แนะพิกัด แหล่งท่องเที่ยว ของกินรสอร่อยในเมืองยะลา

กระแสข่าวความไม่สงบในพื้นที่จังหวัดชายแดนใต้ โดยเฉพาะข่าวก่อการร้ายด้วยระเบิดคร่าชีวิตทหาร ตำรวจ และสร้างความเสียหายต่อทรัพย์สินของประชาชนจำนวนมาก ได้สร้างความหวาดกลัวให้กับคนฟังได้มาก ถึงมากที่สุด ทำให้หลายคนไม่กล้ามาท่องเที่ยวในโซนนี้

แต่หากใครมีโอกาสมาเที่ยว “จังหวัดยะลา” สักครั้ง เชื่อว่าจะต้องหลงเสน่ห์ธรรมชาติ วัฒนธรรม ประเพณี วิถีชีวิตในสังคมพหุวัฒนธรรมที่มีความหลากหลายและอยู่ร่วมกันอย่างสันติสุขตลอดมา ทั้งชาวไทยพุทธ ไทยมุสลิม และชาวไทยเชื้อสายจีน นับเป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งของจังหวัดยะลา ที่แตกต่างจากสังคมไทยในภูมิภาคอื่นๆ

“สิบปากว่า ไม่เท่ากับตาเห็น” การฟังแค่คำบอกเล่า ไม่ทำให้รู้จักและเข้าใจ เท่ากับเราไปเห็นด้วยตาตนเอง ผู้เขียนโชคดีได้รับความเมตตาจาก คุณขนิษฐา มะลิสุวรรณ ผู้อำนวยการ สำนักงาน กศน. จังหวัดยะลา อนุเคราะห์ยานพาหนะพร้อมคนขับ และ “คุณอาณีซะห์ มะโดง” นักจัดการงานทั่วไป สำนักงาน กศน. จังหวัดยะลา ให้เกียรติทำหน้าที่เป็นไกด์นำทางไปรู้จักเมืองยะลาในแง่มุมต่างๆ

YALA Bird City Street Art

เดินถ่ายรูปสวย ไม่เสียตังค์

ผู้ที่ชื่นชอบผลงานศิลปะ ห้ามพลาด เราขอแนะนำให้คุณแวะเช็คอินเสพงานศิลป์ริมทางที่เรียกว่า “Street Art” บริเวณชุมชนประชานุกูล ซอยโรงหนังรามันเก่า ชุมชนซอยนวลสกุล (ซอยสวนผัก) เทศบาลนครยะลา อำเภอเมือง จังหวัดยะลา โครงการ Street Art ของจังหวัดยะลา ได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการเมื่อเดือนกันยายน 2560 ที่ผ่านมา ปัจจุบันที่นี่กลายเป็นแลนด์มาร์คใหม่ของจังหวัดยะลา สามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทั่วสารทิศให้แวะมาเที่ยวชมได้ทุกวัน

ผลงานศิลปะ “YALA Bird City Street Art”

สำนักงานพาณิชย์จังหวัดยะลา ร่วมกับเทศบาลนครยะลา ได้เนรมิตงานศิลป์ริมถนน ภายใต้แนวคิด YALA Bird City Street Art “เสพศิลป์ ถิ่นบินหลา” ตามนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจภายในประเทศให้มีความเข้มแข็ง ภายใต้โครงการพัฒนาเศรษฐกิจการค้าจังหวัดชายแดนภาคใต้ เพื่อดำเนินกิจกรรมส่งเสริมการตลาดและกระตุ้นเศรษฐกิจในพื้นที่ 7 เมืองหลัก

แนวคิด YALA Bird City Street Art เป็นผลงานของ “พีรภัทร วงศ์จงใจหาญ” หรือ KSY และ “พัชรพล แตงรื่น” หรือ Alex face (BKK) ศิลปินกราฟฟิตี้อิสระชื่อดัง ที่มีผลงานโด่งดังระดับโลก เคยสร้างผลงานศิลปะเกือบทุกประเทศในทวีปเอเชีย และยุโรป ผลงานศิลปะของ Alex ที่มีเอกลักษณ์เด่นเฉพาะตัวไม่เหมือนใคร ก็คือ “น้องมาดี” ซึ่งเป็นภาพวาดแนวเด็ก 3 ตา

