“ ฟาร์มไก่อารมณ์ดี ” ฟังเพลงร็อก ‘กันตรึม’ กระตุ้นไข่ดก

“กันตรึม” หรือเพลงกันตรึม เป็นเอกลักษณ์การละเล่นเพลงของชาวไทยเชื้อสายเขมรในพื้นที่อีสานใต้ ชื่อเพลงมาจากเสียงกลองกันตรึม นิยมเล่นกันอย่างแพร่หลายในพื้นที่ จ.สุรินทร์ บุรีรัมย์ และ ศรีสะเกษ ปัจจุบัน ยังคงได้รับความนิยมร้องเล่นในงานประเพณีต่างๆ

ที่ จ.สุรินทร์ พบการประยุกต์นำเพลงกันตรึมมาใช้ในฟาร์มไก่ ด้วยความเชื่อว่าเพลงสนุกสนานตามสไตล์กันตรึม จะช่วยสร้างอารมณ์ดี คลายเครียดให้แม่ไก่ ช่วยกระตุ้น การออกไข่มากขึ้น กิจกรรมดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งในโครงการส่งเสริมเศรษฐกิจพอเพียง (ตำบลละ 5 ล้าน) ของชุมชนศรีบัวราย ต.ในเมือง อ.เมือง โดยตั้งชื่อว่า “ไข่ไก่กันตรึมร็อก ไข่ไก่เพื่อประชาชน” เป็นหนึ่งกิจกรรมที่ส่งเสริมรายได้ชุมชนที่ทางรัฐบาล คสช.ให้การสนับสนุนงบประมาณ และชาวบ้านลงทุนรวมด้วยการซื้อหุ้น หุ้นละ 10 บาท กว่า 40,000 หุ้น

ชุมชนแห่งนี้ มีวิธีการเลี้ยงไข่ไก่แปลกแหวกแนวกว่าที่อื่นโดยผู้เลี้ยงจะเปิดเสียงเพลงกันตรึม เพลงพื้นบ้านเขมรสุรินทร์ จากเครื่อง MP3 ขนาดเล็กๆ ภายในบรรจุเพลงกันตรึมกว่า 1,000 เพลง ซึ่งดัดแปลงต่อเข้ากับเครื่องขยายเสียงติดลำโพงเปิดให้แม่ไก่ฟังอย่างทั่วถึงทั้งโรงเรือนเลี้ยงไก่ไข่ เปิดให้ฟังตลอดทั้งวัน ทั้งคืน หลังทดลองในช่วงแรกๆ พบว่าแม่ไก่มีสุขภาพจิตดี ออกไข่ดกต่อเนื่อง ซ้ำยังได้ไข่ขนาดฟองใหญ่ มีคุณภาพโปรตีนสูง และมีไข่แดงแฝดจำนวนมาก

สืบเนื่องจากโรงเรือนเลี้ยงไก่อยู่ติดรางรถไฟ เวลาขบวนรถไฟวิ่งผ่าน จะเกิดเสียงดังทำให้เหล่าบรรดาแม่ไก่พันธุ์ไข่ตื่นตกใจง่าย และเกิดอาการเครียดจนไม่ยอมออกไข่เลย คณะกรรมการชุมชนศรีบัวรายจึงลองผิดลองถูกหาแนวทางแก้ปัญหาสารพัดวิธี จนที่สุดเกิดไอเดียเปิดเพลงกันตรึมให้ไก่ฟังตลอด 24 ชั่วโมง จากการทดลองปรากฏว่าแม่ไก่พันธุ์ไข่กว่า 1,000 ตัว ที่เลี้ยงอยู่ในกรงเหล็กมีอาการผ่อนคลาย กินอาหาร และน้ำได้ตามปกติ สามารถออกไข่ได้ดกชนิดแทบพากันเก็บไข่ไก่ไม่ทัน ที่สำคัญจะเก็บไข่แฝดได้วันละ 5-6 ฟอง

