พบขนุนประหลาดลักษณะคล้ายปลัดขิก ชาวบ้านแห่ขอเลขเรียก ‘หำบักมี่’

วันนี้ 30 เมษายน 60 ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ที่บ้านเลขที่ 6 บ้านเขวาน้อย หมู่ 16 อ.กันทรวิชัย จ.มหาสารคาม หลังได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า พบต้นขนุนประหลาดออกลูกออกมามีลักษณะคล้ายอวัยวะเพศชาย ซึ่งชาวบ้านถือเป็นเรื่องแปลกที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน จึงได้แจ้งให้ผู้สื่อข่าวไปพิสูจน์

เมื่อมาถึงบ้านหลังดังกล่าว พบมีชาวบ้านในหมู่บ้าน กำลังมุงดูต้นขนุนที่ปลูกอยู่ภายในบริเวณบ้าน ใต้ต้นขนุนมีดอกไม้ธูปเทียน และบริเวณลำต้นมีชาวบ้านนำแป้งมาถูเพื่อดูเลขเด็ด โดยขนุนประหลาดชาวบ้านในพื้นที่จะเรียกเป็นภาษาอีสานว่า “หำบักมี่” เพราะมีลักษณะคล้ายอวัยวะเพศ ซึ่งมีมากถึง 4 ลูกด้วยกัน ชาวบ้านหลายคนถึงกับจุดธูปเทียนและขอเลขเด็ด

โดยลูกขนุนประหลาดมีลักษณะคือส่วนที่ใกล้กับก้าน จะออกลูกเป็นผลเต่งตึงเป็นปกติ แต่ส่วนปลายกลับเรียว และมีสีน้ำตาล ลักษณะคล้ายปลัดขิก หรืออวัยวะเพศชาย ซึ่ง “บักมี่” หรือ “ขนุน” ทั่วไป ผลก็จะเป็นลูกทรงรี ๆ แต่ลูกขนุนประหลาดนั้นมองยังไงก็เหมือนปลัดขิก ทำให้ชาวบ้านทั้งในพื้นที่และต่างพื้นที่ที่ทราบข่าวต่างก็เดินทางมาดู และจุดธูปขอเลขเด็ดเป็นจำนวนมาก ทำให้ที่บริเวณลำต้นของต้นขนุนเต็มไปด้วยแป้งที่ชาวบ้านมาถูเพื่อขอเลขเด็ด ซึ่งต่างก็เห็นเลขแตกต่างกันไป เช่น 42 23 53 เป็นต้น

นางบุญโฮม ชินชี ญาติเจ้าของบ้านเล่าว่า บ้านหลังดังกล่าวเป็นบ้านของ นายสงวน ชินสงคราม อายุ 75 ปี ทำงานเป็น อส. ได้ฝันว่ามีเด็กผู้ชายมายืนร้องให้อยู่ในต้นขนุน พอตื่นเช้ามาก็รีบออกมาดู ก็มาเจอลูกขนุนที่มีลักษณะประหลาด ถึง 4 ผล ซึ่งต้นขนุนดังกล่าวปลูกมาได้กว่า 10 ปีแล้ว มีผลที่สมบูรณ์อยู่ประมาณ 10 ลูก ซึ่งต่อจากนี้หากถูกหวยก็จะทำพิธีตั้งศาลให้ เพราะเชื่อว่าเด็กผู้ชายที่เจ้าของบ้านฝันเห็นจะมาให้โชคลาภให้กับคนในหมู่บ้าน ตามพิธีที่สืบทอดกันมาแต่บรรพบุรุษ