ความเชื่อชาวพม่า

ช่วงส่งท้ายปีเก่า นับถอยหลังสู่ปีใหม่ หลายคนคงเตรียมตัวไปท่องเที่ยวกับครอบครัว จะเที่ยวไทย-เที่ยวนอก แต่ละประเทศต่างมีมุมมองความเชื่อเหนือธรรมชาติที่แตกต่างกันไป บางทีก็เป็นกุศโลบายในการใช้ชีวิตของคนรุ่นเก่าก่อน

มาดูกันว่าอาเซียนมีความเชื่อแบบไหน และเรื่องใดที่เหมือนหรือคล้ายเราบ้าง จะได้นำไปปฏิบัติใช้หากมีโอกาสแวะเวียนไปเยี่ยมเยือนประเทศเพื่อนบ้าน

ประเดิมด้วยประเทศพม่า ชาวพม่าเชื่อว่าการเดินลอดบันไดจะทำให้สูญเสียพลังชีวิต เช่นเดียวกับการลอดใต้ราวตากผ้า ที่มี “ลองยี” หรือผ้าโสร่งของผู้หญิงแขวนอยู่

ผู้หลักผู้ใหญ่ยังมักเตือนไม่ให้ถอดรองเท้ากลับหัวหลับหาง เพราะจะนำมาซึ่งความโชคร้าย ไม่ควรเก็บกระจก รวมถึงแก้วที่แตก หรือมีรอยร้าว หากกระจกหน้าต่างถูกกระแทกจนร้าว ชาวพม่าจะรีบเปลี่ยนให้เร็วที่สุด

ห้ามสระผมในระยะเวลา 1 สัปดาห์หลังจัดงานศพ เนื่องจากเป็นช่วงที่วิญญาณผู้ตายยังคงวนเวียนอยู่รอบๆ คนในครอบครัว เครือญาติ และคนรู้จัก อย่าใช้ทัพพีเคาะหม้อหลังนำลงไปคนในแกงที่กำลังต้ม การกระทำดังกล่าวถือว่าไม่สุภาพอย่างร้ายแรงเทียบเท่าการตีศีรษะของพ่อแม่เลยทีเดียว อย่าเคาะฝาหม้อ 2 ฝาเข้าด้วยกัน เพราะอาจทำให้ถูกเสือกัด

ห้ามหงายมือป้อนอาหารให้ผู้อื่น เพราะอาจทำให้ผู้กินเจ็บป่วยจากการกิน อย่าตัดเล็บยามวิกาลเพราะผีไม่ชอบ หากเล่นซ่อนแอบตอนกลางคืนวิญญาณร้ายจะเข้าสิง และการพกพาขนหางของช้างหรือสวมแหวนที่ทำจากขนหางช้างจะช่วยป้องกันภัยจากภูตผีปีศาจได้

ที่มา  : คอลัมน์ อาเซียน : ความเชื่อชาวพม่า