กองทัพชีปะขาวนับล้าน บินจากน้ำโขงขึ้นมาเล่นไฟ เกษตรกรเฮกวาดไปเลี้ยงปลากระชัง

มาตามเคย กองทัพแมลงชีปะขาวยก บินจากน้ำโขงบุกเมืองเล่นไฟ เดือดร้อนชาวบ้าน ร้านค้าปิดไฟหนี ถนนสัญจรเสี่ยงอุบัติเหตุ ขณะที่เป็นโอกาสทองของเกษตรกรเลี้ยงปลากระชัง แห่ขนไปทำอาหารปลา ลดต้นทุนได้เท่าตัว

เมื่อวันที่ 26 เมษายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่ จ.นครพนม เมื่อช่วงคืนที่ผ่านมาได้มีกองทัพแมลงชีปะขาวจำนวนหลายล้านตัว บินขึ้นมาจากแม่น้ำโขง ซึ่งถือเป็นปรากฎการณ์ทางธรรมชาติ เมื่อถึงฤดูกาลแมลงชีปะขาวจะบินขึ้นมาจากน้ำโขง เพื่อมาเล่นไฟทุกปีช่วงหน้าแล้ง ระหว่างเดือน มีนาคม – เดือนเมษายน ทำให้ตลอดแนวแนวริมฝั่งแม่น้ำโขง ถนนสุนทรวิจิตร ในเขตเทศบาลเมืองนครพนม ที่มีไฟฟ้าส่องส่อง รวมถึงร้านค้า ร้านอาหาร บ้านเรือนของชาวบ้าน เต็มไปด้วยแมงชีปะขาวหลายล้านตัวคล้ายพายุ ซึ่งมาบินเล่นไฟ ก่อนตายเต็มพื้นถนน สร้างความเดือดร้อน รำคาญแก่บรรดาชาวบ้าน ที่มีบ้านเรือนติดริมฝั่งแม่น้ำโขง รวมถึงร้านค้า ร้านอาหารต้องปิดไฟหนี นอกจากนี้บรรดาผู้ใช้รถใช้ถนนต้องใช้ความระมัดระวัง เพราะซากแมลงชีปะขาวที่ตายตกลงพื้นถนน จะทำให้เกิดปัญหาถนนลื่น เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุต้องเลี่ยงใช้เส้นทางอื่น ยิ่งหากช่วงไหนสภาพอากาศร้อนอบอ้าว ก่อนฝนตก จะมีแมงชีปะขาวขึ้นมาเป็นประจำทุกปี ด้านชาวบ้านตั้งข้อสังเกตว่าส่วนใหญ่แมลงชีปะขาวจะบินขึ้นมาตรงกับวันพระ แต่ยังไม่สามารถหาข้อสรุปได้ เพราะเป็นเรื่องของธรรมชาติ

ขณะเดียวกันหลังจากทัพมีแมงชีปะขาวขึ้นมาตอมไฟริมฝั่งแม่น้ำโขง กับเป็นผลดีต่อเกษตรกรที่เลี้ยงปลากระชังริมฝั่งแม่น้ำโขง จะพากันแห่มาเก็บกวาด นำเอาซากแมลงชีปะขาวบรรจุใส่กระสอบปุ๋ย ไปตากแห้ง แปรรูปผสมรำอ่อนเป็นอาหารปลา สามารถลดต้นทุนไม่ต้องซื้อหัวอาหารได้เท่าตัว คิดเป็นเงินปีละ 10,000 – 20,000 บาท ทำให้ทุกปีเป็นโอกาสทองของเกษตรกรมาเก็บไปเป็นอาหารปลา โดยจะนำไปตากแห้งแปรรูป ก่อนนำไปผสมกับรำ เข้าเครื่องบดแปรรูปออกมาเป็นหัวอาหารปลา ลดต้นทุนได้เป็นอย่างดี บางรายไม่ต้องซื้อหัวอาหารเป็นปี แถมปลาโตเร็วอีกด้วย ทำให้ลดปัญหามลภาวะได้เป็นอย่างดี ถือเป็นแมลงที่อยู่ตามธรรมชาติ ที่มีทั้งข้อดีและข้อเสีย อย่างไรก็ตามเกษตรกรถือว่าเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ แต่เป็นผลดีกับเกษตรเลี้ยงปลาแถบลุ่มแม่น้ำโขง

จากการตรวจสอบข้อมูลจากหน่วยงานเกี่ยวข้อง ทราบว่า แมลงชีปะขาว ปกติจะอาศัยอยู่ในแม่น้ำโขง เมื่อถึงช่วงหน้าร้อน แมลงชีปะขาวจะขึ้นมาผสมพันธุ์ โดยจะบินขึ้นมาตอมไฟเพื่อทำการผสมพันธุ์ จากนั้นจะบินลงไปวางไข่ในโคลนตมใต้น้ำ ส่วนตัวผู้ หรือตัวเมียที่ลงไปในน้ำไม่ได้ จะตายตามวงจรชีวิต ซึ่งเชื่อว่าหากปีไหนแมลงชีปะขาวขึ้นมาตอมไฟจำนวนมาก ถือว่าจะมีความอุดมสมบูรณ์ ฝนตกต้องตามฤดูกาล ถือเป็นปรากฏการณ์ธรรมชาติที่เกิดขึ้นทุกปี ตามจังหวัดที่ติดกับแม่น้ำโขง ที่สำคัญแมลงชีปะขาว จะเป็นตัวชี้วัดของคุณภาพน้ำ หากมีแมลงชีปะขาวจำนวนมาก ถือว่าน้ำสะอาด ปราศจากสารพิษ เพราะแมลงชีปะขาวจะชอบอาศัยอยู่ในแหล่งน้ำที่สะอาด ยิ่งปีไหนแมลงชีปะขาวขึ้นบ่อย ถือว่ามีความอุดมสมบูรณ์ทางธรรมชาติ