“ข้าวเม่าอัพเกรด” หอม หวาน อร่อย หากินได้ปีละครั้ง ฝีมือหนุ่มนครพนม

ก่อนที่จะไปเรียนรู้ถึงวิธีการทำข้าวเม่า ขออนุญาตหยิบยกเรื่องราวความเป็นมาของ “ข้าวเม่า” ให้ท่านผู้อ่านได้ทราบกันสักหน่อย โดยอ้างอิงจากงานข้อมูลท้องถิ่น สำนักวิทยบริการ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ให้ข้อมูลว่า ข้าวเม่า เป็นขนมที่ทำกินตามช่วงฤดูกาล คำว่า “เม่า” นี้ พระยาอนุมานราชธน อธิบายว่า น่าจะเป็นคำเดียวกับคำว่า “มาง” ในภาษาอาหม ที่แปลว่าทุบหรือตำให้เป็นแผ่นบาง ชาวบ้านในภาคอีสานจะนิยมกินแบบธรรมดา คือกินเปล่าๆ ตำเสร็จกินเลย มีบางครั้งอาจนำมาคลุกน้ำตาล มะพร้าวบ้าง

วิธีการทำข้าวเม่าสูตรแม่วิลัย

โดยข้าวระยะที่เหมาะสมที่จะนำมาทำข้าวเม่า จะต้องเป็นข้าววัยแรกรุ่นที่เลยระยะนมข้าวแล้วข้างในเปลือกข้าวเริ่มแข็งตัวเป็นเมล็ดมีสีขาว และห่อหุ้มด้วยเยื่อบางๆ สีเขียว อันเป็นแหล่งรวมของวิตามินหลายชนิด และข้าวเม่าที่ทำมาจากข้าวเหนียวจะมีความหวานมากกว่าข้าวเจ้า

นำข้าวมาปั่นเพื่อแยกเมล็ดกับฟางข้าวออกจากกัน

คุณไพรยพงศ์ มณีรัตน์ หรือ คุณบี้ อาศัยอยู่ที่หมู่ที่ 8 ตำบลนาหัวบ่อ อำเภอโพนสวรรค์ จังหวัดนครพนม อดีตมนุษย์เงินเดือน ผันตัวเป็นเกษตรกร ทำเกษตรผสมผสานปลูกพืช เลี้ยงสัตว์ รวมถึงการพัฒนาต่อยอดผลิตภัณฑ์ “ข่าวเม่า” เป็นผลิตภัณฑ์เด่น ที่ทำขายเพียงปีละครั้ง แต่สามารถสร้างรายได้เสริมให้กับครอบครัวปีละ 50,000 บาท ในระยะเวลาเพียง 2 เดือน

นำข้าวที่ได้จากการปั่นมาแช่น้ำเพื่อแยกข้าวที่ยังไม่โตเต็มที่ออก โดยดูจากข้าวที่ลอยน้ำเราจะคัดออก

คุณบี้เล่าถึงจุดเริ่มต้นการแปรรูปสร้างมูลค่าจากข้าวเม่าว่า เดิมทีที่บ้านพ่อกับแม่ประกอบอาชีพทางการเกษตรอยู่แล้ว โดยรูปแบบการทำเกษตรของพ่อกับแม่ค่อนข้างมีความหลากหลาย ทั้งการปลูกข้าวเพื่อไว้สำหรับนำมาแปรรูปทำข้าวเม่าขาย รวมถึงการปลูกยางพารา ปลูกมันสำปะหลัง และการทำปศุสัตว์เลี้ยงวัวแบบซื้อมาขายไปในตลาดซื้อ-ขายวัว นครพนม ซึ่งหลังจากที่ตนเองลาออกจากงานประจำก็ได้เข้ามาสานต่องานทั้งหมดของที่บ้าน รวมถึงการเข้ามาต่อยอดพัฒนาการตลาด และแพ็กเกจจิ้งให้ดูทันสมัยมากยิ่งขึ้น หรือเรียกง่ายๆ ว่าเป็นการเข้ามาช่วยอัพเกรดข้าวเม่า ที่จากเดิมเป็นขนมกินเล่นพื้นบ้าน ทำกินทำขายกันเฉพาะในท้องถิ่น มาเปลี่ยนรูปแบบให้ตอบโจทย์ผู้บริโภคมากขึ้นที่ไม่เพียงแค่ซื้อไว้กินเองแต่ยังสามารถซื้อเป็นของฝากได้ไม่อายใคร ด้วยแพ็กเกจจิ้งที่สวยงามและอุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์มากมาย