ภาพ “น้องมาดี” เด็กมีดวงตา 3 ดวง นอนกอดนกตัวแทนแห่งสันติภาพ
ภาพนก ตัวแทนแห่งสันติภาพ

โครงการ “เสพศิลป์ ถิ่นบินหลา” ของจังหวัดยะลา นับเป็นผลงานศิลปะนำทางสันติสุขได้อย่างดี เพราะทุกภาพนำเสนอเรื่องราวความรักความอบอุ่น   สะท้อนความหลากหลายทางวัฒนธรรมของจังหวัดยะลา สร้างบรรยากาศสุนทรีย์ในวิถีพหุวัฒนธรรม และแสดงสัญลักษณ์เกี่ยวกับจังหวัดชายแดนใต้ บนผนังบ้านและอาคาร เช่น ภาพนกบินหาสันติภาพ ภาพ “น้องมาดี” เด็กมีดวงตา 3 ดวง นอนกอดนกตัวแทนแห่งสันติภาพ ภาพช้างตัวโตๆ เมื่อนักท่องเที่ยวไปยืนถ่ายรูปจะรู้สึกตัวเล็กไปทันที

ผลงานศิลปะ “YALA Bird City Street Art” มีสีสันเด่นสะดุด ลดภาพความรุนแรงเกี่ยวกับจังหวัดชายแดนใต้ กลายเป็นแหล่งรวมตัวของนักท่องเที่ยวที่แวะมาเช็คอินและถ่ายเซลฟี่ตัวเองและผลงานศิลปะ พื้นที่แห่งนี้ยังกลายเป็นลานกิจกรรมสำหรับเล่นกีฬาและจัดกิจกรรมสันทนาการต่างๆ อีกด้วย

“สะพานรถไฟ-สะพานดำ”

จุดที่สองที่แวะชม คือ สะพานรถไฟ-สะพานดำ ข้ามแม่น้ำปัตตานี ช่วงรอยต่อ ตำบลยุโป กับเขตตลาดเก่าเทศบาลนครยะลา ใกล้สถานีรถไฟยะลา สะพานนี้มีบทบาทสำคัญต่อวิถีชาวบ้านในพื้นที่บ้านบาโด หมู่ที่ 2 ชาวบ้านทุ่งเหรียง หมู่ที่ 3 กว่า 500 คน ซึ่งทำอาชีพเกษตรกรรม พวกเขาใช้สะพานแห่งนี้ เป็นเส้นทางลัดในการขนส่งสินค้าเกษตรออกไปขายที่ตลาดสดยะลา

ต่อมาสะพานแห่งนี้เกิดชำรุดเสียหาย จากการใช้งานมานานกว่า 50 ปี กอ.รมน.ภาค 4 สน.ได้เข้ามาซ่อมแซมสะพานรถไฟ-สะพานดำ ตามคำร้องขอของเทศบาลตำบลยุโป ผู้นำท้องที่ ผู้นำศาสนา หลังจากซ่อมแซมสะพานเสร็จสมบูรณ์ กอ.รมน.ภาค 4 สน. ได้ทำพิธีส่งมอบสะพานรถไฟ-สะพานดำ คืนให้กับชาวบ้านอย่างเป็นทางการ เมื่อช่วงปลายปี 2558

ปัจจุบัน สะพานรถไฟ-สะพานดำ ตำบลสะเตง อำเภอเมือง จังหวัดยะลา กลายเป็นจุดถ่ายภาพยอดฮิตของชาวยะลาและนักท่องเที่ยวไปแล้ว เพราะสะพานเหล็กสีดำแห่งนี้ เปรียบเสมือนเอกลักษณ์อย่างหนึ่งของเมืองยะลา และภาพสะพานแห่งนี้ให้ความรู้สึกเหมือนสะพานในสมัยก่อนที่มีความคลาสสิกเป็นแนววินเทจ

