โกชัย เกษตรกรเมืองตรัง มืออาชีพเรื่องปลูกยาง “เอาตัวรอด เห็นผลกำไร แม้ยางราคาตก”

โกชัย เกษตรกรเมืองตรัง มืออาชีพเรื่องปลูกยาง
เอาตัวรอด เห็นผลกำไร แม้ยางราคาตก”

คุณภูวศิษฐ์ วรกิตฐากรณ์ (โกชัย)เจ้าของสวนยางพารากว่า 300 ไร่ ที่จังหวัดตรัง ปลูกยางพาราและผลิตต้นพันธุ์ขายสร้างรายได้เลี้ยงครอบครัวให้อยู่สุขสบายมานานกว่า 45 ปี ราคายางตกก็ไม่เดือดร้อนเพราะมีเทคนิคการปลูกและตัวช่วยเพิ่มปริมาณน้ำยางที่ดี

โกชัยถือเป็นเกษตรกรมืออาชีพ และผู้คร่ำหวอดในวงการยางพาราไทย การันตีได้จากรางวัลชนะเลิศการประกวดยางชำถุงงานวันยางพาราปี 2536 และประสบการณ์ที่คลุกคลีอยู่กับยางพารามาตั้งแต่อายุ 15 ปี จนถึงปัจจุบันก็เป็นเวลากว่า 45 ปี ที่อยู่กับยางพารามา ประสบการณ์ที่สั่งสมมานานทำให้รู้ถึงเทคนิคการปลูกทุกอย่างที่เกี่ยวกับยางพารา เมื่อถึงเวลายางราคาตก ก็อยู่ได้แบบไม่เดือดร้อน เพราะมีการจัดการวางแผนเริ่มต้นการปลูกที่ดี และทดลองใช้ปุ๋ยหลายยี่ห้อเพื่อให้ตรงต่อความต้องการของต้นยางพารา ทุกวันนี้ได้คำตอบแล้วว่าอะไรคือตัวช่วยที่ดีที่สุด

 

เทคนิคปลูกยางให้ได้ปริมาณน้ำยางเยอะ
ราคาตกยังไงก็อยู่ได้

โกชัย เผยเทคนิคสำคัญปลูกยางให้ได้ปริมาณน้ำยางเยอะ และเปอร์เซ็นต์น้ำยางสูง เทคนิคอยู่ที่ 1.การคัดแม่พันธุ์ กิ่งตาที่ใช้ปลูกเป็นแม่พันธุ์อย่างน้อยต้องปลูกไว้ 3 ปี แล้วคัดต้นที่แข็งแรงและสมบูรณ์ที่สุด ให้ดูจากกิ่งที่ชี้ตรง ลักษณะเมล็ดคล้ายข้าวสาร น้ำยางจะออกเยอะ ส่วนกิ่งที่ไม่สมบูรณ์จะชี้ออกข้าง ลักษณะเมล็ดจะกลมๆ เล็กๆ เป็นสายพันธุ์กลาย น้ำยางจะออกน้อย 2.สภาพพื้นดินต้องเหมาะสม ดินที่เหมาะกับการปลูกยางคือดินบนเขาบนเนิน แต่ถ้าเลือกสภาพพื้นดินปลูกไม่ได้ให้มาดูความเหมาะสมของสายพันธุ์ว่าเหมาะจะปลูกกับดินแบบไหน ถ้าเป็นดินทราย ให้ปลูกพันธุ์ 251 ดินลูกรังดินแดง ปลูกพันธุ์ 600 หรือถ้าเป็นที่ต่ำ ดินสภาพไม่ดี ก็สามารถบำรุงปรับปรุงดินให้ดีได้ แล้วปลูกพันธุ์ 251 ไปเลย ถ้าปลูกพันธุ์ 600 ถ้าดูแลดีจะดีมาก แต่ถ้ายางราคาตกแล้วปล่อยทิ้งไม่ใส่ปุ๋ย 2 ปี กลับมากรีดอีกครั้งน้ำยางจะไม่ค่อยออก 3.ปุ๋ย ถือว่าสำคัญมากไม่ใส่ไม่ได้ หากขาดปุ๋ยต้นจะไม่ใหญ่ น้ำยางจะออกน้อยเปรียบเทียบจากประสบการณ์ที่ปลูกยางมานาน ต้นที่ไม่ใส่ปุ๋ย 10 ไร่ กรีด 1 วัน ได้ 700-800 บาท ต้นที่ใส่ปุ๋ย กรีด 1 วัน ได้ 1,500-2,000 บาท ต่างกันเยอะ

 

