หนุ่มโรงงานกลับบ้านผลิตปลาร้าบองขาย ทำรายได้เป็นของดีจากชุมชนบ้านโนน

คุณเฉลิมวุฒิ แสนยศคำ อยู่บ้านเลขที่ 119 หมู่ที่ 3 บ้านโนน ตำบลศรีชมภู อำเภอพรเจริญ จังหวัดบึงกาฬ เล่าให้ฟังว่า สมัยก่อนเขาได้เป็นหนุ่มโรงงานอยู่ที่จังหวัดชลบรี ต่อมาจึงได้ย้ายกลับมาอยู่บ้านเกิด เพื่อช่วยงานที่บ้านทำผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับปลาร้าบอง

“สมัยนั้นประมาณปี 49 คุณแม่ผมไปประกวดทำอาหารชนะ ท่านก็เลยเกิดแรงบันดาลใจ ที่อยากจะทำเป็นอาชีพให้กับเพื่อนๆ ก็เลยมาตั้งเป็นกลุ่มสมาชิกขึ้น เพื่อเป็นกิจกรรมที่ทำร่วมกัน ซึ่งผลิตภัณฑ์ที่คิดไว้ก็จะเป็นปลาร้าบอง เพราะแถวนี้มีอ่างเก็บน้ำ ปลาแถวนี้ก็จะค่อนข้างมาก ก็เลยเอามาหมักทำปลาร้ากัน และพัฒนามาแปรรูปขึ้นมา” คุณเฉลิมวุฒิ กล่าว

บรรจุภัณฑ์พร้อมขาย

ในขั้นตอนแรกของการทำปลาร้าบองนั้น คุณเฉลิมวุฒิ บอกว่า จนนำปลาที่หลากหลายชนิดที่หามาได้มาทำการหมักเป็นปลาร้าเสียก่อน โดยใช้เวลาประมาณ 7-8 เดือน เมื่อปลาร้าที่ได้หมักจนได้ที่ก็จะนำมาเข้าเครื่องบด ซึ่งจะทำแต่ละครั้งจะใช้ปลาร้าประมาณ 10 กิโลกรัม มาผสมกับเครื่องปรุงต่างๆ เช่น พริก ข่า ตระไคร้ ใบมะกรูดคั่วแห้ง ฯลฯ มาผสมให้เข้ากันก็จะมีน้ำหนักอยู่ที่ประมาณ 30 กิโลกรัมต่อครั้ง

ปลาร้าบองที่ผ่านการคั่วจนสุก

สินค้าที่นำมาแปรรูปจะมีทั้งเป็นปลาร้าบองดิบกับปลาร้าบองสุก โดยปลาร้าบองสุกจะมีอายุการเก็บรักษานานประมาณ 2 เดือน

“ความนิยมของตลาดก็แล้วแต่ความชอบ ถ้าเป็นคนนพื้นที่จะชอบแบบอย่างดิบ ถ้าส่งขายในสถานที่ต่างๆ ก็จะเป็นสินค้าแบบสุก ราคาที่เราขายส่งอยู่ที่กระปุกละ 50 บาท และใหญ่ขึ้นมาหน่อยก็อยู่ที่ 100 บาท” คุณเฉลิมวุฒิ กล่าวถึงเรื่องการตลาด

สำหรับท่านใดที่สนใจปลาร้าบองของดีของเด่นจากกลุ่มแม่บ้านเกษตรกรบ้านโนน สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ คุณเฉลิมวุฒิ แสนยศคำ ที่หมายเลขโทรศัพท์ (095) 917-4143