นำข้าวที่จมอยู่ใต้น้ำมาคั่วให้สุก

ปัจจุบันที่บ้านมีพื้นที่ปลูกข้าวทั้งหมดจำนวน 15 ไร่ เลือกปลูกเป็นข้าวเหนียวสายพันธุ์พื้นเมืองเพื่อไว้สำหรับการนำมาทำข้าวเม่าโดยเฉพาะ ซึ่งเป็นสายพันธุ์ที่ชาวบ้านแถวนี้รู้จักกันดีและมีชื่อเรียกสายพันธุ์ตามพื้นถิ่น ได้แก่ ร้อยวัน สาม​เดือน น้ำมันงัว สำปาตอง ดาวยวน พัน อินตก เก็ตเต่า เล้าแตก พม่า อิเขียว กข กล่ำ

นำข้าวที่คั่วเสร็จมาตากทิ้งไว้ให้ข้าวเย็นประมาณหนึ่งก่อนค่อยนำไปตำ
นำข้าวที่ตากไว้มาใส่ครกแล้วก็เริ่มตำ

โดยจุดเด่นข้าวเม่าแม่วิลัยอยู่ที่ความหอม หวาน อร่อย ทำสดใหม่ทุกวัน ด้วยขั้นตอนกระบวนการแปรรูปที่พิถีพิถันใส่ใจทุกรายละเอียด เริ่มตั้งแต่การคัดเลือกสายพันธุ์ข้าวสำหรับการนำมาทำข้าวเม่า ที่ต้องเป็นข้าวเหนียวเท่านั้น รวมถึงเทคนิคพิเศษในการทำแต่ละขั้นตอนที่ไม่ง่ายกว่าจะสำเร็จออกมาเป็นข้าวเม่าแม่วิลัย

นำข้าวที่ตำแล้วมาเข้าเครื่องสีเพื่อแยกเปลือกกับเมล็ด
นำกลับมาตำใหม่ ทำแบบนี้ซ้ำๆ จนกว่าเปลือกจะหมด

วิธีการทำข้าวเม่าสูตรแม่วิลัย

1. คัดเลือกข้าวที่เหมาะสมกับการทำข้าวเม่า คือต้องไม่อ่อนและไม่แก่จนเกินไป จะทำให้ข้าวมีความเหนียว

2. จากนั้นนำข้าวมาปั่นเพื่อแยกเมล็ดกับฟางข้าวออกจากกัน (ปั่นด้วยเครื่องที่ประดิษฐ์ขึ้นมาจากภูมิปัญญาชาวบ้าน)

3. นำข้าวที่ได้จากการปั่นแยกเมล็ดมาแช่น้ำ เพื่อแยกข้าวที่ยังไม่โตเต็มที่ออกโดยสังเกตจากข้าวที่ลอยน้ำให้ทำการคัดออก

4. นำข้าวที่จมอยู่ใต้น้ำมาคั่ว จนเมล็ดข้าวสุกมีสีเหลืองทอง โดยขั้นตอนการคั่วถือเป็นอีกขั้นตอนสำคัญ เทคนิคคือการตักน้ำใส่เพิ่มเข้าไปตอนคั่ว จะทำให้ข้าวสุก ไม่แข็งตัว

5. นำข้าวที่คั่วเสร็จ​มาตากทิ้งไว้ให้ข้าวเย็น​ประมาณห​นึ่งก่อนจึงค่อยนำไปตำ

6. นำข้าวที่ตากไว้มาใส่ครกแล้วเริ่มตำ โดยเป็นครกที่ใช้มอเตอร์ควบคุมการตำอัตโนมัติ

7. ตำจนเริ่มมีเปลือกของเมล็ดหลุดออกมา จากนั้นนำมาเข้าเครื่องสีเพื่อแยกเปลือกกับเมล็ด แล้วนำกลับมาตำใหม่ ทำแบบนี้ซ้ำๆ จนกว่าเปลือก​จะหลุดหมด จนได้ออกมาเป็นข้าวเม่าสีเขียวสวย น่ากิน

8. เข้าสู่ขั้นตอนบรรจุแพ็กสุญญากาศ พร้อมติดสติ๊กเกอร์แบรนด์ “ข้าวเม่าแม่วิลัย” พร้อมสโลแกน ข้าวเม่าอัพเกรด หอม หวาน อร่อย สดใหม่ทุกวัน

