ฤดูล่า!แมงกะพรุนลอดช่อง ชาวประมงเฮ!!รายได้งาม

ชาวประมงริมทะเลในหลายพื้นที่ ของ จ.สตูล 5 อำเภอ ได้แก่ อ.เมือง อ.ท่าแพ อ.ละงู และอำเภอทุ่งหว้า ต่างนำเรือประมงลำน้อยออกล่าแมงกะพรุนลอดช่อง แทนการออกหาปลาในท้องทะเล หลังฤดูนี้มีแมงกะพรุนชุกชุม ในท้องทะเลอันดามัน ทำให้เหล่าบรรดาแม่บ้าน ที่อาศัยริมชายฝั่งออกมารับจ้างในการแปรรูปทำแมงกะพรุนให้กับ พ่อค้าต่างถิ่น ที่เดินทางเข้ามารับซื้อแมงกะพรุนกันถึงหมู่บ้าน สร้างงาน รายได้งดงาม ให้ชาวประมงในหลายพื้นที่ จ.สตูลกันคึกคัก เหมือนอย่างเช่น จุดรับซื้อและแปรรูปแมงกะพรุน บ้านหาดทรายยาว หมู่ที่ 2 ต.ตันหยงโป อ.เมืองสตูล บรรดาแม่บ้านชาวประมงเรือเล็ก และหนุ่มสาว ว่างงาน ออกมารับจ้างในการแปรรูปแมงกะพรุน ด้วยกรรมวิธีในการถนอมอาหารก่อนส่งต่อไปยังบริษัทต่างประเทศที่รอรับซื้ออีกทอดหนึ่ง

 

นายอับดุลฮาลีม ฮะยีบิลัง อายุ 56 ปีและนายมังซุร ฮะยีบิลัง อายุ 18 ปี บ้านเลขที่ 75 หมู่ 2 บ้านหาดทรายยาว ต.ตันหยงโป อ.เมือง สองพ่อลูก เล่าว่า หลังไม่ได้ทำประมงโพงพางเพราะกฎหมายไม่อนุญาต ก็นำเรือออกล่าแมงกะพรุนมาร่วมสัปดาห์แล้ว นำเรือออกไปตั้งแต่เช้ากลับมาใกล้เที่ยง ได้แมงกะพรุนลอดช่องครั้งละไม่น้อยกว่า 200 ตัว พ่อค้ารับซื้อให้ตัวละ 6 บาทได้วันละ 1,200 บาท วิธีจับแมงกะพรุนใช้การตักไม่ยุ่งยากสังเกตเป็นสีขาวจ้องให้ดีแล้วรีบตัก หากมัวช้าแมงกะพรุนก็จะหายไป ก็หวังว่าแมงกะพรุนจะขึ้นมานานๆเพื่อชาวบ้านจะได้มีรายได้

นางฉ๊ะ ตำแดสา อายุ 52 ปี บ้านเลขที่ 16 หมู่ 2 ต.ตันหยงโป อ.เมือง จ.สตูล แม่บ้านชาวประมง กล่าวว่า ตนและเพื่อนในหมู่บ้านออกมารับจ้างแปรรูปแมงกะพรุน ได้รับค่าจ้าง ชม.ละ 40 บาท วันหนึ่ง 8 ชม.ก็อยู่ได้ มีรายได้ช่วยคนในครอบครัวอีกทาง ขั้นตอนการทำก็ไม่ยากแค่ตัวแยกหัวตัว และหมักกับเกลือ และสารส้ม ค้างคืนไว้ก่อนนำมาแพ๊คส่งต่อ

นายเล็ก โฑฒิผล อายุ 59 ปี ชาวจันทบุรี เจ้าของแพรับซื้อแมงกะพรุน กล่าวว่า ขณะนี้ได้ตระเวนรับซื้อในพื้นที่ จ.ระนอง จ.กระบี่ และจ.สตูล ฝั่งทะเลอันดามัน จากชาวประมงในราคาแมงกะพรุนลอดช่องตัวละ 6 บาทวันหนึ่งรับซื้อประมาณ 3-4,000 ตัว และจ้างแรงงานชาวบ้านริมชายฝั่งเป็นแรงงานหญิง ชม.ละ 40 บาท ส่วนแรงงานชาย ชม.ละ 50 บาท ต่อคนวันละ 8 ชม.สร้างงาน และรายได้ให้คนในพื้นที่หมู่บ้านนั้น โดยแมงกะพรุนลอดช่องจะมีชุกในช่วงเดือน ก.พ.-มี.ค.และจะเบาบางลง ซึ่งการแปรรูปจะแช่เกลือ สารส้ม และโซเดียมคาโบไฮเดรต ไว้เป็นเวลา 6 วันก่อนแพ๊ค ส่งต่อไปยัง ห้องเย็นมหาชัยซีฟู๊ด จ.สมุทรสาคร เพื่อส่งต่อให้บริษัทต่างประเทศที่นิยมกินแมงกะพรุนลอดช่อง อาทิ ประเทศจีน ฮ่องกง มาเลเซีย เกาหลี ญี่ปุ่น ปรุงเป็นเมนูกับข้าวทานกับข้าวต้ม และแทนเส้นก๋วยเตี๋ยว

สำหรับวิธีการหมักนั้น เจ้าของแพเปิดเผยว่า เมื่อรับซื้อมาแล้วจะมีการตัดหัวแช่เกลือ 1 คืน เพื่อให้เมือกออก จากนั้นนำไปแช่เกลือ สารส้ม และโซเดียมคาโบไฮเดรต โดยสูตร ใช้เกลือ 90% สารส้ม 10% เก็บจนสุก เมื่อสุกแล้วจะมีสีเหลืองนวลอ่อน ประมาณ 6 วันแพ๊คส่งจำหน่ายต่อ