มะละกอ พันธุ์ขอนแก่น 80 ไม่ใช่มะละกอตัดแต่งพันธุกรรม

ขอบคุณที่ให้ความเชื่อมั่นกับหมอเกษตร ทองกวาว มะละกอพันธุ์ขอนแก่น 80 ไม่ใช่มะละกอตัดแต่งพันธุกรรมหรือมะละกอจีเอ็ม อย่างแน่นอนครับ เลข 80 นั้น เป็นการเทอดพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลปัจจุบัน ที่ทรงมีพระชนมพรรษาครบ 80 พรรษา และขอนแก่น เพื่อบอกว่าเป็นแหล่งปรับปรุงพันธุ์ จึงเป็นเรื่องทำเล่นไม่ได้ครับ

มะละกอพันธุ์ขอนแก่น 80 เป็นลูกผสมระหว่างมะละกอพันธุ์ฟลอริด้า ทอเลอแลนด์ กับ พันธุ์แขกดำ มีลักษณะประจำพันธุ์คือ ดอกเริ่มบาน เมื่ออายุ 74 วัน หลังปลูก ลำต้นสูง 132 เซนติเมตร เมื่ออายุครบ 7 เดือน ผลมีรูปทรงยาวรี ส่วนก้นป่องออกมามากกว่าส่วนหัว น้ำหนักเฉลี่ย ประมาณ 700 กรัม ต่อผล ผลสุกแก่ เนื้อสีแดงเข้ม รสหวาน มีกลิ่นหอมเฉพาะตัว ความหวานเฉลี่ยอยู่ที่ 13-14 องศาบริกซ์ ให้ผลผลิต 6,000 กิโลกรัม ต่อไร่ ต้านทานโรคไวรัสจุดวงแหวนได้ดี จะแสดงอาการเพียงเล็กน้อยที่ใบ แต่ไม่ปรากฏให้เห็นที่ผล เปลือกหนา ผิวมัน ไม่บอบช้ำง่ายในขณะขนส่ง ด้วยมีขนาดผลเล็กพอเหมาะ วิธีรับประทาน ให้ผ่าซีก แล้วใช้ช้อนตักรับประทานได้ทันที

ดังนั้น คุณชูศรี พบเห็นรูปร่างมะละกอดังกล่าว ให้มั่นใจได้เลยว่าเป็นพันธุ์ขอนแก่น 80 อย่างไรก็ตาม อย่าได้กลัวมะละกอจีเอ็ม มากเกินไป ผมเองรับประทานมาแล้วหลายครั้งหลายครา ปัจจุบันก็อยู่ได้เป็นปกติ เหมาะสมตามวัยครับ