เด็กนักเรียนนิยมนัดก๊วนเพื่อนสนิทมาถ่ายรูปที่นี่ เหมือนกับนักศึกษาที่เรียนจบเตรียมรับปริญญา มักสวมชุดครุยมาถ่ายรูปกันบนสะพานดำ และคู่บ่าวสาวที่นิยมถ่ายรูปพรีเวดดิ้ง หรือญาติพี่น้องที่นิยมถ่ายรูปแนวครอบครัวก็มักรวมตัวมาถ่ายรูปที่นี่เช่นกัน เพื่อให้มีภาพสะพานดำเป็นแบ็คกราวด์บันทึกอยู่ในภาพถ่ายแห่งความทรงจำของพวกเขา

อุโมงค์เรืองแสง ใต้สะพานดำยะลา
ภาพศิลปะในอุโมงค์เรืองแสง

จุดเด่นที่น่าสนใจอีกอย่างของที่นี่ก็คือ อุโมงค์เรืองแสง ใต้สะพานดำยะลา เทศบาลนครยะลา ร่วมกับ มหาวิทยาลัยราชภัฏยะลา รร.คณะราษฎรบำรุง รร.สตรียะลา รร.ธรรมวิทยา รร.สตรีอิสลามวิทยา รร.เทศบาล 5 นักศึกษาฝึกงานมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ กลุ่มศิลปินชายแดนใต้ กว่า 30 คน ได้ร่วมกันวาดภาพศิลปะเรืองแสง อุโมงค์ใต้สะพานดำ ในโครงการจิตอาสา ศิลป์สร้างเมือง เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลให้แก่ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

อุโมงค์เรืองแสง ใต้สะพานดำยะลา ได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการ เมื่อวันที่ 4 มกราคม 2560 ชาวยะลาและนักท่องเที่ยวมักแวะมาถ่ายรูปผลงานศิลปะ ซึ่งเป็นภาพในรูปแบบกราฟฟิก โดยตัดทอนจากเรื่องราวของดีต่างๆ ในเมืองยะลา ไม่ว่าจะเป็นรูปดอกไม้ รูปสัตว์นานาชนิดที่มีสีสันสดใส สวยงาม

สวนขวัญเมือง (พรุบาโกย)

สวนขวัญเมือง หรือ พรุบาโกย เป็นสวนสาธารณะขนาดใหญ่ เนื้อที่ 207 ไร่ ใจกลางเมืองยะลา อยู่ภายใต้การดูแลของเทศบาลเมืองยะลา สวนสาธารณะแห่งนี้ถูกสร้างขึ้นในสมัยรัฐบาล พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ เปิดให้บริการอย่างเป็นทางการ เมื่อวันที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2529

สวนขวัญเมือง ถูกใช้เป็นสนามกีฬาและสถานที่พักผ่อนหย่อนใจของชาวยะลา โดยขุดสระน้ำขนาดใหญ่เนื้อที่กว่า 69 ไร่ ตกแต่งบรรยายกาศให้มีหาดทรายและทิวสนอยู่รายล้อมสระน้ำคล้ายชายทะเล เพราะจังหวัดยะลาไม่มีพื้นที่ติดต่อกับชายทะเลนั่นเอง จุดเด่นสำคัญของสวนขวัญเมืองคือ ใช้เป็นสนามแข่งขันนกเขาชวาเสียง ที่มีขนาดใหญ่สุดของประเทศไทยอีกด้วย

กรงนกเขาชวา สัญลักษณ์ของสวนขวัญเมือง

ของอร่อยเมืองยะลา…ต้องหาชิม

จังหวัดยะลา มีเอกลักษณ์ทางสังคมที่โดดเด่นเฉพาะตัว เพราะผสมผสานระหว่างวิถีชีวิตของชาวพุทธ ชาวจีน และชาวมุสลิม ก่อให้เกิดวัฒนธรรมและประเพณีที่หลากหลาย แล้วยังมีอาหารที่มีรสชาติอร่อยแปลกตาหลายอย่างที่ใครแวะมาเมืองยะลาต้องหาชิมให้ได้

