความคิดแรกคือจะต้องพัฒนากุ้งให้ส่งเข้าประกวดกับเขาบ้าง เบื้องต้นที่คิดไว้คือสีสันใหม่ๆ ทำอย่างไรจึงจะได้สีสันเหล่านั้น สำหรับท่านผู้อ่านที่สนใจการประกวดกุ้งสวยงาม ผมก็ขออนุญาตนำเอาเกณฑ์และกติกาการประกวดจากทีมกุ้งสยามมาบอกกล่าวให้ทราบครับ มาดูประเภทการประกวดกัน

  1. โกสแท้ด่างเพศเมีย ไม่จำกัดขนาด
  2. โกสส้มด่างเพศเมีย ไม่จำกัดขนาด
  3. โกสแท้สีเต็มเพศเมีย ไม่จำกัดขนาด
  4. โกสส้มสีเต็มเพศเมีย ไม่จำกัดขนาด
  5. บลูไวท์เพศเมีย ไม่จำกัดขนาด
  6. หัวอินทรี หัวเหยี่ยว ปีกผีเสื้อ แก้มขาว เพศเมีย ไม่จำกัดขนาด
  7. แฟนซี โอเพ่น procambarus clarkii..(สโนว์..บลูอัลเลนี่..มิคคัลเลอร์) เพศเมีย)

สำหรับเกณฑ์การให้คะแนน จะมีดังนี้ (คะแนนรวม 70 คะแนน)

เจ้าฟีนิกส์ สายราชบุรี

ความสมบูรณ์ของก้าม 5 คะแนน ความสมบูรณ์ของขา 5 คะแนน

ความสมบูรณ์ของหัว ตา 5 คะแนน ความสมบูรณ์ของตัว หาง 5 คะแนน

ความสมบูรณ์ของหนวด 10 คะแนน แพทเทิ้ลลายสวย สีคมชัด 20 คะแนน

โครงสร้างใหญ่สวยงาม สมส่วน ไม่พิการ 10 คะแนน

แข็งแรง ร่าเริง ถูกใจกรรมการ 10 คะแนน

เป็นโรค หรือ เป็นสนิม คะแนนรวมหาร 2

เจ้าธานอสมันม่วง

คุณคมสัน เริ่มผสมพันธุ์กุ้งข้ามสีต่างๆ มากกว่า 2 สี จากการสังเกตุจะพบว่า ลูกกุ้งที่ได้ก็ยังไม่เปลี่ยนแปลงมากนัก จึงได้ทดลองอีกหลายแนวทาง โดยการพูดคุยกับผู้รู้และทดลองเองอีกหลายแนวทาง เพราะเป็นเทคนิคเฉพาะแต่ละคนจึงไม่สามารถสรุปออกมาได้ จนมาได้เป็นแนวทางของตัวเอง ปัจจุบัน ได้กุ้งสีใหม่ๆ แปลกตา เช่น  สีเขียว (ตั้งชื่อว่าเจ้าฮัคยักษ์เขียว) สีแดงอมดำ (ฟินิกส์สายราชบุรี) ม่วงอมทอง (ธานอส หรือมันม่วง) และล่าสุดต้องบอกว่าเป็นสีใหม่ของโลกคือ เจ้าวาเลนไทน์ สีชมพูหวาน

ตอนนี้คุณคมสันเดินสายนำกุ้งประกวดในหลายๆ สนาม และคว้าถ้วยรางวัลมาไม่น้อย ที่สำคัญ ตอนนี้วงการประกวดกุ้งสวยงามขยายไปต่างประเทศ มีการนำไปประกวดที่ประเทศสิงคโปร์ สร้างชื่อเสียงให้ประเทศไทยไม่น้อย เพราะมือบรีดเดอร์ (ผสมสายพันธุ์) ของเมืองไทยเก่งๆ ทั้งนั้น จากงานอดิเรกก็กลายเป็นงานที่สร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำ ไม่ว่าเลี้ยงวัวนมหรือกุ้งสวยงามก็สร้างรายได้ให้ทั้งนั้น จึงถือเป็นงานอดิเรกที่สร้างรายได้ทั้ง 2 งาน ก่อนจากกัน ผมขอให้คุณคมสันส่งท้ายสักประโยค แกบอกว่า

เจ้าวาเลนไทน์ สีชมพู

“ใครว่ากุ้งสวยงามตาย ผมไม่เชื่อครับ ทุกวันนี้กุ้งสวยงามเดินหน้าไปไกลแล้ว สร้างรายได้เลี้ยงครอบครัวสบายมาก”

“หากมีผู้สนใจ พอจะแนะนำได้ไหมครับ”

“ยินดีครับพี่ โทร.มาได้ครับ (089) 815-5239 หรือเฟซบุ๊ก คมสัน มุมแดง ครับ”

ถ้วยรางวัลที่ได้
มุมเพาะเลี้ยงกุ้งสวยงาม
ถ้วยชนะเลิศใบจริงที่ประกวดในประเทศสิงคโปร์

………………

เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรก เมื่อวันอาทิตย์ที่ 7 มิถุนายน พ.ศ.2563