ของเด็ดหน้าแล้ง! ชาวแสนสำราญออกจับแมงกินูนชุกชุมทั่วป่า ทำเงินวันละกว่า 500 บาท

เมื่อคืนที่ผ่านมา ชาวบ้านบ้านแสนสำราญ ต.บึงกาฬ อ.เมืองบึงกาฬ จ.บึงกาฬ จำนวนหลายครัวเรือน ที่อาศัยอยู่บริเวณใกล้เคียง ได้พากันออกมาหาจับแมงกินูน ที่ออกมาหากินใบอ่อนชุกชุมในป่ายูคาลิปตัดหลังหมู่บ้าน บนเนื้อที่กว่า 100 ไร่ที่มีต้นไม้นานาชนิดเกิดขึ้นแซม เพื่อนำไปประกอบอาหาร และขายสร้างรายได้ หลังจากต้นไม้เริ่มแตกใบอ่อน

ชาวบ้านบอกว่า ในช่วงที่สภาพอากาศที่อบอ้าวและต้นไม้ถูกน้ำฝนที่ตกลงมา จะแตกใบอ่อน ซึ่งในป่าชุมชนของหมู่บ้านนี้จะมีแมงกินูนแดง กลางคืนจะออกหากินโดยบินขึ้นไปเกาะกินใบอ่อนของต้นไม้เป็นจำนวนมาก ชอบกินใบมะขามอ่อน ใบติ้ว ใบส้มเสี้ยว และใบอ่อนต้นไม้อื่น ๆ ทั่วไป โดยชาวบ้านทั้งเด็กและผู้ใหญ่ จะใช้โคมไฟฉายติดหน้าผาก ขวดน้ำพันกับปลายไม้ยาว ๆ ไปจ่อที่ตัวแมลง ๆ แล้วเขย่าให้ตกลงมาในขวด หรือใช้วิธีเขย่าต้นไม้ กิ่งไม้ให้แมงกินูนตกลงมา เพราะมันอิ่มมันจะไปไม่เป็น และบางคนก็ใช้มือเปล่าจับแมงกินูนที่กินใบอ่อนอยู่ตามพุ่มไม้ต่างๆ

ในทุกปีๆจะมีชาวบ้านจำนวนมากมาจับแมงกินูน นำไปประกอบอาหารได้หลายอย่าง เช่น คั่ว ทอด จี่ (ย่างไฟ) ทำป่น (ตำน้ำพริก) ก้อย ลาบ แกงใส่หน่อไม้ ฯลฯ ให้โปรตีนสูง ทำให้ชาวบ้านประหยัดค่าใช้จ่ายในการบริโภคสัตว์อื่น ๆ นอกจากโปรตีนแล้วแมงกินูนยังให้แคลเซี่ยมและฟอสฟอรัสด้วย หากเหลือก็จะนำไปขายสร้างรายได้ให้กับครอบครัว โดยจะใส่ในถุงพลาสติกใสนำไปวางขายในตลาดสดต่างๆในราคาถุงละ 30-50 บาท ซึ่งได้รับความสนใจจากชาวบ้านไม่น้อยที่ชอบรับประทานอาหารแปลกๆ นำไปทำเป็นเมนูเด็ดๆ ซึ่ง 1 ปีมีแค่ครั้งเดียว วันหนึ่งๆชาวบ้านที่ออกไปหาจับแมงกีนูนมีรายได้ไม่ต่ำกว่า 500 บาททีเดียว