แชร์วิธีการกินข้าวตามวัย ให้อิ่มอร่อย สุขภาพแข็งแรง

รู้หรือไม่ว่าการกินข้าวมีเคล็ดลับอยู่ที่ “การกินตามช่วงอายุ” ที่ควรกินให้เหมาะสม และถูกประเภทตามช่วงอายุจะทำให้เราได้รับสารอาหารที่ครบถ้วน!

Rice in a bowl

เคล็ดลับที่ 1 การกินข้าวช่วงวัยเด็กอายุ 6 เดือน-3 ปี

ในช่วงที่เด็กเริ่มโตเข้าสู่ช่วงวัยที่เริ่มหย่านมแม่ และสามารถกินอาหารอ่อนๆ ได้ ถือว่าเป็นช่วงวัยที่ต้องการสารอาหารเข้าสู่ร่างกาย ในช่วงนี้เองที่เราอยากแนะนำให้เด็กเล็กเริ่มกินข้าวแบบบดละเอียด

สายพันธุ์ข้าวแนะนำที่เหมาะกับเด็กเล็ก : ข้าวหอมมะลิ, ข้าวกล้อง

แนะนำเพิ่มเติม : 

– ข้าวที่นำมาบดให้เด็กเล็กกินต้องเป็นข้าวที่บดละเอียด 

– ควรหุงข้าวให้ไม่แข็ง โดยเฉพาะข้าวกล้องหากคุณแม่อยากให้ลูกน้อยกิน แนะนำว่าให้นำข้าวไปแช่น้ำไว้ก่อนหุง เพราะข้าวจะได้นุ่มไม่แข็ง 

– เมื่อเด็กอายุได้ 7 เดือนขึ้นไปให้ปรับเป็นข้าวบดหยาบเพื่อฝึกการเคี้ยว และสามารถให้เด็กกินเพิ่มขึ้นได้

 

เคล็ดลับที่ 2 การกินข้าวในช่วงวัย 4-15 ปี

เป็นช่วงวัยที่สามารถกินข้าวสวยได้แล้ว โดยไม่ต้องนำข้าวมาบดเหมือนในช่วงแรก แต่ว่ายังต้องกินข้าวที่มีความนุ่มเคี้ยวง่าย และไม่ควรแข็งเกินไป

สายพันธุ์ข้าวแนะนำที่เหมาะกับเด็ก : ข้าวหอมมะลิ, ข้าวกล้อง

 

เคล็ดลับที่ 3 การกินข้าวในช่วงวัยรุ่น

วัยนี้ถือว่ากินข้าวได้ทุกประเภทไม่ว่าจะเป็นข้าวหอมมะลิ ข้าวเหนียว ข้าวกล้อง หรือข้าวไรซ์เบอร์รี่ เพราะเป็นช่วงวัยที่กำลังเจริญเติบโตและต้องใช้พลังงานมาก

สายพันธุ์ข้าวแนะนำที่เหมาะกับวัยรุ่น  : ข้าวหอมมะลิ, ข้าวกล้อง, ข้าวไรซ์เบอร์รี่

 

เคล็ดลับที่ 4 การกินข้าวในช่วงวัยผู้ใหญ่

ต้องบอกว่าเป็นช่วงวัยที่ต้องหันมาดูแลรักษาสุขภาพของตัวเองเป็นหลัก ในช่วงนี้หลายคนประสบปัญหาเรื่องสุขภาพมากมายจากการทำงานหนัก และพักผ่อนไม่เพียงพอ เพราะฉะนั้นข้าวที่เหมาะจะกินในช่วงนี้เป็นข้าวที่ให้ไฟเบอร์สูง และข้าวที่มีสารช่วยในการบำรุงร่างกาย

สายพันธุ์ข้าวแนะนำที่เหมาะกับผู้ใหญ่ : ข้าวหอมมะลิ (ประเภทน้ำตาลน้อย), ข้าวกล้อง, ข้าวไรซ์เบอร์รี่, ข้าวมันปู

 

เคล็ดลับที่ 5 การกินข้าวในช่วงวัยสูงอายุ

สำหรับช่วงวัยสูงอายุ ถือเป็นช่วงวัยที่ต้องได้สารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายในปริมาณที่พอดี ไม่ควรมากหรือน้อยเกินไปจนทำให้ร่างกายไม่สมดุล เนื่องจากประสิทธิภาพการทำงานของระบบต่างๆ ในร่างกายลดลง หากผู้สูงอายุไม่ได้รับโภชนาการที่ดีและเหมาะสมกับช่วงวัยอาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพอย่างชัดเจน

สายพันธุ์ข้าวแนะนำที่เหมาะกับวัยสูงอายุ : ข้าวกล้อง, ข้าวซ้อมมือ, ข้าวไรซ์เบอร์รี่

————————————————————————————————————–

มาแน่! #มหัศจรรย์ข้าวไทย2024 🍚 งานที่มัดรวมข้าว GI สุดแสนหายากจากทุกสารทิศทั่วไทยมาไว้ในงานเดียว พร้อมเดินทัวร์ให้รู้ว่าข้าวไทยทำถึง กับนิทรรศการข้าวสุดอลัง ฟังเสวนาที่ครบรสทั้งความรู้และความบันเทิง

จัดเต็มกับเวิร์กช็อป และการสาธิตสารพัดเมนูจากข้าวทั้งคาว-หวานครบรส #ข้าวไทย ก็ทำได้จริง แถมได้ช้อปปิ้งสินค้าเกี่ยวกับข้าวที่หลากหลายกันให้หนำใจ

มาชิมให้รู้ มาชมให้เห็นกับตาว่า #ข้าวไทยอร่อยที่สุดในโลก 📅 เตรียมตัวพบกันวันที่ 31 พฤษภาคม ถึง 2 มิถุนายน นี้ 🏬ที่ สามย่านมิตรทาวน์ฮอลล์ ชั้น 5 ศูนย์การค้าสามย่านมิตรทาวน์ เดินทางสะดวกด้วยรถโดยสารสาธารณะ, รถไฟฟ้าใต้ดิน สถานีสามย่าน ทางออกที่ 2 เข้าฟรี! ไม่เสียค่าใช้จ่าย