“น้ำผึ้งอินทผลัม” ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ ของขวัญล้ำค่า ฝีมือวิสาหกิจชุมชนกลุ่มเลี้ยงผึ้งโพรงมุสลิมทุ่งพญา

ผลิตภัณฑ์ “น้ำผึ้งอินทผลัม” สินค้าเพื่อสุขภาพ เหมาะสำหรับผู้สูงอายุ สินค้าสร้างอาชีพเด่นที่สตูล

คุณร่าเหม ยังหาด อยู่บ้านเลขที่ 171 หมู่ที่ 14 ตำบลฉลุง อำเภอเมือง จังหวัดสตูล อีกหนึ่งเกษตรกรนักสู้ล้มแล้วลุกใหม่ได้อีกครั้ง ด้วยอาชีพเลี้ยงผึ้งโพรง พร้อมแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์น้ำผึ้งอินทผลัมเพื่อสุขภาพ สร้างรายได้เสริมได้เป็นอย่างดี

วิสาหกิจชุมชนกลุ่มเลี้ยงผึ้งโพรงมุสลิมทุ่งพญา

คุณร่าเหม บอกเล่าถึงจุดเริ่มต้นของการเลี้ยงผึ้งว่า เนื่องจากเกษตรกรส่วนใหญ่ในพื้นที่ตำบลฉลุง มีอาชีพหลักคือ การทำสวนยางพารา แต่ปัจจุบันผลผลิตยางพารามีราคาที่ตกต่ำมาก ส่งผลให้เกษตรกรมีความสนใจในการสร้างอาชีพเสริมเพื่อสร้างรายได้ให้กับครอบครัว ตนเองก็เป็นหนึ่งในเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบจึงมีแนวคิดที่อยากจะหาอาชีพเสริม แต่ก็นับเป็นสิ่งที่ยากมากกับการที่จะเริ่มต้นลงทุนทำอะไรใหม่ๆ ในยุคที่เศรษฐกิจตกต่ำ ทำอะไรก็ขาดทุน จนสุดท้ายได้มาค้นพบกับการเลี้ยงผึ้ง เพราะส่วนตัวมีแนวคิดที่ว่าการเลี้ยงผึ้งถือเป็นอาชีพที่เหมาะสมสำหรับเศรษฐกิจตอนนี้ เนื่องจากเป็นอาชีพที่ใช้เงินลงทุนต่ำ แต่ให้ผลตอบแทนสูง ไม่ต้องดูแลมาก ไม่มีค่าอาหาร จึงคิดว่าอาชีพเลี้ยงผึ้งเป็นอาชีพเสริมที่เหมาะกับเศรษฐกิจในขณะนี้ที่สุดแล้ว

เริ่มต้นเลี้ยงผึ้งด้วยการลองผิดลองถูก
จนประสบผลสำเร็จ สร้างรายได้หลักหมื่นต่อเดือน

เจ้าของบอกว่า ตนเองมีความสนใจอยากที่จะเลี้ยงผึ้งเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว เพียงแต่ว่าในตอนนั้นยังไม่รู้เทคนิควิธีการเลี้ยงจึงยังไม่ได้ลงมือทำ จนกระทั่งมีโอกาสได้รวมกลุ่มเลี้ยงผึ้งโพรงมุสลิมทุ่งพญาขึ้นมา ถึงปัจจุบันได้มีการเลี้ยงมานานกว่า 3 ปี โดยเริ่มแรกได้รับเงินสนับสนุนจากกรมป่าไม้เป็นจำนวนเงิน 50,000 บาท มีการจัดกิจกรรมไปดูการเลี้ยงผึ้งที่จังหวัดตรัง ซึ่งหลังจากการที่ได้ไปดูงานครั้งนั้น สมาชิกทุกคนก็เริ่มมีความหวังและเริ่มทดลองเลี้ยงกันอย่างจริงจัง พยายามทำทุกวิถีทางเพื่อให้ประสบผลสำเร็จ