ขนมเจาะหู

“ขนมเจาะหู” หรือ ขนมเบซำ หรือ ขนมดีซำ เป็นขนมโบราณขึ้นชื่อของภาคใต้ รวมทั้งจังหวัดยะลา ขนมเจาะหู ทำจากแป้งข้าวเจ้ากับน้ำตาล ปั้น เจาะรู ทอดในน้ำมันให้สุกเหลือง ขนมเจาะหูมีรสชาติหอม หวาน อร่อย กรอบนอกนุ่มใน ดูคล้ายกับโดนัทขนาดเล็กของฝรั่ง ขนมเจาะหู หากได้ทานร้อนๆ จะมีรสชาติอร่อยสุดๆ แล้วยังสามารถเก็บไว้กินได้นานกว่า 1 สัปดาห์ ทีเดียว รสชาติความอร่อยก็ยังเหมือนเดิม หาซื้อขนมเจาะหูได้ที่ตลาดสดยะลา

“ขนมควายกลิ้ง” หรือ ขนม “กูบาฆูลิง” ของร้าน เดอ แมงโก้ อำเภอเมือง จังหวัดยะลา ขายดีสุดๆ ในช่วงเดือนรอมฎอน ( เทศกาลถือศีลอด) เพราะชาวไทยมุสลิมนิยมรับประทานเป็นขนมหวาน หลังการละศีลอดก่อนที่จะรับประทานอาหารอย่างอื่น ทำให้ขนมควายกลิ้งขายดีเทน้ำเทท่า

คุณอาณีซะห์ มะโดง เจ้าหน้าที่ กศน.ยะลา โชว์ขนมควายกลิ้ง

เนื่องจากช่วงเดือนรอมฎอนปีนี้ ขนมเปียกปูนสีดำของมาเลเซีย ที่เรียกว่า “กูบาฆูลิง” กลายเป็นกระแสโด่งดังในโลกโซเชียล เจ้าของ ร้าน เดอ แมงโก้ จึงได้ลองมาทำขนมควายกลิ้ง ซึ่งเป็นขนมเปียกปูนกะทิสด ที่มีลักษณะหน้าตาคล้าย “ขนมเปียกปูน” ของภาคกลาง ออกขาย ปรากฏว่าลูกค้าติดใจรสชาติความอร่อยที่กินแล้วเหมือนละลายในปาก เกิดกระแสการบอกต่อ ปากต่อปาก สร้างแรงจูงใจให้คนที่ยังไม่เคยชิมสนใจอยากซื้อไปลิ้มลองรสชาติ ขนมควายกลิ้ง ขายดีโกยรายได้ทะลุแสนบาทต่อวัน ในช่วงเดือนรอมฎอนที่ผ่านมา หลังได้ชิมรสชาติของขนมควายกลิ้ง ก็ขอยืนยันอีกหนึ่งเสียงว่า ขนมควายกลิ้งอร่อยจริงๆ ใครผ่านมาเมืองยะลา ควรมาแวะชิมรสชาติความอร่อยของขนมควายกลิ้งให้ได้

หลังจากทีมงาน กศน.ยะลา ได้พาผู้เขียนตะเวนชมความเป็นอยู่ของผู้คนและสินค้าเด่นของเมืองยะลาให้เห็นกับตาตัวเองแล้ว ต้องยอมรับว่า ยะลา เป็นเมืองน่าอยู่จริงๆ หากใครไม่เชื่อ ขอท้าพิสูจน์ให้มาเที่ยวชมยะลาด้วยตัวท่านเอง เรามั่นใจว่า คุณจะหลงเสน่ห์เมืองยะลาเหมือนกับที่เราเจอกับตัวเองมาแล้ว และตั้งใจว่าในวันข้างหน้า หากมีเวลาว่างจะกลับมาเที่ยวเมืองยะลาอีกหลายรอบเพื่อเที่ยว ช็อปปิ้งของฝาก และกินของอร่อยในเมืองยะลาให้จุใจ