สุดมันส์! แข่งขัน ‘วัวเทียมเกวียน’ จัดพร้อมงาน ‘บ้านลาด 101 ปี’ การแสดงอื้อ กิจกรรมเพียบ

เมื่อเวลา 17.30 น.วันที่ 16 ก.พ.2561 ณ บริเวณทุ่งทอง หมู่ 5 ต.ท่าช้าง อ.บ้านลาด นายสมชาย บำรุงทรัพย์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบุรี เป็นประธานในพิธีเปิดการแข่งขันวัวเทียมเกวียนชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯสยามบรมราชกุมารี ประจำปี 2561 และงานบ้านลาด 101 ปี

ซึ่ง อ.บ้านลาดร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 16 – 18 ก.พ. นี้ โดยมี น.ส.สุนีย์รัตน์ ภู่ขำ นายอำเภอบ้านลาด จ.อ.อภิชาติ แก้วโกศล นายกเทศมนตรีตำบลบ้านลาด พ.ต.อ.เชิญ พรายมี ผกก.สภ.บ้านลาด นายบุญเรียน ทับน้อย ประธานชมรมกำนันผู้ใหญ่บ้านอำเภอบ้านลาด นายประสงค์ หอมนาน นายก อบต.ท่าเสน ประธานชมรมวัวลานจังหวัดเพชรบุรี และผู้นำชุมชนในพื้นที่พร้อมด้วยผู้บริหารท้องถิ่นในเขตอำเภอบ้านลาดให้การต้อนรับ ท่ามกลางนักท่องเที่ยว และสื่อมวลชนเป็นจำนวนมากร่วมงาน

น.ส.สุนีย์รัตน์ เปิดเผยว่าวัวเทียมเกวียนเป็นกีฬาพื้นบ้านที่ชาว อ.บ้านลาดละเล่นกันมานาน โดยนำเกวียนจำนวน 2 เล่ม มาเทียมวัวที่มีฝีเท้าดี เล่มละ 2 ตัว มีคนบังคับวัวประจำอยู่บนเกวียนนำมาวิ่งแข่งกันในกระทงนาระยะทางประมาณ 100-150 เมตร วัวเทียมเกวียนเล่มใดวิ่งเข้าเส้นชัยก่อนจะเป็นฝ่ายชนะ เป็นกีฬาประเภทความเร็วที่สนุกสนานตื่นเต้นเร้าใจ และมีเพียงที่เดียวในโลก

โดยปีนี้การแข่งขันวัวเทียมเกวียนฯได้กำหนดจัดงานขึ้นระหว่างวันที่ 16-18 กุมภาพันธ์ 2561 และย้ายสถานที่จัดงานจากทุ่งนาริมถนนเพชรเกษมฝั่งขาล่องใต้ หมู่ 9 ต.ท่าเสน อ.บ้านลาด ซึ่งปัจจุบันมีสถานที่คับแคบ และการจราจรคับคั่ง มาจัดยังบริเวณทุ่งทอง หมู่ที่ 5 ต.ท่าช้าง อ.บ้านลาด ซึ่งเป็นสถานที่ตั้งอำเภอท่าช้าง หรืออำเภอบ้านลาดในปัจจุบัน รวมทั้งจัดงานบ้านลาด 101 ปี พร้อมกันในครั้งนี้ด้วย

ภายในงานทั้ง 3 วันเข้มข้นด้วยกิจกรรมที่หลากหลาย ประกอบด้วยการแข่งขันวัวเทียมเกวียนประเภทความเร็วชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ, การแข่งขันวัววิ่งลู่, การแข่งขันวัวเทียมไถ, การประกวดวัวสวยงาม, การแข่งขันวัวลาน, การแข่งขันล้มวัวด้วยมือเปล่า, การแข่งขันจับหมู, ประกวดทลายตาล, ประกวดหม้อตาล, การแข่งขันเรียกชื่อชิ้นส่วนของเกวียน, การแข่งขันร้องเพลงกล่อมเด็ก

นอกจากนี้ยังมีการสาธิตและจัดแสดงภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมและวิถีชีวิตของชาวอำเภอบ้านลาด เช่น การนวดข้าวด้วยวัวรอบเสาเกียด, การฝัดข้าวเปลือก, การตำข้าว, สาธิตการหามไม้ซุงท่อนด้วยแรงคน พร้อมด้วยการจำหน่ายอาหารและของดีบ้านลาด มหรสพการแสดงต่าง ๆ รำวงย้อนยุค และการแข่งขันวัวลาน 3 ลาน ในปีนี้มีการเปิดพื้นที่ให้นักท่องเที่ยวได้ถ่ายรูปกับดอกปอเทือง สัมผัสบรรยากาศแบบธรรมชาติ นอกจากนี้ยังมีลานอาหารพื้นบ้านแบบ 360 องศา การจัดงานวัฒนธรรมบ้านลาด โดยมีการนำเสนอประเพณีของแต่ละตำบล วิถีชีวิตพื้นบ้าน ของดีประจำตำบล และผลิตภัณฑ์ขึ้นชื่อมาจัดแสดงภายในงาน อีกด้วย

ทุกครั้งที่จัดงานคณะกรรมทุกฝ่ายได้ให้ความสำคัญด้านความปลอดภัยเป็นพิเศษ ปีนี้มีการนำรั้วเหล็กมากันทำแนวกันเขตความปลอดภัยตลอดแนว ตั้งแต่ต้นสนามไปยังปลายสนาม จึงขอความร่วมมือนักท่องเที่ยวและผู้ที่เดินทางไปชม โปรดเชื่อฟังคำเตือนของคณะกรรมการและโฆษกสนาม ที่ห้ามเข้าไปในบริเวณสถานที่แข่งขันอย่างเด็ดขาด เพื่อป้องกันอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้น นายอำเภอบ้านลาดกล่าว