โรงเรือนเลี้ยงไก่ไข่ เริ่มต้นจากโครงการตำบลละ 5 ล้าน ที่รัฐบาลให้เงินชุมชนในเขตเทศบาลเมืองสุรินทร์ โดยมอบไก่พันธุ์ไข่และอาหารมาให้ชุมชนศรีบัวราย และคนในชุมชนร่วมหุ้นทำโรงเรือนขึ้นมา มูลค่า 225,000 บาท รัฐบาลสนับสนุนงบประมาณอีก 400,000 บาท เลี้ยงไก่พันธุ์ไข่ 939 ตัว ทั้งหมดเป็นไก่สาวพร้อมไข่ ตอนแรกๆ ก็เลี้ยงตามปกติปรากฏว่าแม่ไก่ตื่นเสียงขบวนรถไฟ เพราะอยู่ใกล้รางรถไฟ ไข่ได้เพียงวันละ 6-7 แผง พอปรับเปลี่ยนมาเปิดเพลง เพราะคิดว่าถ้าเทียบกับคนกำลังตั้งครรภ์ ยังต้องฟังเพลง เหมือนไก่ที่กำลังท้อง ชาวบ้านจึงคิดว่าน่าจะเปิดเพลงให้ฟัง และไปหาซื้อเพลงกันตรึมมาให้ฟัง สาเหตุที่เลือกเพลงกันตรึม เพราะผู้เลี้ยงเป็นคนสุรินทร์ ต้องการอนุรักษ์ศิลปะประเพณีพื้นบ้าน เด็กๆ ที่เข้ามาในเล้าไก่ เราจะได้ไข่อารมณ์ดี เหมือนกำลังตั้งท้อง ลูกเราออกมาก็จะอารมณ์ดี ถ้าแม่ไก่ได้ฟังเพลง มีอารมณ์ดี จะได้ไข่ไก่คุณภาพดีไปด้วย

ช่วงวันหยุดเสาร์และอาทิตย์ ชาวบ้านจะพาลูก หลาน มาเรียนรู้การเลี้ยง และช่วยกันเก็บไข่ไก่ ถึงขนาดเต้นรำประกอบเสียงเพลงกันตรึมจังหวะร็อกสุดมัน อย่างสนุกสนาน ขณะที่ไข่ไก่สดที่เก็บได้ฟองใหญ่ จำหน่ายในชื่อ “ไข่ไก่กันตรึมร็อก ไข่ไก่เพื่อประชาชน” สินค้าขายได้ดี มีเท่าไหร่ก็ไม่ทันขาย  สร้างรายได้งามเดือนละ 40,000 บาท สามารถแบ่งปันผลเฉลี่ยคืนสมาชิกภายในชุมชน สร้างรายได้เลี้ยงครอบครัวได้เป็นอย่างดีแล้วยังช่วยให้ชุมชนศรีบัวรายมีสุขภาพดีที่ได้บริโภคไข่ไก่คุณภาพดี มีโปรตีนสูง และปลอดสารพิษอีกด้วย แถมลูกค้ายังชื่นชอบวิธีการเลี้ยงไข่ไก่โดยเปิดเพลงกันตรึมให้ไก่ฟังเพราะทำให้ไข่ไก่มีรสชาติดี อร่อย ฟองใหญ่ ราคาไม่แพง

นอกจากนี้ ชุมชนยังปลูกผักออร์แกนิค เลี้ยงปลาด้วย ปัจจุบันแม่ไก่ไข่ที่เลี้ยงโดยเปิดเพลงกันตรึม กลายเป็นไก่แก่ ให้ไข่น้อยลงจึงปลดไก่แก่รุ่นนี้ออกไปแล้ว ขณะนี้อยู่ระหว่างการพักเล้าไก่ ทั้งนี้ ทางชุมชนหนองบัววางแผนที่จะเลี้ยงไก่รุ่นใหม่ โดยเลือกเลี้ยงไก่เนื้อ โดยนำเสียงเพลงกันตรึมมาใช้ในฟาร์มไก่เช่นเดิมและนำพืชสมุนไพรมาเป็นอาหารเลี้ยงไก่ เพื่อบำรุงสุขภาพไก่เนื้อให้มีสุขภาพแข็งแรง ปลอดโรค โดยเน้นขายผลผลิตชาวบ้านในชุมชน ในราคาไม่แพงเหมือนเดิม คาดว่า ไก่เนื้อรุ่นใหม่พร้อมจะวางขายในตลาดประมาณช่วงปลายปี 2562 นี้ ผู้สนใจสามารถแวะเข้าชมการเลี้ยงไก่เนื้อหรือซื้อไก่เนื้ออารมณ์ดีจากชุมชนแห่งนี้ได้ โดยติดต่อสอบถามข้อมูลได้ที่  รุ่งรัตน์ มณีสด” เบอร์โทร. 08-1547-6434  

บทความก่อนหน้านี้ขอเชิญเที่ยวงาน “เพื่อนพึ่ง (ภาฯ) 2562” วันที่ 5-14 ก.ค.62 ณ อาคารนิมิบุตร สนามกีฬาแห่งชาติ
บทความถัดไปมะพร้าวเผาของแท้วิถีดั้งเดิม ที่แม่ใจ พะเยา