ของดีหน้าแล้ง! เกษตรกรโคราช ลงแหย่ไข่มดแดงหลังว่างทำนา ทำเงินกว่าวันละพันบาท

ช่วงหน้าแล้ง ชาวบ้านที่เป็นเกษตรกรในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา ว่างจากการทำนาจึงได้หาอาชีพเสริมอื่นๆ ทำ เพื่อสร้างรายได้เสริมให้กับครอบครัว เช่นเดียวกับ นางตุ้ม ขาวงาม อายุ 72 ปี ชาวบ้านมะค่า หมู่ที่ 5 ต.มะค่า อ.โนนไทย จ.นครราชสีมา ก็ได้ใช้เวลาว่างจากการทำนา ออกหาแหย่ไข่มดแดงขาย โดยถือไม้ไผ่และฮวด ที่เป็นอุปกรณ์สำหรับแหย่ไข่มดแดง ออกหาแหย่ไข่มดแดงตามต้นไม้ ทั้งในหมู่บ้าน และตามทุ่งนา ซึ่งแต่ละวันสามารถหาไข่มดแดงมาขายได้ไม่ต่ำกว่าวันละ 700-800 บาท เลยทีเดียว

นางตุ้ม เปิดเผยว่า อาชีพหลักของตนนั้นคือ การทำไร่ ทำนา แต่เมื่อมีเวลาว่างก็จะหาไข่มดแดงมาขายเป็นรายได้เสริม ซึ่งทำมานานกว่า 12 ปีแล้ว สำหรับการหาไข่มดแดงนั้น ก็จะไปกับคุณตา 2 คน โดยจะออกไปหารังมดแดงในทุ่งนา หรือในหมู่บ้าน ตั้งแต่เวลา 08.00 น. ซึ่งมดแดงจะชอบทำรังออกไข่บนต้นไม้หลายชนิด อาทิ ต้นสะแก ต้นสะเดา และต้นมะม่วง ส่วนจะรู้ว่ารังไหนมีไข่มากๆ นั้น ก็ต้องสังเกตรังที่มีใยขาวๆ อยู่ขอบรัง และถ้ารังไหนที่มีน้ำหนักจนกิ่งไม้โน้มลงมา จะได้ไข่มดแดงมากเป็นพิเศษ เมื่อได้ไข่มดแดงมาแล้ว ก็จะนำมาแช่น้ำเพื่อคัดแยกไข่ออกจากตัวมดแดง ซึ่งวิธีคัดก็ต้องนำกระด้งมาฟัดออก เหมือนฟัดข้าว ทำให้ไข่มดแดงซึ่งมีน้ำหนักกว่าตัวมดแดงร่วงลงมา เป็นการคัดแยกไข่มดแดงตามแบบภูมิปัญญาชาวบ้าน

ทั้งนี้ไข่มดแดงที่หามาได้ จะขายในราคากิโลกรัมละ 300 บาท ซึ่งบางวันก็หามาได้ 3-4 กิโลกรัม และขายดีมาก มีคนจองไว้หมดทุกวัน หามาได้เท่าไรก็ไม่พอ โดยเฉลี่ยจะสามารถขายได้ประมาณวันละ 700-800 บาท แต่บางวันหาได้มากก็จะขายได้วันละกว่า 1,000 บาท พอเป็นรายได้เสริมสำหรับใช้ในครอบครัวได้ ทั้งนี้ จะสามารถหาไข่มดแดงได้ตลอดทั้งปี แต่มดแดงจะออกไข่มากที่สุดก็ช่วงหน้าแล้ง ช่วงนี้จึงสามารถหาแหย่ไข่มดแดงมาขายได้มากที่สุด ส่วนลูกค้าที่ซื้อไปนั้น ก็จะนิยมนำไปทำอาหารได้หลายชนิด อาทิ ยำไข่มดแดง ทอดไข่เป็ดใส่ไข่มดแดง และแกงไข่มดแดงผักหวาน เป็นต้น