ขั้นตอนการใส่ปุ๋ย
ใส่ให้ถูกสูตร ถูกช่วงเวลา” เห็นกำไรแน่นอน

ขั้นตอนสำคัญของการปลูกยางพาราให้ได้น้ำยางปริมาณเยอะ เปอร์เซ็นต์น้ำยางที่ดี โกชัย บอกว่า อยู่ที่การใส่ปุ๋ยให้ถูกสูตร และถูกช่วงเวลาที่พืชต้องการ แปลงยางโกชัย ถือเป็นเจ้าที่ศึกษาการกรีดยางเอง ติดตาเอง และมีการทดลองเอาแม่พันธุ์มาปลูกอย่างหลากหลายสายพันธุ์ และแต่ละแปลงก็จะใส่ปุ๋ยต่างยี่ห้อกัน จึงสามารถบอกได้ว่าปลูกพันธุ์ไหนดี ใช้ปุ๋ยอะไรเหมาะที่สุด ซึ่งปุ๋ยที่โกชัย เลือกใช้คือปุ๋ยยารา ราคายางตก ก็อยู่ได้เพราะปุ๋ยตัวนี้ เริ่มจากการบำรุงต้นกล้าจะเป็นช่วงที่ต้องใช้ปุ๋ยมากที่สุด จะใช้ยารามีร่า 25-7-7 ในการดูแลกล้าพันธุ์ ส่วนการลงปลูกยางใหม่ ช่วง 1-2 ปี แรก ใส่ยารามีร่า 25-7-7 อย่างน้อยเดือนละ 2 ครั้ง ปีที่ 2-6 ใส่ยารามีร่า 25-7-7 สลับกับ ยารามีร่า 16-11-14  อย่างน้อยปีละ 4 ครั้ง หลังจากเปิดกรีดให้ใส่ ยารามีร่า แอ็ดว้านซ์ 21-7-14  สลับกับยารามีร่า 15-15-15 ปีละครั้ง รับลองได้ว่าจะได้ปริมาณน้ำยางที่เยอะ และขนาดต้นมีความแตกต่างกัน สวนที่ไม่ได้ใช้ยาราปลูก 7 ปี ขนาดต้น 50 เซนติเมตร แต้ถ้าใช้ยาราอายุ 5 ปี ได้ขนาดต้น 50 เซนติเมตรแล้ว

ปริมาณน้ำยางต่อไร่ ถ้าเปรียบเทียบกับสวนอื่นถือว่าได้ปริมาณน้ำยางเยอะกว่ามาก เปรียบเทียบจากยาง 1,200 ต้น ที่สวนกรีดได้น้ำยางปริมาณ 300 กิโลกรัม ของคนอื่นที่ไม่ได้เลือกต้นพันธุ์ปลูกและใส่ปุ๋ยที่ดี จะได้ปริมาณน้ำยางประมาณ 100 กว่ากิโล

เปอร์เซ็นต์น้ำยาง ถ้าใส่ปุ๋ยถึงเปอร์เซ็นต์น้ำยางสูงถึง 40 เปอร์เซ็นต์ แต่ก็ขึ้นอยู่กับสายพันธุ์ที่เลือกปลูกด้วย

รายได้รายวัน กรีดวันละ 2 ตัน กรีด 3 วัน หยุด 2 วัน สถานการร์ราคาน้ำยางสด ณ ปัจจุบันเฉลี่ยอยู่ที่กิโลกรัมละ 39-40 บาท และยังมีกำไรเพิ่มจากเปอร์เซ็นต์น้ำยางที่ทำได้สูงอีกตันละประมาณ 1,000 บาท ถ้าเปอร์เซ็นต์น้ำยางดีน้ำหนักโดยรวมก็ดีขึ้นด้วย

 

ใช้ปุ๋ยยารา ยางราคาตก
เจ้าของสวนยังยิ้มได้

โกชัย บอกว่า แม้สถานการณ์ราคายางจะไม่ค่อยดีต่อเนื่องมาเป็นเวลาหลายปี แต่ก็ไม่คิดจะเปลี่ยนใจไปปลูกพืชอย่างอื่น เพราะยางราคาตก แต่ถ้าปุ๋ยถึงก็ยังเห็นกำไร ยางจะราคาตกอย่างไร ถ้าดูแลให้ดียังไงก็มีรายได้เข้ามาทุกวัน มาคำนวนต้นทุนดูแล้วยังไงยางก็คุ้มกว่า ยางใส่ปุ๋ยปีละครั้งก็ยังกรีดได้ เปรียบเทียบกับปาล์มไม่ใส่ปุ๋ยผลผลิตก็ไม่ออก ปลูกยางในสมัยนี้ไม่ถึงกับทำให้รวย แต่ก็ไปได้เรื่อยๆ ยังมองเห็นกำไร ตัวอย่าง ลงทุนปลูก 7 ปี ปลูกจำนวน 10 ไร่ ใช้ทุนประมาณ 3-4 แสนบาท เปิดกรีด 5 ปี คืนทุนหมด นอกนั้นกำไรตลอดชีวิต ถามว่าขาดทุนตรงไหน

“มีทุกวันนี้ได้เพราะยางพาราทั้งหมด ไม่ได้เรียนหนังสือ แต่สามารถส่งลูก 3 คน เรียนจบปริญญาโทได้ มีบ้าน มีรถ มีที่ดิน มีสวนยาง 300 ไร่ มาจากยางพาราทั้งหมด” โกชัยกล่าวทิ้งท้าย

 

บทความก่อนหน้านี้เกษตรพอเพียง วิถียั่งยืน ในน้ำมีปลา ในนามีข้าว ตอบโจทย์สภาพเศรษฐกิจในปัจจุบัน
บทความถัดไปช่วงนี้ระวัง! หนอนเจาะผลส้มโอ