มข.เตรียมจัดพิธีบำเพ็ญกุศลร่างอาจารยใหญ่ ‘หลวงพ่อคูณ’ พ.ย.นี้

เมื่อวันที่ 30 มกราคม ที่หอประชุมเปรมติณสูลานนท์ ด้านหลังศาลากลางจังหวัดนครราชสีมา นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา แถลงการจัดพิธีถวายเพลิงสรีระสังขาร พระเทพวิทยาคม (หลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ)

โดยศิษยานุศิษย์ได้ดำเนินการตามความประสงค์ของหลวงพ่อคูณ ซึ่งได้เขียนในพินัยกรรม เมื่อวันที่ 25 มิถุนายน 2543 ภายหลังมรณภาพ ให้มอบศพแก่ภาควิชากายวิภาคศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น(มข.) นำไปศึกษาค้นคว้าตามวัตถุประสงค์

เมื่อสิ้นสุดให้จัดงานบำเพ็ญกุศลแบบเรียบง่าย ละเว้นการจัดพิธีสมโภชใดๆ โดยให้กระทำพิธีเช่นเดียวกับการจัดพิธีศพอาจารย์ใหญ่นักศึกษาแพทย์ประจำปี แล้วนำไปเผาที่ฌาปนสถานวัดหนองแวง พระอารามหลวง ต.ในเมือง อ.เมือง จ.ขอนแก่น หรือวัดอื่นใด ส่วนอัฐิ เถ้าถ่านและเศษอังคารทั้งหมด ให้นำไปลอยที่แม่น้ำโขง จ.หนองคาย ตามที่เห็นสมควรและเหมาะสม

รศ.ดร.กิตติชัย ไตรรัตนศิริชัย อธิการบดี มข. พร้อมบุคลากรคณะแพทย์ศาสตร์ มข. ได้รายงานความคืบหน้าการเตรียมจัดพิธีบำเพ็ญกุศลศพร่างอาจารย์ใหญ่หลวงพ่อคูณ ว่า ได้กำหนดสถานที่ประกอบพิธีพระราชทานเพลิงศพหลวงพ่อคูณ ที่พุทธมณฑลอีสาน ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น

เปลี่ยนจากเดิมที่วัดหนองแวง อารามหลวง เนื่องจากพื้นที่ค่อนข้างคับแคบ โดยใช้งบกรมทางหลวง 230 ล้านบาท ดำเนินการออกแบบและก่อสร้างถนนทางเข้าและปลูกต้นคูณประดับตลอดริมข้างทางจนถึงศูนย์กลางพิธีกรรม ซึ่งเป็นเมรุลอย ตั้งอยู่บนฐานรูปทรง 8 เหลี่ยม จินตนาการตามบรรยากาศเขาพระสุเมรุ มี 3 ชั้น บันได 4 ด้าน มีกำแพงแก้ว และสัตว์หิมพานอยู่ทั้ง 4 ทิศ ล้อมรอบด้วยอาคารลักษณะศาลาเอนกประสงค์ 3 หลัง

เมื่อเสร็จสิ้นการประกอบพิธีกรรม สถานที่แห่งนี้จะเป็นอนุสรณ์สถานสามารถรองรับบุคคลสำคัญหรือจัดกิจกรรมอาจารย์ใหญ่ของมหาวิทยาลัย

“แม้พินัยกรรมได้ระบุต้องการความเรียบง่าย แต่หลวงพ่อคูณ เป็นเกจิอาจารย์ที่มีชื่อเสียง จึงต้องให้มีความสง่างามสมพระเกียรติ เราจึงใช้เมรุลอยบนนกหัสดีลิงค์ ซึ่งต้องออกแบบนกหัสดีลิงค์ที่ยังไม่เคยมีบนโลกนี้ เน้นความสง่างามและเรียบง่ายตามวิถีของหลวงพ่อคูณ รู้อยู่ รู้มี รู้ดี รู้ธรรม รู้พอ นำมาใช้เป็นโจทย์ใช้ในการออกแบบและประสานทายาทเชื้อสายนางสีดามาประกอบพิธีรำประหารนกหัสดีลิงค์ ” อธิการบดี มข.กล่าว

อธิการบดีมข. กล่าวต่อว่า เป็นเวลากว่า 2 ปี ที่ทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องได้เตรียมจัดงานบำเพ็ญกุศลและณาปนกิจสรีระสังขารอาจารย์ใหญ่หลวงพ่อคูณให้สมเกียรติ คาดจะเป็นช่วงเดือนพฤศจิกายนปีนี้ ซึ่งอยู่ในช่วงต้นฤดูหนาว จึงไม่ต้องกลัวฝนตก

ขณะนี้ขั้นตอนพิธีกรรมต่างๆ ค่อนข้างสมบูรณ์ จึงถือโอกาสนำข้อมูลสำคัญมาเสนอแก่หัวหน้าส่วนราชการ เพื่อนำไปเผยแพร่ให้ชาวโคราชได้รับทราบข้อมูล ล่าสุดอยู่ระหว่างแสวงหาผู้รับเหมารับจ้างดำเนินการก่อสร้างสถานที่ประกอบพิธีกรรม กำหนดเสร็จอย่างช้าภายในเดือนตุลาคมนี้ หากมีจิตศรัทธาต้องการบริจาคสมทบทุน สามารถประสานงานได้ที่ มข.