ต้องมาชิม! ‘ขนมปลาแนม’ ของดีขึ้นชื่อตลาดคุ้งสำเภา

วันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2560 ที่ตลาดคุ้งสำเภา อ.มโนรมย์ จ.ชัยนาท ชุมชนเก่าแก่อายุกว่า 100 ปี มีกลุ่มแม่บ้านรวมตัวกันภายใต้ชื่อ “กลุ่มเสริมสร้างสัมมาชีพ หมู่ 4 ตำบลคุ้งสำเภา” เพื่อทำขนมโบราณนานาชนิดขาย แต่ไฮไลต์น่าสนใจอยู่ที่ “ขนมปลาแนม” ขนมโบราณชื่อประหลาด หน้าตาแปลกๆ เพราะมี 2 สีในห่อเดียวกันคือสีน้ำตาลของข้าวคั่วบดส่งกลิ่นหอม คลุกน้ำปรุงรสตามสูตรโบราณดั้งเดิม โรยหน้าด้วยมะพร้าวเส้นที่นำไปนึ่ง แนมด้วยกระเทีมดอง หอมแดง พริกขี้หนูหั่น และมะนาวฝานบางๆ ทำให้รสชาติกลมกล่อมถูกปากเมื่อรับประทาน ขายเพียงห่อละ 10 บาท

นอกจากขนมปลาแนมแล้ว กลุ่มแม่บ้านยังมีขนมโบราณอื่นๆ ขายด้วย เช่น ขนมเปี๊ยะไส้เปลือกส้มโอ ขนมเปี๊ยะไส้ถั่ว ข้าวเหนียวมูลสมุนไพรหน้าต่างๆ เช่น หมูเค็ม หมูหวาน ขนุน มะม่วง สังขยา ซึ่งก็ขายราคาห่อละ 10 บาทเช่นกัน

นางนันสุภา อัศดินศุภกิจ สมาชิกกลุ่มแม่บ้าน บอกว่าสาเหตุที่ทางกลุ่มทำขนมโบราณขายในราคาถูกนั้นก็เพื่ออนุรักษ์ไว้ให้รุ่นลูกรุ่นหลานได้รู้จักและสืบทอด ยกตัวอย่างเช่น ขนมปลาแนมนี้ เท่าที่ทราบในพื้นที่อื่นไม่มีทำขายแล้ว ซึ่งถือเป็นความภาคภูมิใจของกลุ่มแม่บ้านที่จะถ่ายทอดสืบสานสู่คนรุ่นใหม่ต่อไป ซึ่งขนมโบราณของ “กลุ่มเสริมสร้างสัมมาชีพ หมู่ 4 ตำบลคุ้งสำเภา” จะเปิดขายทุกวันที่ตลาดคุ้งสำเภา อ.มโนรมย์ ตั้งแต่เวลา 05.00-08.00 น.ทุกวัน ซึ่งขนมโบราณเหล่านี้สามารถสร้างรายได้ให้กับสมาชิกเดือนละหลายพันบาท ถือว่าเป็นรายได้เสริมที่ทำให้พอกินอยู่เลยทีเดียว