นครพนมประกาศ ต.นาขามเป็นเขตควบคุมโรค หลังโคกระบือป่วยปากเท้าเปื่อยตาย 12 ตัว

วันที่ 16 มกราคม 2560 ดร.ไพฑูรย์  รักษ์ประเทศ  รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม พร้อมด้วยนายธนบดี ขวาโยธา ปศุสัตว์จังหวัดนครพนม นายบุญสนอง หลวงโป๊ ปศุสัตว์อำเภอเรณูนคร นายเสถียร ฝาระมี นายกองค์การบริหารส่วนตำบลนาขาม อำเภอเรณูนคร จ.นครพนม และเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ ลงพื้นที่ประเมินสถานการณ์ปัญหาโคกระบือเกิดโรคระบาด หลังมีเกษตรกรในพื้นที่ตำบลนาขามแจ้งว่ามีโคกระบือป่วยตายอย่างไม่ทราบสาเหตุจำนวนมาก โดยช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมามีโคกระบือของเกษตรกรป่วยตายแล้ว 12 ตัว

ดร.ไพฑูรย์  รักษ์ประเทศ  รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม เปิดเผยว่า การลงพื้นที่ในครั้งนี้พบว่าเป็นการแพร่ระบาดของโรคปากและเท้าเปื่อยในโคกระบือ ซึ่งในพื้นที่ระบาดมีโคกระบือตายไปแล้ว 12 ตัว มีป่วยสะสมอีกประมาณ 65 ตัว และมีที่ต้องดูแลเฝ้าระวังอีก 170 ตัว โดยขณะนี้ทางจังหวัดนครพนมร่วมกับปศุสัตว์จังหวัดนครพนม ได้ประกาศให้พื้นที่ตำบลนาขามเป็นเขตควบคุมโรคระบาดแล้ว ส่วนทั้งจังหวัดได้ประกาศให้เป็นพื้นที่เฝ้าระวัง ห้ามเคลื่อนย้ายโคกระบือก่อนได้รับอนุญาต เพื่อไม่ให้มีการแพร่ระบาดเพิ่มขึ้น พร้อมกันนี้ได้นำ 3 มาตรการหลักมาใช้คือ การระดมกำลังเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ฉีดวัคซีน พ่นยาฆ่าเชื้อยานพาหนะที่เข้าออกในพื้นที่ครอบคลุมพื้นที่ตำบลนาขามจำนวน 5 จุด การลงพื้นที่ของทีมผู้เชี่ยวชาญเพื่อสอบสวนหาสาเหตุและแนวทางในการแก้ไขป้องกันการแพร่ระบาด และการรักษาโคกระบือที่ป่วยแล้วให้กลับมามีสภาพแข็งแรงดังเดิม รวมถึงการให้คำแนะนำแก่เกษตรกรในพื้นที่

โดยเบื้องต้นยังไม่มีการระบาดไปยังพื้นที่อื่นและเชื่อว่าสามารถควบคุมสถานการณ์ได้ อย่างไรก็ตามขอฝากไปถึงพี่น้องเกษตรกรในพื้นที่ หรือพื้นที่ใกล้เคียงให้เพิ่มการเฝ้าระวังป้องกันการแพร่ระบาด หรือหากพบว่าโคกระบือป่วยตายไม่ทราบสาเหตุ ห้ามนำไปรับประทานโดยเด็ดขาด และขอให้แจ้งเจ้าหน้าที่เพื่อจะได้เข้าตรวจสอบโดยเร็ว