โดยเริ่มตั้งแต่การสังเกตพฤติกรรมของผึ้งทั้งกลางวันและกลางคืน รวมถึงการศึกษาความแตกต่างระหว่างพื้นที่ที่เลี้ยง เพราะสภาพแวดล้อมของแต่ละพื้นที่จะมีความแตกต่างกันออกไป ถึงแม้ว่าจะได้มีไปดูงานมาแล้วแต่ก็จำเป็นต้องกลับมาหาวิธีการเลี้ยงเป็นของตัวเองเพื่อให้เหมาะกับพื้นที่ตรงนี้ถือว่ามีความจำเป็นมาก ใช้เวลาลองผิดลองถูกกว่า 2 ปี ก็ประสบความสำเร็จกับการเลี้ยงผึ้งโพรง และมีการต่อยอดพัฒนาแปรรูปผลิตภัณฑ์ขึ้นมาซึ่งก็ได้รับผลตอบรับดีมากๆ

สถานที่เลี้ยง

เจ้าของอธิบายเทคนิคการเลี้ยงผึ้งโพรงต่อว่า เริ่มต้นการเลี้ยงประมาณ 100 ลัง จนถึงปัจจุบันมีการพัฒนาขยับขยายขึ้นมาเป็น 350 ลัง ส่วนวิธีการเลี้ยงนั้นไม่ยุ่งยาก ต้นทุนต่ำเหมาะกับทุกท่านที่อยากจะลงทุนทำอาชีพเสริม ยิ่งถ้าหากใครมีพื้นที่ปลูกป่า ปลูกพืชอยู่แล้วก็ไม่ต้องกังวลสามารถทำได้เลย

ยกตัวอย่างที่สวนของตนเองปลูกยางพาราก็จะเลี้ยงผึ้งไว้ในสวนยางไปด้วย หรือถ้าในจังหวัดอื่นๆ มีสวนไม้ผล ก็สามารถเลี้ยงได้เช่นกัน ใน 1 ปี จะสามารถเก็บน้ำผึ้งได้ 3 ครั้ง ปริมาณน้ำผึ้ง 1 กล่อง ต่อการเก็บ 1 ครั้ง จะได้น้ำผึ้งอยู่ที่ประมาณ 4-5 ขวด ปริมาณขวดละ 710 มิลลิตร และยิ่งถ้าเป็นช่วงฤดูกาลดอกยางออกเยอะช่วงนั้นจะสามารถเก็บน้ำผึ้งได้ปริมาณเพิ่มขึ้นเป็นกล่องละ 6-7 ขวด โดยฤดูกาลเก็บน้ำผึ้งครั้งแรกอยู่ในช่วงเดือนมกราคม ครั้งที่สองเก็บในช่วงเดือนมีนาคม และครั้งที่สามเก็บในช่วงปลายเดือนพฤษภาคม หลังจากนั้น จะเข้าสู่ฤดูฝนจะงดการเก็บน้ำหวาน ปล่อยให้ผึ้งมีเวลาเลี้ยงลูก

โดยวิธีการเลี้ยงผึ้งของที่นี่จะใช้วิธีเลี้ยงแบบง่ายๆ คือการทำกล่องล่อให้ผึ้งเข้ามาอยู่เองตามธรรมชาติ ใช้เงินลงทุนไม่มาก ยิ่งหากที่บ้านใครพอมีเศษไม้เก่าที่เหลือใช้แล้ว สามารถนำมาทำกล่องเลี้ยงผึ้งเองได้ ลงทุนเพียงซื้อเลื่อยไฟฟ้ามาผ่าไม้ให้มีลักษณะเป็นแผ่นกระดาน แล้วนำมาประกอบเป็นกล่องเอง เพราะฉะนั้น หากเกษตรกรมือใหม่อยากทดลองทำกล่องเลี้ยงผึ้งเองก็สามารถทำได้เลย แต่มีข้อแนะนำว่าเศษไม้ที่นำมาทำเป็นกล่องจะให้ดีต้องเป็นไม้กระท้อนหรือสะเดา เพราะไม้ 2 ชนิดนี้จะมีกลิ่นที่ช่วยล่อผึ้งได้ดี และให้เลี่ยงไม้ยางกับไม้พะยอม ไม้แบบนี้ทำใช้แล้วไม่ได้ผลดีเท่าที่ควร