สำเร็จออกมาเป็น “ข้าวเม่าแม่วิลัย” สีเขียวสวย

โดยการผลิตข้าวเม่าเป็นการผลิตในรูปแบบของการรวมกลุ่มที่มีคนในหมู่บ้านมาช่วยกันทำประมาณ 5-6 คน ในแต่ละวันจะมีออร์เดอร์สั่งเข้ามาเฉลี่ยประมาณ 40-50 กิโลกรัม ใน 1 ปี จะมีฤดูกาลผลิต และการขายเพียง 2 เดือน คือจะเริ่มขายตั้งแต่ต้นเดือนกันยายน-ตุลาคม เท่านั้น หลังจากนี้ก็จะใช้เวลาในการทำงานในส่วนอื่นๆ คือการกรีดยาง เลี้ยงวัว และปลูกมันสำปะหลัง การทำข้าวเม่าถือเป็นอาชีพเสริมสร้างรายได้เป็นอย่างดี และมีการจัดสรรรายได้เฉลี่ยต่อคนจะมีรายได้ประมาณ 1,500-2,000 บาทต่อวัน หรือคิดเป็นรายได้รวมก็ได้ถึงหลักหมื่นต่อวัน

บรรจุใส่ในแพ็กเกจจิ้งสวยงาม ทันสมัย ถูกใจลูกค้า

มีการจำหน่ายอยู่ 2 ขนาดด้วยกันคือ 1. บรรจุใส่ถุงละ 1 กิโลกรัม จำหน่ายในราคา 200 บาท 2. บรรจุใส่ถุงละครึ่งกิโลกรัม จำหน่ายในราคา 100 บาท ถือเป็นราคาที่ไม่แพงจนเกินไปเมื่อเทียบกับคุณภาพที่ผู้บริโภคจะได้รับ ซึ่งก่อนที่จะมีการพัฒนาแพ็กเกจจิ้ง พ่อกับแม่ขายได้ในราคากิโลกรัมละ 150 บาท แต่พอมีการพัฒนาปรับเปลี่ยนรูปแบบการขายก็สามารถเพิ่มมูลค่า และรายได้เพิ่มขึ้นมาจากเมื่อก่อนไม่น้อย โดยมีฐานลูกค้าเดิมในหมู่บ้านและหมู่บ้านใกล้เคียงที่ซื้อไปกินเองและซื้อไปเป็นของฝาก รวมถึงการขยายทำตลาดออนไลน์ซึ่งวิธีนี้เป็นวิธีที่ทำให้คนภายนอกได้รู้จักข้าวเม่าแบรนด์แม่วิลัยเป็นวงกว้างมากขึ้น

ปริมาณ 1 กิโลกรัม ราคา 200 บาท

อาชีพเกษตรวางแผนดี สร้างอนาคตที่มั่นคงได้

“ในมุมมองของผมอาชีพเกษตรยังถือเป็นอาชีพที่มั่นคงอยู่ เพียงแต่ว่าต้องมีการวางแผนก่อนลงมือทำสักหน่อย เพราะอย่างการทำเกษตรของผม ผมเลือกที่จะทำเกษตรผสมผสาน ทำหลายๆ อย่างรวมถึงการรู้จักแปรรูปผลผลิตที่ตนเองมีอยู่ เพื่อเป็นทางรอดในยามที่สินค้าล้นตลาดหรือราคาตกต่ำ ประกอบกับมีแนวคิดที่อยากเป็นผู้ที่กำหนดราคาสินค้าเองได้ ไม่ต้องรอให้ใครมากดราคา หรือกำหนดราคาให้เรา เพราะของเราเราปลูกเองทำเอง เราย่อมรู้ถึงกระบวนการผลิต และจุดเด่นของสินค้าเราดีที่สุด ไม่เพียงเฉพาะต้องเป็นข้าวเม่า แต่รวมไปถึงพืชผลทางการเกษตรชนิดอื่นๆ การแปรรูปข้าวเม่าถือเป็นอีกหนึ่งช่องทางเสริมรายได้ ซึ่งหลังจากหมดฤดูกาลของการทำข้าวเม่า ผมก็มีหน้าที่กรีดยางที่ปลูกไว้อยู่ประมาณ 400-500 ต้น ก็มีรายได้จากการกรีดยางตรงนี้ประมาณเดือนละ 6,000-7,000 บาท และการปลูกมันสำปะหลังที่มีรายได้เป็นเงินเก็บรายปี รวมถึงการซื้อ-ขายวัว ซึ่งที่ผมพูดมาทั้งหมดนี้จะเห็นได้ว่าเราไม่จำเป็นต้องมีพื้นที่ทำการเกษตรที่มากมาย แต่ขอแค่เพียงรู้จักวางแผนการปลูกพืช หรือหาวิธีการสร้างรายได้ อาชีพเกษตรที่ไม่เพียงแต่จะให้ความมั่นคงกับเรา แต่จะให้ความสุขและให้อิสระกับเราด้วย” คุณบี้ กล่าวทิ้งท้าย

ปริมาณ 1/2 กิโลกรัม ราคา 150 บาท

สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมหรือสนใจสั่งซื้อข้าวเม่าแม่วิลัย สามารถติดต่อได้ที่เบอร์โทร. 090-969-9617