ข้าวเปิ๊บยายเครื่อง ของกินที่ห้ามพลาด บ้านนาต้นจั่น สุโขทัย โดย ปิ่นโตเถาเล็ก

แหล่งท่องเที่ยวขึ้นชื่อของจังหวัดสุโขทัยอีกแห่งคือ อุทยานประวัติศาสตร์ที่อำเภอศรีสัชนาลัย อยู่ห่างจากอำเภอเมืองประมาณ 68 กิโลเมตร เมืองโบราณแห่งนี้เดิมชื่อว่า เมืองเชลียง

จากตัวอำเภอขึ้นไปอีก 23 กิโลเมตร ก็จะถึงบ้านนาต้นจั่น แหล่งท่องเที่ยวชุมชนขึ้นชื่อเรื่องผ้าหมักโคลนโดยภูมิปัญญาชาวบ้าน มีที่พักแบบโฮมสเตย์ด้วย ที่บ้านนาต้นจั่นนี่แหละ ขอชักชวนแฟนๆให้มาเที่ยว เพราะมีของกินอร่อยเป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร นั่นก็คือ ข้าวเปิ๊บและก๋วยเตี๋ยวแบ แห่ง ร้านข้าวเปิ๊บยายเครื่อง ทางไปอาจจะดูซับซ้อนแต่ไปไม่ยากเพราะมีในกูเกิลแมปด้วย รับรองว่าไม่มีทางหลง

เพียงก้าวแรกที่เดินเข้ามาในร้าน ปิ่นโตเถาเล็กเกิดอาการตื่นตาตื่นใจ รู้สึกว่าใช่เลย เพราะนี่คือแบบอย่างที่ดีของการท่องเที่ยวชุมชนซึ่งโดดเด่นทางด้านอาหารพื้นบ้าน เหมาะสำหรับคนเมืองอย่างพวกเราจะมาชิมและศึกษาวิถีชีวิตชาวบ้านไปพร้อมกัน

บรรยากาศช่างร่มรื่นชวนให้รื่นรมย์ มีความเป็นบ้านสวนชนบทแต่ดูดี เชิญนั่งกินข้าวใต้ถุนบ้านทรงไทยหลังใหญ่ซึ่งปลูกหรือปรุงใหม่ไม่นาน ต่อเนื่องมาจนถึงลานหน้าบ้าน หรือจะเลือกนั่งตรงสวนกล้วยด้านข้าง แถมปากทางเข้ายังมีรูปปั้นยักษ์ยืนตระหง่านอยู่ 2 ตนด้วย

บริเวณสำหรับปรุงอาหารนั้นเป็นครัวเปิดอยู่ใต้ซุ้มไม้มีหลังคาคลุม มีเตาถ่านสำหรับอุ่นและปรุงน้ำซุปกระดูกหมู และสิ่งที่น่าสนใจอีกอย่างคือเตาฟืนซึ่งมีรูปร่างเป็นเอกลักษณ์ ทำจากดินเหนียวปั้นเป็นรูปโค้งมีช่องข้างใต้สำหรับสอดฟืนดุ้นใหญ่เข้าไป ด้านบนเตาทำเป็นหลุมสำหรับวางหม้อดิน มีผ้าขาวบางขึงตึงอยู่บนปากหม้อ ครอบด้วยฝาชีไม้มีด้ามจับ ให้อารมณ์เหมือนเวลาไปเที่ยวหมู่บ้านวัฒนธรรมของญี่ปุ่น แล้วได้นั่งกินข้าวรอบเตาฟืนกลางบ้าน (ยายเครื่องและป้าแอ๋วเล่าให้เราฟังว่ามีรายการทีวีจากญี่ปุ่นมาถ่ายทำที่นี่แล้ว)

ร้านนี้มีผู้ชูโรง คอยเอ็นเตอร์เทนโชว์วิธีการทำอย่างแคล่วคล่อง การพูดการจาแฝงไว้ด้วยอารมณ์ขัน จะเป็นใครไปไม่ได้นอกจากยายเครื่อง อายุ 73 ปี ดาวเด่นของร้าน

ยายเครื่องละเลงแป้งทำข้าวเปี๊บ

ข้าวเปิ๊บ ของยายเครื่อง คือของกินซึ่งมีจุดกำเนิดที่นี่เป็นเจ้าแรก นับเป็นเมนูเอกลักษณ์ อธิบายง่ายๆ ข้าวเปิ๊บประกอบด้วย แผ่นแป้งหรือก๋วยเตี๋ยวแผ่น หน้าตาคล้ายปากหม้อญวนของภาคอีสาน วิธีทำคือละเลงแป้งสดบนผ้าขาวบางขึงบนปากหม้อดิน นึ่งให้สุกด้วยไอน้ำในหม้อ จากนั้นวางผักต่างๆ ลงไปบนแป้ง มีกะหล่ำปลี ผักบุ้ง ถั่วงอก ตำลึง รวมทั้งวุ้นเส้น พอเริ่มสุกก็ใช้ทัพพีแซะและห่อพับแป้งให้เป็นสี่เหลี่ยม ซึ่งคำว่าเปิ๊บเป็นภาษาพื้นบ้านแปลว่าพับ นั่นเอง

จากนั้นก็ตักข้าวเปิ๊บมาใส่ชาม โปะหน้าด้วยไข่ที่นึ่งสุกบนปากหม้อดิน (บอกได้ว่าเอาสุกมากสุกน้อย) ราดน้ำซุปกระดูกหมู โรยหมูแดงชิ้นใหญ่ หมูสับ และกากหมู เวลากินก็ปรุงรสตามใจชอบ รสชาติออกไปทางนุ่มนวลชวนกิน

