สะบายดีเวียงจันทน์ ร้านลาวเดิม ดูดีมีระดับ รสชาติดั้งเดิมแซ่บๆ โดย ปิ่นโตเถาเล็ก

สะบายดีแฟนๆ ทุกคนครับ ปิ่นโตเถาเล็กเพิ่งกลับจากทริปตระเวนชิมในนครหลวงเวียงจันทน์ แห่ง สปป.ลาว เลยถือโอกาสทักทายเป็นภาษาลาว

ทุกๆ ครั้งที่ผมได้ไปเยือนเมืองลาว จะมีความรู้สึกอบอุ่นเป็นกันเองเป็นพิเศษ เพราะสามารถเข้าใจภาษาพูดภาษาเขียนได้เกือบเต็มร้อย อีกทั้งขนบธรรมเนียมและกิริยามารยาท ความยิ้มแย้ม หน้าตาผู้คนก็ช่างละม้ายคล้ายคลึงกันเป็นอย่างยิ่ง

ตลอดหลายปีที่ได้ไปเยือนเมืองลาว ปิ่นโตเถาเล็กรู้สึกว่าบ้านเมืองมีการพัฒนาไปอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะเรื่องอาหารการกินมีร้านอร่อยทั้งร้านทั่วๆ ไปและร้านมีระดับถูกปากถูกใจข้าพเจ้าเยอะแยะ

ร้านแรกในสัปดาห์นี้ที่อยากจะแนะนำก็คือร้านลาวเดิม เปิดมาได้ 2 ปีกว่า ทำเลที่ตั้งหาง่าย เพราะอยู่เยื้องๆ กับ สนามกีฬาแห่งชาติลาว (สนามกีฬาเจ้าอนุวงศ์)

ใครที่เคยมาชิมที่ร้านลาวเดิมครั้งแรกคงต้องรู้สึกตื่นตาตื่นใจในการตกแต่งร้านเหมือนปิ่นโตเถาเล็กเป็นแน่ บรรยากาศดูมีระดับในสไตล์โคโลเนียล พื้นกระเบื้องลายข้าวหลามตัดสลับสีขาวดำ แต่ให้ความรู้สึกผ่อนคลายไม่เกร็ง จึงเป็นที่สำหรับเลี้ยงรับรองได้เป็นอย่างดี

อาหารของลาวเดิมนั้นเป็นอาหารลาวแท้ๆ ดั้งเดิมทางภาคเหนือและภาคกลาง โดยเน้นอาหารของแขวง เชียงขวาง ทางตะวันออกเฉียงเหนือของ สปป.ลาว แต่ละจานทำเผ็ดในระดับปกติ หมายถึงเผ็ดจนน้ำตาไหลทีเดียว

ก้อยไข่มดแดง

เมนูอาหารมีครบเครื่องทั้ง ลาบ-ก้อย จืน (ทอด) หมก เอาะ อ่อม ต้ม แกง คั่ว (ลาวเขียนว่าขั้ว แปลว่าผัด) ตำ (ส้มตำ) ยำ แจ่ว (น้ำพริก) กินได้ทั้งกับข้าวเหนียว ข้าวเจ้า (ข้าวสวย) ขั้ว (คั่ว) ข้าวหรือข้าวผัด อีกทั้งยังมีเมนูก๋วยเตี๋ยว อย่างเฝอแบบเวียดนาม ข้าวปุ้นหรือขนมจีน ข้าวเปียก (กวยจั๊บ) และหมี่กะทิปากเซ

แจ่วเห็ดเฟือง (เห็ดฟาง)

จืนไก่ลาดหรือไก่บ้านทอดจิ้มแจ่วบองเชีบงขวาง
ควรมากันเป็นหมู่คณะและสั่งอาหารเป็นสิบๆ อย่างเหมือนพวกเรา จานโปรดที่ผมชื่นชอบมากๆ คือ แจ่วเห็ดเฟือง (เห็ดฟาง) (20,000 กีบ) (อัตราแลกเปลี่ยน 230-245 กีบต่อ 1 บาท) ใส่พริกเม็ดยาวๆ ใหญ่ๆ เหมือนพริกหยวก เผ็ดแซ่บจนน้ำตาไหล อร่อยที่สุดจนตอนนี้ยังคิดถึงอยู่เลย กินกับ จืนไก่ลาดหรือไก่บ้านทอด (60,000 กีบ) เนื้อนุ่มๆ แต่หนึบๆ หอมๆ ซึ่งจะมีแจ่วบองใส่ถ้วยคู่กันมาให้ แจ่วบองนี้เป็นแบบเชียงขวาง ผสมกับหน่อไม้ส้มหรือหน่อไม้ดองด้วย

ของทอดอีกอย่างที่ห้ามพลาดคือ จืนซิ่นทุบหมูป่า คือเนื้อหมูป่าแดดเดียวทุบและทอด (80,000 กีบ) แห้งๆ หอมๆ ไม่มีกลิ่นสาบเลย และก็มีจืนไคแผ่น (40,000 กีบ) หรือสาหร่ายแผ่นจากหลวงพระบางผสมงาและทอด ทั้งหมดนี้มาคู่กับแจ่วบองเชียงขวาง

