บ้านโป่งกวาว แหล่งท่องเที่ยวหลากหลายของอำเภอสะเมิง

บ้านโป่งกวาว หมู่ที่ 3 ตำบลสะเมิงเหนือ อำเภอสะเมิง จังหวัดเชียงใหม่ ตั้งอยู่ในเขตต้นน้ำสะเมิง

ความเป็นมาของชื่อหมู่บ้านนั้น เมื่อก่อนมีต้นทองกวาวอยู่ต้นหนึ่ง มีขนาดใหญ่มาก สูงตระหง่านสร้างความร่มเย็นตรงทิศตะวันออกของหมู่บ้าน และต้นทองกวาวนี้ขยายกิ่งก้านสาขามากมายเป็นที่พักอาศัยของคนและสัตว์ และบริเวณใกล้เคียงกับต้นทองกวาวได้มีน้ำร้อนออกมาจากบริเวณดินโป่ง เมื่อมีการตั้งหมู่บ้านจึงได้นำสองอย่างนี้มารวมกัน เรียกว่า บ้านโป่งกวาว ปัจจุบัน มี คุณสง่า กะธิโต เป็นผู้ใหญ่บ้าน

คุณสง่า กะธิโต ผู้ใหญ่บ้าน

ในปี 2561 หมู่บ้านโป่งกวาว ที่ได้รับการสนับสนุนจากสถาบันวิจัยและพัฒนาพื้นที่สูง (องค์การมหาชน) ให้เป็นหมู่บ้านท่องเที่ยว
พื้นที่ในหมู่บ้านมีประมาณ 20,000 ไร่ แบ่งเป็นพื้นที่อยู่อาศัย 143 ไร่ พื้นที่ทำกิน 504 ไร่ ที่ดินเพื่อการเกษตร 642 ไร่ พื้นที่ป่าอนุรักษ์ 5,000 ไร่ นอกเหนือจากนั้นจะเป็นเขตป่าชุมชนและป่าสงวนแห่งชาติ ทิศเหนือติดกับตำบลป่าแป๋ อำเภอแม่แตง ทิศใต้ติดบ้านป่าลาน หมู่ที่ 4 ตำบลสะเมิงเหนือ ทิศตะวันออกติดบ้านพระบาทสี่รอย ตำบลสะลวง อำเภอแม่ริม ทิศตะวันตกติดกับบ้านแม่แพะ ตำบลสะเมิงเหนือ

การท่องเที่ยวที่นี่มีเสน่ห์ ชวนไปเที่ยวชม

อุโบสถวัดต้นตัน
การทำบุญตักบาตรช่วงเช้า

เมื่อนักท่องเที่ยวเดินทางไปถึงบ้านโป่งกวาว จะได้รับเข้าร่วมพิธีบายศรีสู่ขวัญ โดยปราชญ์ชาวบ้านหรือผู้ทรงคุณวุฒิในหมู่บ้าน เพื่อเป็นการต้อนรับ เพื่อเป็นสิริมงคลและเป็นนิมิตหมายที่ดีสำหรับนักท่องเที่ยว แหล่งท่องเที่ยวในบ้านโป่งกวาวมีหลากหลาย เช่น

บ่อน้ำแร่ มีบ่ออาบน้ำแร่หลายขนาด บ่อเล็กเป็นการส่วนตัว บ่อขนาดกลางแบบครอบครัว บ่อรวม และบ่อใหญ่กลางแจ้ง แต่ละบ่อมีความลึกเฉลี่ย 72 เซนติเมตร ค่าอาบน้ำแร่คนละ 80 บาท

บริเวณบ่ออาบน้ำแร่

หากใช้บริการที่พักที่นี่จะให้บริการฟรี มีคำแนะนำเพื่อความปลอดภัยของผู้ใช้บริการอาบน้ำแร่ จะต้องอาบ 2 นาที แล้วออกมาอาบน้ำเย็น จึงกลับไปอาบน้ำแร่อีกครั้ง 3 นาที ทำแบบนี้เพียง 2 ครั้ง ก็พอเพียง หากมากเกินกว่านี้ เหงื่อและน้ำในร่างกายจะลดลงมากกว่าปกติ

อุโบสถวัดต้นตัน เป็นอุโบสถที่มีอายุมากกว่า 300 ปี เป็นสถาปัตยกรรมล้านนา ก่อสร้างแบบเข้าลิ่มตามรอยต่อต่างๆ เรียกว่าไม่ได้ใช้ตะปูหรือน็อตแต่อย่างใด

น้ำตกนาดง เป็นน้ำตกธรรมชาติที่สวยงาม อยู่ใกล้กับบ่อน้ำพุร้อน

จุดชมวิวผาจ๋วง ห่างจากตัวหมู่บ้านประมาณ 3 กิโลเมตร ช่วงฤดูหนาวจะมองเห็นทะเลหมอก 360 องศา ชื่นชมกับกล้วยไม้ป่า ไม้ป่าเบญจพรรณ เพราะอยู่ในเขตป่าอนุรักษ์ ชุมชนตั้งกฎกติกาห้ามตัดไม้อย่างเด็ดขาด