กล่องเลี้ยงผึ้ง

“น้ำผึ้งอินทผลัม” สินค้าแปรรูปเด่น
เพื่อสุขภาพ มอบเป็นของขวัญให้คนที่รัก

คุณร่าเหม บอกเล่าถึงขั้นตอนการผลิตน้ำผึ้งแท้ 100 เปอร์เซ็นต์ และผลิตภัณฑ์น้ำผึ้งอินทผลัมว่า การผลิตน้ำผึ้งของตนเองนั้นค่อนข้างที่จะมีกระบวนการทำที่แตกต่างจากทั่วไป คือจะเน้นเรื่องของมาตรฐานความสะอาดเป็นหลัก ซึ่งการผลิตน้ำผึ้งของตนเองนั้นจะมีโรงเรือนที่สะอาดปลอดภัย และสินค้าได้รับเครื่องหมายฮาลาล มีความพิถีพิถันในการผลิตทุกขั้นตอน เริ่มตั้งแต่ขั้นตอนการเก็บน้ำผึ้งของที่นี่จะไม่ใช้มือบีบ แต่จะใช้วิธีการปล่อยให้น้ำผึ้งค่อยๆ หยดลงมาเอง โดยใช้ผ้าขาวบางกรองน้ำผึ้งอีก 2-3 ชั้น ซึ่งอาจจะใช้เวลานานสัก 3-4 วัน แต่ก็คุ้มค่ากับที่รอเพราะจะได้น้ำผึ้งที่ใสบริสุทธิ์ออกมา ไม่มีตะกอน และหลังจากนั้น เมื่อได้น้ำผึ้งบริสุทธิ์มาแล้วจะมีการนำไปบ่มอีก 15 วัน ถึงจะนำมาบรรจุใส่ขวดจำหน่ายได้ นี่คือขั้นตอนของการแปรรูปน้ำผึ้งแท้จากผึ้งโพรง

ส่วนกระบวนการแปรรูปน้ำผึ้งอินทผลัมนั้นมีสูตรการทำเริ่มแรกคือทำมาเพื่อรักษาตัวเอง เพราะเมื่อย้อนไปสมัยตอนที่ตนเองยังเป็นเด็กอายุประมาณ 10 ปี ตนเองมีโรคประจำตัวคือมักจะปวดท้องอยู่บ่อยๆ ไปรักษาที่ไหนก็ไม่หาย ทำทุกวิถีทางก็หาสาเหตุไม่เจอ ได้แต่กินยาประทังความปวดไป แต่พอได้มาเลี้ยงผึ้งก็ได้มีการศึกษาหาประโยชน์จากผึ้งเพิ่มเติม เพราะน้ำผึ้งค่อนข้างมีประโยชน์มากมายเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว เหลือแค่เพียงทดลองดัดแปลงพัฒนาสูตรอีกนิดหน่อย ซึ่งในระหว่างนี้ก็ได้ทดลองทำสูตรแก้โรคปวดท้องของตัวเองมาเรื่อยๆ ทำเอง ดื่มเอง เป็นระยะเวลาประมาณ 6 เดือน จนอาการปวดท้องที่เคยเป็นหาย จึงได้มีการพัฒนาต่อยอดทำเพื่อจำหน่ายและได้รับผลตอบรับดีจนถึงปัจจุบัน

โดยมีกระบวนการแปรรูป เริ่มจากการคัดสรรเลือกวัตถุดิบหลักทั้ง 3 ชนิด ดังนี้ 1. น้ำส้มจาก 2. น้ำผึ้งบริสุทธิ์ และ 3. อินทผลัม ซึ่งส่วนผสมทั้ง 3 ชนิดนี้ค่อนข้างจะเป็นส่วนผสมที่มีสรรพคุณทางยาค่อนข้างมากและมีราคาแพงทั้งหมดเพื่อให้ได้คุณภาพตามต้องการ

วิธีการทำ…นำส่วนผสมทั้ง 3 ชนิด มาผสมรวมกัน จากนั้นนำไปหมักไว้ในถังฟู้ดเกรด ขนาด 1,000 ลิตร หมักเป็นเวลานาน 4 เดือน ถึงจะนำมาบรรจุใส่ขวดจำหน่ายได้ โดยวิธีการหมักจะใส่ทั้งเนื้อและเมล็ดของอินทผลัมลงไปด้วย ส่วนสาเหตุว่าทำไมต้องใช้เวลาการหมักนานถึง 4 เดือนขึ้นไป ก็เพื่อให้กลิ่นเมาหายไป ซึ่งทุกขั้นตอนการทำจะต้องใช้ความพิถีพิถันเป็นอย่างมาก หากผิดพลาดเพียงขั้นตอนเดียวรสชาติจะเปลี่ยนไปได้ ดังนั้น ในส่วนตรงนี้อาจจะต้องใช้ประสบการณ์และความชำนาญของผู้ทำสักหน่อย

