ต้นปลาไหลเผือก ลื่นไหลไม่ต้องใส่สะเก็ต เพราะ…มีสูตรเด็ดพิสูจน์พลังได้

ชื่อวิทยาศาสตร์ Eurycoma longifolia

ชื่อวงศ์ Simaroubaceae

ชื่ออื่นๆ ตงกัต อาลี (tongkat ali) กรุงบาดาล ชะนาง ตรึงบาดาล ตุงสอ แฮพันชั้น เพียก หยิกไม่ถึง เอียนด่อน โสมเทวดา

เมื่อปลายเดือนมิถุนายน 2560 ผมตกเป็นข่าวทางหน้าหนังสือพิมพ์ ทางวิทยุ โทรทัศน์ และคลิปข่าวทีวี ทุกช่อง ถูกกล่าวถึงและวิจารณ์กันแพร่หลาย ช่วงแรกๆ ก็คิดว่าเป็นเรื่องของข่าวการปล่อยนก ปล่อยปลา ปล่อยปลาไหล ในช่วงที่จะทำบุญเข้าพรรษา แต่ฟังๆ ไป ก็ไม่ได้พูดถึงเรื่อง “ได้บุญ” เลย   กลายป็นเรื่องพูดกันแต่เรื่อง “ได้พลัง” ผมจึงรู้ว่าไม่ใช่เรื่องของ “ตัวปลาไหลเผือก” แต่เป็นเรื่อง “ต้นปลาไหลเผือก”

ต้นปลาไหลเผือก

ผมนึกขำอยู่ในใจว่า เรื่องของผมเขารู้กันมานานแล้วแหละลุง จนมีคนจัดให้เป็นจำพวก “สมุนไพรในตำนาน” เป็นสมุนไพรคู่ใจของพรานเดินป่า ชาวเขา  ชนเผ่าซาไก หรือนักเดินทางผจญไพร เพราะเขาใช้ประโยชน์จากรากบำรุงกำลังร่างกายให้แข็งแรง คลายปวดเมื่อย ใช้ดื่มกินเพื่อเสริมสุขภาพ สมรรถภาพ เนื่องจากมีฤทธิ์ในการเพิ่มการไหลเวียนของโลหิต ผมเป็นยาคู่กายของชายหนุ่มรุ่นเล็ก ใหญ่ อย่างองอาจทรนง เป็นที่ปรารถนาของทุกคน แม้เป็นสมุนไพรพื้นบ้าน แต่ก็ฮิตในกลุ่มชายแดนใต้รวมทั้งประเทศเพื่อนบ้าน

ข่าวผมดังที่สุด ที่เขามีการประชุมวิชาการทางมานุษยวิทยา ครั้งที่12 อยู่ดี กินดี มีสุข มิติทางสังคม และวัฒนธรรมของสุขภาพ ณ ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร (องค์การมหาชน) เมื่อวันที่ 21-23 มิถุนายน 2560 มีนักวิชาการวิจัย นำเสนองานวิจัยมากกว่า 60 เรื่อง และผมได้รับการเสนอในงานวิจัยเรื่อง  ปลาไหลเผือก : จากสมุนไพรป่าสู่ “ยา” ปลุกเซ็กซ์ แหม…ผมงี้เขินจนรากแดงเชียวแหละ

นักวิชาการท่านนี้นำเสนอผมว่า เป็นสมุนไพรป่าที่มีชื่อในท้องถิ่นภาคใต้ รู้จักกันในชื่อ “ตงกัต อาลี” ตงกัต คือไม้เท้า อาลี คือนักรบผู้เก่งกล้า ผมเปรียบเสมือนไม้เท้าแกร่งของนักรบผู้ทรงพลัง ในทางการตลาดได้รับความนิยม นำไปแปรรูปเป็นผลิตภัณท์อาหารเสริมสมรรถภาพทางเพศ หรือยาปลุกเซ็กซ์ มีคนพูดว่าเทียบเท่าชั้นไวอากร้าเชียวนะ เพราะมีการเก็บข้อมูลตั้งแต่เดือนธันวาคม ปี 2559 ถึงเดือนพฤษภาคม ปี 2560 โดยการสัมภาษณ์พรานป่า  หมอพื้นบ้าน ชาวบ้านในจังหวัดสงขลา และปัตตานี พบว่านิยมใช้โดยการนำรากมาต้มดื่มหรือดองน้ำผึ้ง บำรุงร่างกาย และพบว่ามีสาร Eurycomanol  ช่วยเพิ่ม ฮอร์โมนส์เพศชาย และยังมีเอนไซม์ Superoxide dismutase ต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชลอความชราได้และเพิ่มจำนวนอสุจิ

ผมเป็นไม้ต้นตรง สูงราว 4-6 เมตร ไม่ค่อยแตกกิ่งก้าน ออกใบตามปลายกิ่ง เป็นสมุนไพรยาไม้รากเดียว รากกลม โต ยาว ขาวเหมือนตัวปลาไหลเผือก   ปัจจุบันมีคนแปรรูปเป็นผลิตภัณท์เครื่องดื่มผง ชงกาแฟบรรจุแคปซูล หั่นชิ้นดองเหล้า แช่สไปรท์ แต่มีคำเตือนจาก รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร แจ้งว่าเป็นสมุนไพรฤทธิ์เมาเบื่อ จึงไม่เหมาะที่จะกิน หรือดื่มมาก และไม่สนับสนุนให้นำไปดองเหล้า เพราะจะเกิดพิษได้

“ทางร้านขายเรียกผมว่า “โสมเทวดา” แต่ชาวเขาเรียกว่า “ขมสามดอย” ไม่ต้องบอกนะว่า อมแล้วขมติดลิ้นนานนนนนนน”