ซึ่งแป้งสดนั้นยายเครื่องจะหมักเองกับมือ โดยนำแป้งไปแช่น้ำ 1 ชั่วโมง แล้วใส่เข่งตากแดด 2-3 วันจนมีกลิ่นหมัก เอามาขยี้กับน้ำ กรองด้วยผ้าขาวบาง ก็จะได้แป้งสดที่เห็นในถังสำหรับปรุงอาหาร ซึ่งจะต้องเทน้ำทิ้งตอนเช้าและเย็น เก็บแต่ตัวแป้งไว้ใช้ได้อีก

ข้าวเปิ๊บ

อีกเมนูที่ปิ่นโตเถาเล็กยังฝันถึงทุกวันนี้ได้แก่ ก๋วยเตี๋ยวแบ คือก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็กนึ่งให้สุกบนหม้อดิน พร้อมกับถั่วงอกและถั่วฝักยาว แล้ววางในชามที่ปูด้วยใบตอง ใส่ถั่วลิสงป่น พริกป่น กระเทียมเจียว มะนาวฝาน ผักชีฝรั่ง หมูแดงชิ้นโต และกากหมู 2 ชิ้น บีบมะนาวเพิ่มอีก 1 ซีก รสชาติจัดจ้านสุกระอุกำลังดี กินกับน้ำซุปกระดูกหมูที่ต้มบนเตาถ่าน ที่ใส่ถ้วยมาให้คู่กัน น้ำซุปหอมหวานอร่อยอย่าบอกใครเชียว จนต้องขอเพิ่มอีกถ้วย ซึ่งเมนูข้าวเปิ๊บและก๋วยเตี๋ยวแบนี้สนนราคาเพียง 25 บาทเท่านั้น

ยายเครื่องนึ่งเส้น ทำก๋วยเตี๋ยวแบ

ที่นี่ยังมีของกินโด่งดังขึ้นชื่อใน เมืองลับแล ซึ่งเป็นอำเภอหนึ่งในจังหวัดอุตรดิตถ์ อยู่ติดกับอำเภอศรีสัชนาลัย ประกอบด้วย หมี่พัน ข้าวโอบ และ ข้าวพัน ชนิดต่างๆ

หมี่พัน คือเส้นหมี่กับเส้นเล็กและวุ้นเส้นในน้ำซุปกระดูกหมู นึ่งคลุกเคล้ากับกระเทียมเจียว ปรุงรสเหมือนปรุงก๋วยเตี๋ยวด้วยน้ำปลา น้ำตาล แล้วพันหรือห่อม้วนด้วย ข้าวแคบงาดำ อบบนเตาปากหม้อให้นุ่ม ซึ่งมีทั้ง ห่อสีส้ม ผสมพริก และห่อสีขาวไม่มีพริก

ส่วน ข้าวแคบ นั้นก็คล้ายข้าวเกรียบงา คือแผ่นแป้งก๋วยเตี๋ยวตำรับโบราณ ทำจากแป้งหมักแล้วนำไปตากแห้ง จะเอาไปปิ้งกินกับข้าวก็ได้

ต่อกันด้วย ข้าวโอบ ซึ่งมีทั้งแผ่นแป้งหรือก๋วยเตี๋ยวแผ่นที่ทำจากแป้งสดพันกับไม้ (ละเลงแป้งสดบนเตาปากหม้อ 1 แผ่นทำได้ 3 ไม้) และพันม้วนด้วยข้าวแคบอีกที

สุดท้ายคือข้าวพัน ที่นี่มี 3 ชนิด มี ข้าวพันไข่ ทำจากแผ่นแป้งหรือก๋วยเตี๋ยวแผ่นที่ทำจากแป้งสดเช่นเดียวกัน นึ่งในน้ำซุปบนเตาปากหม้อ ใส่ไข่กับผักชี แล้วม้วนแป้งเป็นไม้ๆ ส่วน ข้าวพันพริก ก็มีพริกกับผักชีอยู่ข้างใน และ ข้าวพันน้ำซุป ก็นึ่งในน้ำซุปบนเตาปากหม้อเฉยๆ ไม่ใส่ไข่ ไม่ใส่พริก

มาแล้วต้องลองชิมตอนร้อนๆ (อย่ามัวถ่ายรูปนะจ๊ะ) ให้ครบถ้วน โดยสั่งข้าวพันรวมชุดใหญ่ (30 บาท) มีทั้งข้าวพันไข่ ข้าวพันพริก ข้าวพันน้ำซุป ข้าวโอบ อย่างละ 2 ไม้ รวมเป็น 8 ไม้ กับหมี่พันอีก 2 ม้วน

ร้านยายเครื่องเปิดทุกวัน ตั้งแต่เช้า 8 โมงครึ่งไปจนถึง 5 โมงเย็น จะมาเย็นกว่านั้นก็ได้ ขอให้โทรไปบอกยายเครื่องที่เบอร์ 08-7036-0060 ก่อน เห็นไหมจ๊ะว่าใจดีและทำของอร่อยมีเอกลักษณ์ขนาดนี้ จึงมีนักท่องเที่ยวแวะเวียนมาไม่ขาดสายจริงๆ

ข้อมูลร้าน

ข้าวเปิ๊บยายเครื่อง

โดย ยายเครื่อง คำเครื่อง วงศ์สารสิน

ที่ตั้ง บ้านนาต้นจั่น ต.บ้านตึก อ.ศรีสัชนาลัย จ.สุโขทัย 64130

โทร 05-5677-264, 08-7036-0060

เปิดบริการ 08.30-17.00 น. ทุกวัน

แนะนำ ข้าวเปิ๊บ ก๋วยเตี๋ยวแบ หมี่พัน ข้าวโอบ และข้าวพันชนิดต่างๆ

ที่มา : อาทิตย์สุขสรรค์ มติชนรายวัน