จุดชมวิวดอยผาจ๋วง

กิจกรรมกลุ่มน้ำพริกตาแดง ที่ใช้วัตถุดิบที่ปลูกขึ้นเองในหมู่บ้าน เช่น พริกแดง กระเทียม ถั่วเน่าแคบ หรือถั่วเหลืองแปรรูปเป็นแผ่น น้ำพริกตาแดงกลุ่มนี้มีรสชาติที่เผ็ดและอร่อย มีกลิ่นหอม ตลาดในเมืองเชียงใหม่สั่งซื้อไปจำหน่ายในห้างสรรพสินค้าที่มีชื่อเสียงหลายแห่ง

กลุ่มผู้ผลิตแคบหมู ผลิตแคบหมูกระจก แคบหมูกรอบแก้ว มีทั้งหนังหมูล้วนและหนังหมูติดมัน

กลุ่มข้าวแต๋น เป็นประเภทขนมขบเคี้ยวที่มีขายทั่วไป เป็นการถนอมอาหารอีกประเภทหนึ่ง มีส่วนผสมหลายอย่างตามที่ต้องการ เช่น ข้าวแต๋นหมูหย็อง ข้าวแต๋นน้ำแตงโม ข้าวแต๋นราดน้ำอ้อย ฯลฯ

กลุ่มจิ้นส้มหรือแหนม เป็นการทำจิ้นส้ม 2 รูปแบบ คือแบบห่อด้วยใบตอง และที่แปลกใหม่คือการบรรจุในกระบอกไม้ไผ่ เรียกว่า “จิ้นส้มหลาม” เพราะในพื้นที่มีต้นไผ่มาก

จิ้นส้มหลาม

ผู้ซื้อไปแล้วสามารถนำไปย่างบนเตาทั้งกระบอกไม้ไผ่ได้ทันที ทำให้มีรสชาติและอารมณ์ที่แปลกใหม่ ส่วนผสมประกอบด้วย เนื้อหมู 1 กิโลกรัม หนังหมู 100 กรัม กระเทียมเม็ดเล็ก 20 หัว เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ ข้าวเหนียวนึ่ง 1 ถ้วย การทำจะเน้นด้านความสะอาด ต้องทำในห้องติดตาข่ายป้องกันแมลงวันและเชื้อโรคอื่นๆ

อาหารพื้นบ้านเพื่อนักท่องเที่ยว

กลุ่มแกะสักไม้ ส่วนใหญ่จะเป็นการเรียนรู้จากบรรพบุรุษและประสบการณ์ โดยเฉพาะการแกะสลักลายไทยทั่วไป

กลุ่มนวดแผนไทย  ทุกคนผ่านการอบรมจากสถาบันแพทย์แผนไทย ทั้งนวดตัว นวดฝ่าเท้า และนวดทั่วไปคลายเครียด คิดค่าบริการ 300 บาท ต่อ 2 ชั่วโมง

กลุ่มนวดแผนไทย

บ้านเศรษฐกิจพอเพียง ชาวบ้านโป่งกวาวทุกหลังจะปลูกผักพื้นบ้าน พืชสมุนไพร บ้านที่น่าสนใจและเป็นครัวเรือนต้นแบบคือ บ้านของ คุณเครือวัลย์ เรือนคำ บริเวณบ้านจะจัดเป็นที่พักแบบโฮมสเตย์ ด้านหลังบ้านมีกิจกรรมมากมาย เช่น การเพาะเห็ดนางฟ้า การปลูกเสาวรส กระเจี๊ยบเขียว มะเขือสีม่วง เลี้ยงไส้เดือนดินเพื่อกำจัดขยะในครัวเรือน แถมยังได้ปุ๋ยจากไส้เดือนดินอีกด้วย ปลูกงาขาว ข้าวโพดข้าวเหนียว

ใน 9 บ้านพักโฮมสเตย์

บ้านพักโฮมสเตย์ ในหมู่บ้านมีบ้านพักโฮมสเตย์  แต่ละหลังจะมีความแปลกใหม่และธรรมชาติที่แตกต่างกัน เช่น ที่พักติดสระน้ำ ติดเชิงเขา ติดทุ่งนาเขียวขจี ติดลำห้วยธรรมชาติ ส่วนใหญ่จะเป็นโฮมสเตย์ที่อิงแอบธรรมชาติทั้งสิ้น นักท่องเที่ยวจะได้ชิมอาหารพื้นบ้านที่เอร็ดอร่อยมาก

จากผลงานความร่วมมือของสมาชิกกลุ่มท่องเที่ยว และสมาชิกในชุมชนโป่งกวาว จึงได้รับการคัดเลือกให้เป็นหมู่บ้านท่องเที่ยวดีเด่น 3 ปี ระหว่าง ปี 2559-2561

สนใจติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ คุณบดินทร์ สาขาก๋อง โทร. (065) 473-1391 หรือเฟซบุ๊ก “ท่องเที่ยวและโฮมสเตย์บ้านโป่งกวาว”

…………………..

เผยแพร่ครั้งแรกในระบบออนไลน์เมื่อวันอาทิตย์ที่ 28 ตุลาคม พ.ศ.2561

Update 22/05/2022