ขิง ยาแก้แพ้ แก้หวัด จากธรรมชาติ

“ขิง” เป็นสมุนไพรที่มีการนำมาใช้ประโยชน์อย่างแพร่หลายมานาน มีรสเผ็ดอุ่น มีฤทธิ์แก้หวัดเย็น ขับเหงื่อ บำรุงกระเพาะ แก้อาการคลื่นไส้อาเจียน ลดระดับไขมันในเลือดได้ ขิงสดช่วยทำให้ร่างกายปรับสภาพในภาวะที่ร่างกายมีอาการเย็นได้เช่นเดียวกับขิงแห้ง ช่วยลดอาการคลื่นไส้อาเจียน นอกจากนี้ ยังช่วยกำจัดพิษโดยการเพิ่มการไหลเวียนของโลหิต ช่วยขับเสมหะ มีงานวิจัยเบื้องต้นในหลอดทดลองกับไวรัส RSV (Respiratory Syncytial Virus) ก่อโรคทางเดินหายใจ พบว่าขิงสดมีฤทธิ์ต้านเชื้อไวรัสชนิดนี้ดีกว่าขิงแห้ง และยังช่วยกระตุ้นการหลั่งสาร IFN-β ออกมากำจัดเชื้อไวรัส

สิ่งที่คนทุกมุมโลกใช้เหมือนกันก็คือ การใช้ในการแก้หวัดและแก้ไอ ซึ่งได้มีการศึกษาพบว่า “ขิง” มีสารหลายชนิดที่มีฤทธิ์ยับยั้งเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ และมีการทดลองพบว่า น้ำขิงที่ได้จากการต้ม 30 นาที ช่วยกระตุ้นการทำงานของเม็ดเลือดขาวชนิดแมคโครฟาจ (Macrophage) ที่มีหน้าที่ในการจับกินเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ได้ดีขึ้น มีฤทธิ์ต้านการแพ้เหมือนยาแก้แพ้ โดยช่วยลดอาการคัดจมูก ทางแผนไทยเป็นยาฤทธิ์ร้อน อาจช่วยลดน้ำมูกให้แห้งลงได้ ซึ่งเป็นเครื่องพิสูจน์ถึงคุณค่าภูมิปัญญาอันเก่าแก่ในการใช้ประโยชน์จากขิง หากมีอาการของหวัดภูมิแพ้อากาศ แนะนำดื่มน้ำขิงวันละแก้ว ระวังการดื่มน้ำขิงในปริมาณมากๆ เพราะอาจทำให้ร้อนในได้ หากมีอาการสามารถลดการกินลง

มีการทดลองโดยใช้ขิงแห้งและขิงสดมาทำเป็นเครื่องดื่มน้ำขิงร้อน เพื่อทดสอบกับโรคติดเชื้อทางเดินหายใจจากไวรัสอาร์เอสวี (Human Respiratory Syncytial Virus) ผลลัพธ์พบว่า น้ำขิงที่ได้จากขิงสดมีประสิทธิผลต่อต้านการสะสมของเชื้อไวรัสบริเวณเยื่อบุผิวทางเดินหายใจด้วยการป้องกันการยึดเกาะหรือป้องกันการแพร่ของไวรัสเข้าสู่เซลล์ร่างกายได้

​ขิงจึงเป็นสมุนไพรแนะนำสำหรับการใช้เป็นเครื่องดื่มในช่วงหวัดโควิดระบาดนี้ เพราะขิงเป็นสมุนไพรที่หาง่าย มีความปลอดภัยสูง ใช้กันมานาน คนทั่วไปคุ้นเคย กินง่าย ทำได้เอง ปัจจุบันขิงบรรจุอยู่ในบัญชียาหลักแห่งชาติ และองค์การอนามัยโลกรับรองในการรักษาหวัด ในกรณีที่เป็นหวัด น้ำขิงที่ต้มเองดูจะเป็นแนวทางที่ดีที่สุด

ข้อจำกัดในการกินขิงปริมาณสูง ได้แก่ ผู้ที่มีไข้ตัวร้อนสูง มีความร้อนสูง ในหญิงตั้งครรภ์ ในผู้ป่วยโรคนิ่วในถุงน้ำดี และในผู้ป่วยที่ใช้ยาละลายลิ่มเลือดวาฟาริน

ตัวอย่างตำรับ ยาน้ำขิง บรรเทาอาการไอ ขับเสมหะ บรรเทาอาการหอบหืด

ส่วนประกอบ เหง้าขิงแก่ หอมแดง มะนาว กระเทียม น้ำผึ้ง

วิธีทำ

  1. นำเหง้าขิงแก่ หอมแดง กระเทียม ปอกเปลือก ล้างสะอาด
  2. นำขิงและหอมแดง ตำละเอียด คั้นเอาแต่น้ำ 1 ช้อนโต๊ะ
  3. ตำกระเทียม คั้นเอาแต่น้ำ 1/2-1 ช้อนโต๊ะ
  4. นำน้ำคั้น ขิง หอมแดง และกระเทียม ผสมกัน เติมน้ำมะนาว 1/2-1 ช้อนโต๊ะ และเติมน้ำผึ้งชิมรส

วิธีรับประทาน

ครั้งละ 1 ช้อนโต๊ะ วันละ 2 ครั้ง เช้า เย็น หรือก่อนนอน หากมีอาการกำเริบบ่อยสามารถจิบได้บ่อยเมื่อมีอาการ (แนะนำดื่มน้ำอุ่นร่วมด้วย)

เอกสารอ้างอิง : สุภาภรณ์ ปิติพร. ขิง : ยาดีที่โลกรู้จัก. นิตยสารหมอชาวบ้าน 2545. เดือน พฤศจิกายน เล่มที่ 283.

เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรกวันอาทิตย์ที่ 31 ตุลาคม พ.ศ.2564