ผึ้งทำรังในกล่อง

สรรพคุณ…ของน้ำผึ้งอินทผลัม ช่วยแก้ปวดเมื่อย กระตุ้นระบบขับถ่าย บำรุงร่างกายและสมอง และช่วยขับล้างสารพิษ

ราคา…น้ำผึ้งอินทผลัมขวดละ 100 บาท ขนาด 200 มิลลิลิตร ราคาค่อนข้างจะสูง เนื่องจากส่วนผสมและวัตถุดิบที่ใช้เป็นของที่ดีมีคุณภาพสูงทั้งหมด แต่ถือว่าคุ้มค่ากับสุขภาพที่จะได้รับสิ่งดีๆ อย่างแน่นอน

ตลาด…มีหลากหลายช่องทางด้วยกันคือ 1. ช่องทางเฟซบุ๊กของสมาชิกกลุ่มแต่ละคนกระจายกันขาย 2. การออกบู๊ธตามงานเทศกาลต่างๆ ซึ่งในส่วนของการออกบู๊ธนี้ก็ได้รับความสนใจจากกลุ่มคนรักสุขภาพและผู้ที่มีปัญหากรดไหลย้อนมากเป็นพิเศษ 3. ตัวแทนจำหน่ายเกือบทั่วประเทศ โดยเฉพาะตลาดภาคใต้ ทั้งปัตตานี เบตง นราธิวาส ยะละ สั่งออเดอร์มาเยอะมากจนแทบผลิตไม่ทันขาย จนทุกวันนี้สามารถสร้างรายได้มากถึงเดือนละประมาณ 40,000-60,000 บาท กลายเป็นอาชีพเสริมที่มีรายได้แซงอาชีพหลักไปแล้ว

ผลผลิตคุณภาพ

ฝากถึงเกษตรกร

“ทุกวันนี้พี่น้องชาวใต้ส่วนใหญ่ประกอบอาชีพทำสวนยางพารา แต่ตอนนี้ต้องประสบกับปัญหาราคายางพาราตกต่ำแบบนี้ รายได้ไม่พอค่ากับข้าว ไม่พอส่งลูกเรียน จึงอยากขอแนะนำและส่งเสริมให้หันมาเลี้ยงผึ้งเป็นอาชีพเสริม ถ้าหากใครเลี้ยงเก่งๆ การเลี้ยงผึ้งอาจจะกลายเป็นรายได้หลักก็เป็นได้ และไม่ต้องกังวลว่าถ้ามีคนเลี้ยงเยอะแล้วตลาดจะตัน เพราะตลาดทั้งในและต่างประเทศยังต้องการอีกมาก อย่างช่วงที่ผ่านมาถ้าไม่มีสถานการณ์โควิด-19 เข้ามาซะก่อน น้ำผึ้งอินทผลัมของผมก็จะได้ส่งออกไปยังประเทศไนจีเรียแล้ว แต่เมื่อมีโควิด-19 เข้ามาสัญญาการส่งออกจึงต้องระงับไว้ชั่วคราว จึงมั่นใจได้ว่าหากใครอยากจะลงมือเลี้ยงให้เลี้ยงได้เลย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ควรศึกษาข้อมูลก่อนการลงทุนเสมอ การเลี้ยงผึ้งต้นทุนต่ำก็จริง แต่ถ้าขึ้นต้นว่าลงทุนแล้วแปลว่าต้องมีค่าใช้จ่าย เพราะฉะนั้นอย่าประมาท” คุณร่าเหม กล่าวทิ้งท้าย

ขอบคุณภาพจาก งานประชาสัมพันธ์ อบต.ฉลุง จังหวัดสตูล

สนใจสอบถามรายละเอียดการเลี้ยงผึ้งเพิ่มเติมหรือสนใจสั่งซื้อน้ำผึ้งอินทผลัมสามารถติดต่อ คุณร่าเหม ยังหาด ได้ที่เบอร์โทร. (062) 231-8316

……………..

เผยแพร่ในระบบออนไลน์เป็นครั้งแรก เมื่อวันอังคารที่ 19 มกราคม พ.ศ.2564

น้ำผึ้งแท้จากผึ้งโพรง
ผลิตภัณฑ์สร้างรายได้หลากหลายจากผึ้ง