จืนซิ่นทุบหมูป่า คือเนื้อหมูป่าแดดเดียวทุบและทอด

จืนไคแผ่น สาหร่ายหลวงพระบางทอด

ตำหมากหุ่ง หรือส้มตำมะละกอ

ตำข้าวปุ้นใส่หมากหุ่ง หรือตำขนมจีนผสมมะละกอ
แน่นอนว่าคออาหารลาวต้องไม่พลาด ตำ (หรือส้มตำ) มี ตำข้าวปุ้น (ขนมจีน) ใส่ปลาร้าต้มสุกแล้ว (20,000 กีบ) รสเผ็ดแต่นุ่มนวล ต่อด้วย ตำหมากหุ่ง หรือส้มตำมะละกอที่พวกเราคุ้นเคย จานนี้ไม่ใส่ปลาร้าและใส่พริกน้อยหน่อยเพราะมีสมาชิกบางคนรับประทานรสจัดมากไม่ได้ และมี ตำหมากถั่วหรือตำถั่วฝักยาว ใส่ปลาร้าจัดเต็ม อร่อยแซ่บเผ็ดจัดจนต้องกินข้าวคำน้ำคำ

ลาบเป็ด

ที่ขาดไม่ได้คือ ลาบเป็ด (80,000 กีบ) ของคนลาวจะใส่พริกสดด้วยจึงเผ็ดโลดอย่าบอกใครเชียว จะสั่งลาบหมู ลาบไก่บ้าน ลาบปลาตอง (ปลากรายแม่น้ำโขง) มีทั้งนั้น มีแม้กระทั่งลาบไก่งวง มีลาบก็ต้องมีก้อย พวกเราสั่ง ก้อยไข่มดแดง ปรุงถึงเครื่องใส่หอมแดงและสะระแหน่ใบยาวหอมๆ ของลาว

จืนอั่วหมู หรือ ไส้อั่ว
นอกจากนี้ก็มี จืนอั่วหมู (60,000 กีบ) หรือ ไส้อั่ว บ้านเรา หมกปลาน้ำโขง นึ่งในใบตอง หมกของลาวและอีสานบ้านเราจะไม่ใส่กะทินะจ๊ะ ปลาที่ใช้นี้คนลาวเรียกว่าปลาหนัง ส่วนของน้ำๆ ซดๆ มีแกงไก่ดำสูตรลาวสูงใส่สมุนไพรชาวม้ง เช่น รากไม้ กินแล้วชุ่มคอดี เหมือนไก่ดำตุ๋นใส่เครื่องยาจีน เข้าใจว่าเป็นเมนูพิเศษเพราะไม่เห็นมีในเมนู ขนาดผัดผัก (ขั้ว) ยังอร่อยเลย เราสั่งผัดผัก ยอดหมากซู (ยอดฟักแม้ว) ใส่กระเทียมและพริกหรือหมากเผ็ดที่เผ็ดจัดสมชื่อ รสชาติกรอบและหวานอร่อยกว่าเมืองไทยเสียอีก


หมกปลาแม่น้ำโขง

แกงไก่ดำสูตรลาวสูงใส่สมุนไพร

ผัดผักยอดหมากซู(ยอดฟักแม้ว)
ส่วนข้าวเหนียวร้านลาวเดิมก็ไม่ธรรมดาเป็น ข้าวเหนียวไก่น้อย ลักษณะเหมือนเมล็ดข้าวญี่ปุ่น กินแล้วหนักท้อง คุณวิที่พามาชิมบอกว่าเป็นข้าวเหนียวของทางเชียงขวาง

ร้านลาวเดิมนี้เปิดบริการทุกวันตั้งแต่ 10 โมงเช้าถึง 5 ทุ่ม ซึ่งถ้ามาตอนกลางวัน พออิ่มหนำสำราญแล้วขอให้เดินมาที่ห้องข้างๆ เป็นร้านกาแฟมีระดับซึ่งกำลังเป็นที่นิยมในเมืองเวียงจันทน์ชื่อว่า The Coffee Bar by LAODERM

ขอบอกว่ากาแฟของร้านนี้เป็นระดับพรีเมียมจริงๆ มีทั้งกาแฟลาว และกาแฟจากประเทศดังๆ ชนิด Single Origin (จากแหล่งเดียว) ของเอธิโอเปียและปานามา และมี กาแฟสกัดเย็น (Cold Drip) ใช้เวลาสกัดในน้ำเย็นให้หยดลงมาเรื่อยๆ 8-12 ชั่วโมงเลยทีเดียว ขนมอบและเค้กเพสตรี้ล้วนแล้วแต่ดูดีและน่ากินทั้งสิ้น (พวกกาแฟเหล่านี้ถ้าอยากลองให้ไปถามหาที่ K2 วิภาวดีซอย 16 ได้ด้วย) ร้านคอฟฟี่บาร์นี้จะเปิดแต่ 7 โมงเช้าไปจนถึง 6 โมงครึ่งตอนเย็น

ของอร่อยในเวียงจันทน์ยังมีอาหารเวียดนาม อาหารอิตาเลียน ที่เห็นแล้วจะนึกว่าเป็นร้านระดับติดดาวเลยทีเดียว โปรดอดใจรอชมนะจ๊ะ

ลาวเดิม

ที่ตั้ง ตรงข้ามสนามกีฬาเจ้าอนุวงศ์ ถ.ขุนบุลม บ้านทุ่งขันคำ เมือง(อำเภอ) จันทบูลี(จันทบุรี) นครหลวงเวียงจันทน์ สปป.ลาว

โทร +856 21 255 283

เปิดบริการ 10.00-23.00 น. ทุกวัน

แนะนำ จืนไก่ลาด (ไก่บ้านทอด) จืนซิ่นทุบหมูป่า (เนื้อหมูป่าแดดเดียวทอด) จืนไคแผ่น ตำข้าวปุ้น (ขนมจีน) ตำหมากหุ่ง ตำหมากถั่ว (ถั่วฝักยาว) ลาบเป็ด ก้อยไข่มดแดง จืนอั่วหมู (ไส้อั่ว) หมกปลาน้ำโขง แกงไก่ดำ ผัดยอดหมากซู (ยอดฟักแม้ว)