จักกฤษณ์ ทัพบำรุง จบเกษตร สอนเกษตรมาทั้งชีวิต…ภาคภูมิใจในพ่อพิมพ์เกษตร

ความใฝ่ฝันของคนเรานั้นแตกต่างกัน…เมื่อเวลาผ่านไป…ผู้คนส่วนหนึ่งวิถีชีวิตไม่เป็นดังที่วาดหวังไว้ แต่มีไม่น้อยที่ได้เดินตามความฝันของตนเอง

อาจารย์จักกฤษณ์ ทัพบำรุง อยู่ในข่ายหลัง คือเรียนและทำงานในสิ่งที่ชอบ

อาจารย์จักกฤษณ์ ทัพบำรุง

“ตอนอยู่ประถมเห็นแม่ปลูกผัก เหลือกินสามล้อมาขอซื้อไม่ขาย แจกเขาไปกิน ที่โรงเรียนมีชมรม ก็ปลูกผักกัน เรียนชั้นมัธยม เรียนโปรแกรมเกษตร จากนั้นเรียนระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ ที่โรงเรียนเกษตรกรรมเชียงราย ต่อมาเรียนหลักสูตร ป.ม.ก. ย่อมาจากประโยคมัธยมครูเกษตร ที่เกษตรบางพระ สุดท้ายจบวิทยาศาสตร์บัณฑิต วทบ.7 สถาบันเดียวกัน เรียนจบรับราชการที่วิทยาลัยเกษตรกรรมสุโขทัย” อาจารย์จักกฤษณ์ เล่า

ลูกศิษย์เตรียมจัดงานเกษียณพร้อมอาจารย์ท่านอื่น

เกษตรบางพระ ปัจจุบันคือมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลตะวันออก วิทยาเขตบางพระ

วิทยาลัยเกษตรกรรมสุโขทัย มีฐานะเริ่มต้นเป็นโรงเรียนเกษตรกรรม ต่อมาขยับเป็นวิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยี ก่อตั้งมานานกว่า 30 ปี ตั้งอยู่อำเภอสวรรคโลก จังหวัดสุโขทัย อาจารย์จักกฤษณ์ ปักหลักสอนอยู่ที่นี่ตั้งแต่เรียนจบมาแล้ว วันที่ 30 กันยายน 2562 นี้ ถึงเวลาที่อาจารย์จะเกษียณจากราชการ

อาจารย์จักกฤษณ์พูดถึงการเรียนเกษตรสมัยก่อนว่า ทุกคนที่เข้าเรียนมีใจรัก จึงมุ่งมั่นเล่าเรียนกันเต็มที่ ระหว่างที่เรียนก็ทำงานเพื่อสังคม โดยการออกค่าย มีบางส่วนหาทุนมาบำรุงชมรม หามาสนับสนุนองค์กรในสถาบันที่ตนเองเรียน มีไม่น้อยที่เรียนไปสามารถหาเงินส่งตัวเองเรียนได้ โดยใช้วิชาชีพเกษตร

ฟิตซ้อมร่างกาย

ส่วนนักศึกษาเกษตรในปัจจุบัน อาจารย์บอกว่า ต้องให้คำชี้แนะในการประกอบอาชีพ นอกจากให้วิชาการแล้วต้องพาไปดูของจริง ถ้าให้สมบูรณ์แบบเมื่อจบออกไปแล้วต้องมีแหล่งเงินทุนให้ เพราะงานผลิตสินค้าเกษตรปัจจุบันลงทุนสูง ต้องมีเทคโนโลยี
ในเฟซบุ๊ก เห็นอาจารย์จักกฤษณ์ชอบถ่ายภาพ

“สมัยเด็กเห็นพ่อถ่าย จึงเรียนรู้ เมื่อเรียนอยู่บางพระ เป็นช่างภาพของสโมสรนักศึกษา เมื่อมาทำงานก็ชอบถ่าย ก็แบ่งปันภาพ มีพระมาขอภาพพระพุทธรูปไปทำไวนิลโปรโมตงาน ก็ถ่ายเรื่อยมา” อาจารย์พูดถึงการถ่ายภาพ

สอนที่เกษตรสุโขทัยมาตั้งแต่แรก

ถามว่า…รู้สึกอย่างไรที่สอนวิชาเกษตร

“ภาคภูมิใจมากครับที่ได้สอนวิชาเกษตร ลูกศิษย์ส่วนหนึ่งทำงานราชการ มีที่ประกอบอาชีพส่วนตัวแล้วประสบความสำเร็จ อย่างงานจัดภูมิทัศน์ ประกอบอาชีพประมง ปศุสัตว์ เลี้ยงสัตว์ปีก ทำการเกษตรผสมผสาน เป็นพ่อค้า พออยู่พอกิน” อาจารย์บอก
คำถามสุดท้าย…เกษียณแล้วไปอยู่ที่ไหน

“คงปลูกต้นไม้ มีที่ดินอยู่ใกล้ๆ เกษตร 4 ไร่ ปลูกรอแม่บ้านก่อน แม่บ้านสอนที่เดียวกัน อีก 2 ปี”

ลูกศิษย์แลกเปลี่ยนกับอาจารย์ได้ ที่ FB : Chakkrid Thapbamrung

ออกท้องที่กับลูกศิษย์