วุ้นหมาน้อย…อาหารสุขภาพชอง ของดี เมืองตราด หาชิมยาก!!

การเปิด “ร้านประชารัฐ สุขใจ ช็อป” จังหวัดตราด ภายในสถานีบริการ ปตท. 2 แห่ง ที่ผ่านมานี้ สำนักงานการท่องเที่ยวจังหวัดตราด จัดลานนิทรรศการด้านหน้า โดยการยกเอาของดีเมืองตราดที่หาดู หาชิมได้ยากมาหลากหลาย วันนี้ขอแนะนำเมนู วุ้นหมาน้อย อาหารพื้นบ้านของชาวชอง ที่บ้านช้างทูน ตำบลช้างทูน อำเภอบ่อไร่ จังหวัดตราด เล่าสู่ในกันฟัง

คุณอุทัย เปรื่องเวช หรือ “ป้าหนู” อยู่บ้านเลขที่ 62 หมู่ที่ 5 ตำบลช้างทูน อำเภอบ่อไร่ จังหวัดตราด เล่าว่า มีเชื้อสาย “ชอง” ปู่ ย่า อาศัยอยู่ที่อำเภอบ่อไร่ จังหวัดตราด นานกว่า 100 ปี มีวิถีชีวิตแบบชาวชองมาถึงปัจจุบัน “หมาน้อย” เป็นพืชตระกูลเถาวัลย์ ไม้เลื้อย ขึ้นเองตามธรรมชาติ ใช้ทำอาหาร โดยนำใบมาคั้นหรือตำให้ละเอียดทำเป็นวุ้น ตัดเป็นชิ้นๆ และตำพริก กะปิ มะม่วง มะกอก มายำกับวุ้นและใส่ปลาแนมให้ออกรสเปรี้ยวๆ เผ็ดๆ ใช้รับประทานกับข้าว หรือทำเป็นขนม หมาน้อยลอยแก้ว เป็นวุ้นแล้วใส่น้ำเชื่อม น้ำแข็ง ปัจจุบัน หมู่บ้านช้างทูนเป็นแหล่งท่องเที่ยวนิเวศพิพิธภัณฑ์นิเวศบ้านช้างทูน จึงพัฒนา “วุ้นหมาน้อย” รับประทานกับหน้าอาหารทะเล ใช้เป็นอาหารว่างบริการนักท่องเที่ยว เนื่องจากต้นหมาน้อยมีสรรพคุณทางยาเย็น แก้ไข้ และช่วยให้การหมุนเวียนโลหิตในร่างกายดีขึ้น

วิธีการทำวุ้นหมาน้อย

  1. การปั่นใบหมาน้อย ล้างใบหมาน้อยให้สะอาด ประมาณ 3 กำมือ นำมาใส่เครื่องปั่นใส่น้ำสะอาดลงไปประมาณ 2 แก้ว ปั่นให้ใบละเอียดและน้ำเหลว ปริมาณน้ำที่ใส่จะมีผลกับเนื้อวุ้น ถ้าน้ำมากเนื้อวุ้นจะเหลว น้ำน้อยเนื้อวุ้นจะแข็งกระด้าง (สูตรนี้ทำได้ 40 ถ้วย)
  2. การกรอง ใช้ผ้าขาวบางกรองน้ำปั่นใบหมาน้อยใส่อ่างเพื่อให้ได้น้ำสะอาดไม่มีเศษใบปะปน จากนั้นใช้กระบวยตักใส่ถ้วยเล็กๆ ค่อนถ้วย ทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที จะเป็นวุ้น
  3. การทำเครื่องยำ ตำเครื่องปรุง พริกขี้หนูสด กระเทียม ใส่ กุ้งแห้ง ไส้กรอก ปูอัด (หั่นเป็นชิ้น) กุ้ง ปลาหมึก หอยลวกสดๆ ปรุงรสด้วยมะนาว น้ำปลา น้ำตาลเล็กน้อย โรยถั่วลิสงคั่วตำ (ถ้าป่นจะละเอียดมากเกินไป) โรยหน้าด้วยใบสะระแหน่
  4. การรับประทาน จะนำเครื่องยำไปรับประทานกับวุ้น รสชาติของเครื่องยำที่ออกรสเปรี้ยว เผ็ดเล็กๆ จะเข้ากับวุ้นที่จืดได้ลงตัว

สนใจแหล่งท่องเที่ยวนิเวศพิพิธภัณฑ์นิเวศบ้านช้างทูน ชมวิถีชีวิตชาวชอง และชิม “วุ้นหมาน้อย” ติดต่อ ป้าหนู โทร. (084) 863-7267